Nghệ sĩ Diệp Lang qua đời

MỹNSND Diệp Lang qua đời vào khoảng 21h ngày 11/3 (giờ Hà Nội) tại California sau một cơn đau tim, hưởng thọ 82 tuổi.

Bà Thu Phong – vợ Diệp Lang – cho biết, trước khi ông mất, cố nghệ sĩ than khát nước nhưng khi người nhà mang nước đến đã thấy ông bất tỉnh. Bác sĩ của gia đình sau đó đến nhà và xác định Diệp Lang đã qua đời.

Những năm cuối đời, sức khỏe Diệp Lang không tốt. Ông bị bệnh tim, vôi hóa mạch máu, phải uống thuốc hàng ngày. “Ông hội đồng Thăng” của vở cải lương Đời cô Lựu còn mắc chứng Parkinson khiến tay chân run rẩy, lúc nhớ, lúc quên. Bà Thu Phong cho biết dù đi lại khó khăn, chồng bà vẫn làm mọi việc, không muốn phiền hà người thân. Thỉnh thoảng, hai vợ chồng đến thăm những đồng nghiệp cũ ở bang California, ôn kỷ niệm nghề ca cải lương.

NSND Diệp Lang. Ảnh: Jimmy

NSND Diệp Lang. Ảnh: Jimmy

Hay tin “cây đại thụ” của sân khấu cải lương qua đời, nhiều nghệ sĩ bày tỏ sự thương tiếc. NSND Hồng Vân cho biết cô nhận tin Diệp Lang qua đời từ đạo diễn Diệp Tiên. “Chú Diệp Lang ra đi nhẹ nhàng, không đau đớn gì. Chú mệt từ hôm trước, bác sĩ có đến cho chú uống thuốc. Sáng nay, chú mệt và ra đi”, cô nói. Trên trang cá nhân, Hồng Vân viết: “Vĩnh biệt chú Diệp Lang. Con cảm ơn chú đã đồng hành cùng sân khấu kịch Phú Nhuận từ những ngày đầu thành lập, sau đó chú lại giao em Diệp Tiên – cục vàng của cô chú – tiếp tục đồng hành cùng con. Phú Nhuận tạo được thương hiệu là nhờ một phần của chú và em Diệp Tiên. Ơn này con mang theo suốt đời chú ơi. Chú về với Tổ nha chú”.

Nghệ sĩ Hữu Quốc nói dù biết sinh lão bệnh tử là lẽ thường, anh vẫn lặng người khi biết tin Diệp Lang qua đời. Anh cho biết mình là lứa nghệ sĩ trẻ may mắn được diễn cùng Diệp Lang trong những vở cải lương và trên sân khấu kịch của NSND Hồng Vân. Anh được tiền bối khuyên nhiều về chuyện nghề, chuyện đời. “Con mãi nhớ ơn chú – người nghệ sĩ lớn của nền sân khấu nước nhà, tấm gương sáng soi về cách làm nghề và đạo đức, khiêm tốn với đồng nghiệp và khán giả. Con xin cúi đầu tạm biệt cây đại thụ của sân khấu Việt”, Hữu Quốc bày tỏ.

Diễn viên Gia Bảo viết: “Vĩnh biệt NSND Diệp Lang. Cải lương đau buồn chưa nguôi lại tiếp tục đau buồn”. Trác Thúy Miêu bày tỏ: “Hiếm hoi lắm tôi mới dùng từ thần tượng và chắc chắn Diệp Lang là một hảo danh đại tiền bối trong số đó. Xin kính tiễn”. Nghệ sĩ Minh Nhí viết: “Em lại kính tiễn người anh của em, NSND Diệp Lang. Cây đại thụ của nghệ thuật cải lương, mãi nhớ anh, người anh đáng kính”.

NSND Diệp Lang tên thật Dương Công Thuấn, sinh năm 1941, là nghệ sĩ cải lương, sân khấu, diễn viên điện ảnh, đạo diễn… Hồi 8 tuổi, ông theo cha là thầy đàn Ba Diệp tham gia đoàn cải lương Tam Phụng. Năm 1962, Diệp Lang gia nhập đoàn Kim Chưởng. Ông có nhiều vai diễn thành công như trung sĩ Tám trong Tìm lại cuộc đời, hội đồng Dư trong Tiếng hò sông Hậu, hội đồng Thăng trong Đời cô Lựu, Lê Quý trong Tâm sự Ngọc Hân… Năm 1963, ông đoạt giải Thanh Tâm. Ông được trao danh hiệu nghệ sĩ nhân dân năm 2003. Năm 2009, ông cùng gia đình sang Mỹ định cư. Con trai nghệ sĩ Diệp Lang là Diệp Tiên, nối nghiệp ông theo sân khấu với vai trò đạo diễn.

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT