Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác

Tìm được một tình yêu đích thực với bất cứ ai đều là chuyện không hề dễ dàng, nhất là đối với nữ chuyển giới chưa qua phẫu thuật, những người chịu nhiều định kiến từ xã hội và luôn chịu rủi ro trước nạn lạm dụng tình dục, sự lừa dối trong tình yêu nhằm mục đích thỏa mãn cảm xúc thể xác.

Lễ tình nhân, Valentine đang đến rất gần. Trong những ngày này, chủ đề mà nhiều người nhắc đến nhất có lẽ là tình yêu – thứ tình cảm đa sắc màu và khó lý giải. Bạn đã có hay đang sở hữu một tình yêu? Cuộc tình ấy có đem lại hạnh phúc hay chỉ là những giọt nước mắt xót xa vì sự lừa dối, phản bội? Valentine hẳn là dịp để chúng ta nhớ về tất cả những điều đó, mọi vui buồn, sướng khổ trong chuyện tình cảm.

Nhưng trong những ngày lễ như thế này, xin hãy dành một chút thời gian để nói về một nhóm cộng đồng ít người. Họ đứng đó, ở một góc khuất khác của tình yêu, từng bị xã hội kì thị, xa lánh và dù ngày nay đã được công nhận nhưng vẫn chịu nhiều hiểu lầm, dễ dàng trở thành nạn nhân của sự lạm dụng tình dục. Họ chính là người chuyển giới nữ – những cô gái sinh nhầm trong thân xác đàn ông.

Những năm tháng dài đứng bên lề Valentine

Nhắc đến chuyện tình yêu, Tú Anh (SN 1992, hoa khôi thời trang cuộc thi Người đẹp chuyển giới Việt Nam) chia sẻ, cho đến bây giờ, cô vẫn chưa thể công khai dẫn người yêu về ra mắt họ hàng, gia đình bởi định kiến của lớp người lớn tuổi đối với những người như Tú Anh vẫn còn quá nặng nề.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 1.

Dương Tú Anh (SN 1992), Trưởng nhóm mẫu chuyển giới nữ Igirls, hoa khôi cuộc thi Người đẹp chuyển giới Việt Nam năm 2016.

Khó khăn nhất có lẽ là khoảng thời gian mình học THPT. Khi đó mình bắt đầu ý thức về giới tính nhưng lại luôn phải tìm cách che đậy“. 4-5 năm trước, Valentine là dịp cô gái chuyển giới 9X này không bao giờ nghĩ tới. Mối tình đầu năm 18 tuổi của cô kéo dài 1 năm nhưng cả hai đều chưa một lần mua tặng nhau bông hồng hay một thỏi chocolate. Cô và bạn trai chỉ dám yêu nhau một cách lén lút, luôn luôn sống trong nỗi sợ hãi bị gia đình, bạn bè biết chuyện.

Bây giờ sự kì thị đã bớt hơn nhưng vẫn còn rất nhiều người xem tình yêu của những người như mình là trò bệnh hoạn, khó hiểu. Dịp Valentine hay ngay cả ngày thường, ở chỗ đông người mà thể hiện hơi quá là nhiều ánh mắt lại quay sang nhìn ngó, xì xào“.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 2.

Lò La Lam – sinh viên ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội, hoa khôi cuộc thi Người đẹp chuyển giới Việt Nam năm 2016.

La Lam (hoa khôi Tài năng cuộc thi Người đẹp chuyển giới Việt Nam) cũng tâm sự, dù cái nhìn về tình yêu của người chuyển giới đã thoáng hơn xưa rất nhiều nhưng cô vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc dịp Valentine đối với mình chưa thực sự trọn vẹn.

Hiện tại, pháp luật Việt Nam mới chỉ công nhận người chuyển giới đã thực hiện phẫu thuật. Vì thế, trong cuộc sống và tình cảm, những người chưa làm phẫu thuật như cô và Tú Anh đều gặp phải không ít rắc rối, rào cản.

“Đã đau khổ nhiều vì người yêu chỉ tìm đến mình vì đam mê thể xác”

Nếu như tình yêu của nhiều người dị tính được luật pháp bảo vệ, ràng buộc với nhau bởi con cái và hôn nhân thì tình yêu của những cô gái chuyển giới nữ chưa qua phẫu thuật lại chẳng hề có những điểm tựa ấy. Thứ duy nhất họ có trong tay là một tình yêu thuần túy xây dựng bởi cảm xúc, tuy rất đẹp nhưng cũng hết sức mong manh.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 3.

Tú Anh trình diễn thời trang tại một sự kiện.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 4.

Tú Anh chia sẻ, nhiều người thường hiểu lầm nữ chuyển giới là người dễ dãi trong tình yêu và tình dục.

Điều đáng nói là cảm xúc này đôi khi rất dễ nhầm lẫn giữa tình yêu, sự cảm thông thực sự và ham muốn thể xác. Tú Anh chia sẻ, tuy sự kì thị trong xã hội đã giảm bớt nhưng những hiểu lầm về người chuyển giới nữ vẫn còn tồn tại rất nhiều. Trong mắt không ít người, nữ chuyển giới là những cô gái phóng túng, dễ yêu và cũng dễ “lên giường” với bất kì ai.

Bản thân Tú Anh cũng từng đau khổ vì bị lừa dối khi nhiều người đàn ông tìm đến cô chỉ vì mục đích chiếm đoạt thể xác.

Vì suy nghĩ chuyển giới nữ là những cô gái dễ dãi đã ăn sâu vào nếp nghĩ của nhiều người đàn ông, thêm nữa là tình yêu ít chịu ràng buộc nên hầu hết các cuộc tình của bọn mình diễn ra đều chóng vánh và tìm tới nhau chỉ vì tình dục, rất hiếm người biết dám sống thật và đi tới hôn nhân“, Tú Anh chia sẻ.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 5.

La Lam sở hữu gương mặt khá xinh đẹp.

Thế giới của người chuyển giới nữ vẫn là điều gì đó rất phức tạp. Họ yêu người đàn ông dị tính nhưng ít khi gặp được đúng đối tượng bởi đa phần, người như vậy sẽ chỉ thích các “cô gái thực sự”.

Đối tượng chuyển giới nữ dễ gặp nhất là những người đàn ông chỉ thích phụ nữ chuyển giới chưa làm phẫu thuật và những người đàn ông dị tính muốn tìm bọn mình để vui chơi chốc lát, thử cảm giác lạ“, hoa khôi La Lam chia sẻ.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 6.

Dù hiện tại cô chưa làm phẫu thuật nhưng nhìn bên ngoài, rất ít người nhận ra cô là nữ chuyển giới.

Theo La Lam, để tìm được một nửa thực sự yêu và hiểu được những cô gái chuyển giới quả không hề dễ dàng. Hầu hết nữ chuyển giới đều mong muốn được làm phẫu thuật, sống trong thân xác phù hợp với giới tính thật của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người đàn ông dị tính lại chỉ có cảm xúc với con người trong sự trái ngược giữa hình hài và thể xác của họ.

Mình không dám nói là tất cả những người đàn ông thích phụ nữ chuyển giới chưa qua phẫu thuật chỉ vì mục đích tình dục mà không có chút cảm xúc nào nhưng rất nhiều người trong số họ có mục đích như vậy. Sự lừa dối trong tình yêu của chuyển giới nữ có rất nhiều mà nếu không tỉnh táo và cứng rắn, bọn mình rất dễ bị gục ngã và tổn thương“, La Lam nói.

Giấc mơ phẫu thuật chuyển giới và những cái giá đắt phải trả

Nhóm cộng đồng nữ chuyển giới chưa qua phẫu thuật thường được gọi là ladyboy. Họ thành lập các cộng đồng riêng trên MXH và ngoài đời để tăng cường sự gắn kết và có thêm cơ hội gặp gỡ tình yêu. Những người thuộc nhóm này đều chỉ có tình yêu với đàn ông dị tính nhưng để tìm được người phù hợp, thực sự cảm thông cho họ là điều không hề dễ dàng.

Vì thế, các cô gái chuyển giới hầu hết đều mong muốn được làm phẫu thuật chuyển giới, trở về với thân xác phù hợp với tâm hồn. Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật này không chỉ tốn kém mà còn đặt họ đứng trước rất nhiều rủi ro.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 7.

Áp lực đầu tiên là về mặt tâm lý. Họ phải làm quen với việc chuyển sang một cơ thể mới, hoàn toàn khác với những gì vốn có. Tiếp đến là rủi do về mức độ thành công của cuộc phẫu thuật. Những nỗi đau, hệ lụy sức khỏe ảnh hưởng dai dẳng cả đời.

Ít người biết nữ chuyển giới làm phẫu thuật phải chung sống với hooc-môn cả đời và vùng kín của họ luôn luôn có xu hướng bít kín lại“, La Lam nói.

Cuộc phẫu thuật đau đớn, khó khăn nhất là phẫu thuật tạo hình vùng kín. Sau khi ca mổ kết thúc, họ phải tự dùng một ống thủy tinh để nong cơ quan sinh dục trong thời gian dài từ 3-6 tháng. Điều đó giống như việc dùng một vật cứng, hàng ngày cào cấu vào vết thương hở đau nhức.Quá trình nong này sẽ chỉ tạm dừng lại khi họ có quan hệ tình dục đều đặn, nếu không họ sẽ phải thủ dâm trọn đời.

Nghe 2 hoa khôi chuyển giới kể chuyện tình yêu: Ranh giới mong manh giữa cảm xúc và lợi dụng thể xác - Ảnh 8.

La Lam và Tú Anh chụp ảnh cùng nhau.

“Để đánh giá về mức độ thăng hoa trong tình yêu, tình dục thực sự rất khó, nó phụ thuộc vào cảm xúc của mỗi người. Nhưng người chuyển giới nữ phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Ngay cả chuyện làm phẫu thuật, hài hòa giữa tâm hồn và thể xác cũng phải đối mặt với nhiều rủi do và muốn có được tình yêu, tình dục trọn vẹn, viên mãn cũng phải trải qua rất nhiều đau đớn”.

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT