Nạn nhân 11/9 nhớ lại khoảnh khắc suýt bị thiêu sống

Lauren Manning là một trong những người may mắn sống sót nhưng bị thương nặng nhất của vụ khủng bố 11/9 tại tòa tháp đôi ở Mỹ cách đây 20 năm.

Lauren Manning - nạn nhân sống sót sau vụ khủng bố 11/9. Ảnh: AFP.
Lauren Manning – nạn nhân sống sót sau vụ khủng bố 11/9. Ảnh: AFP

Năm nay đánh dấu cột mốc tròn hai thập kỷ từ vụ tấn công khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng vào ngày 11/9/2001. Ngoài con số tử vong, còn khoảng 25.000 người bị thương trong các cuộc tấn công phối hợp của al-Qaeda. Những người này đã phải vật lộn để sống sót và trải qua nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần.

Lauren Manning là một trong số các nạn nhân. Khi cô vừa bước vào tòa nhà thì chiếc máy bay đầu tiên lao đến, khiến một quả cầu lửa rơi xuống, đâm thẳng vào sảnh đợi. Lauren thuộc nhóm người sống bị thương nặng nhất. Cô bị bỏng 80% cơ thể. Nhớ về ngày kinh hoàng, Lauren kể với Sky News: “Theo bất kỳ tiêu chuẩn y tế nào, tôi đáng lẽ đã chết. Có tiếng động vô cùng lớn, xuyên thủng không gian và ngay sau đó, tôi như chìm trong biển lửa. Một cơn đau khôn cùng, dồn dập, càng lúc càng thấm sâu vào da thịt tôi. Chính xác là tôi đã bị ‘thiêu sống’. Không còn từ nào khác diễn tả được chuyện đó”.

Lauren lập tức chạy ra ngoài, băng qua một con phố trước khi ngã và lăn trên một bờ kè trồng cỏ và được người qua đường giúp đỡ. Vài phút sau, Lauren kinh hoàng khi nhìn thấy một chiếc máy bay khác đâm vào Tháp Nam. Người sống sót nói: “Tôi không ngã quỵ và chết trong đống lửa đó. Tôi đã đấu tranh chống lại nó và hét lên với một người đàn ông đứng bên ngoài: ‘Đưa tôi ra khỏi đây với!'”.

Toà tháp đôi ở New York, Mỹ bị quân khủng bố phá sập hôm 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 600 đồng nghiệp của Lauren. Ảnh: AFP.
Tòa tháp đôi ở New York, Mỹ bị quân khủng bố phá sập hôm 11/9/2001, khiến gần 3.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 600 đồng nghiệp của Lauren. Ảnh: AFP

Lauren cũng chứng kiến cảnh mọi người rơi xuống từ các tòa tháp và biết rằng các đồng nghiệp ở công ty tài chính Cantorr Fitzgerald vẫn còn mắc kẹt ở các tầng trên cao của Tháp Bắc. 658 nhân viên của công ty có mặt trong văn phòng lúc đó đều thiệt mạng.

Trong khi đó, Lauren vẫn sống sót, bấp chấp những vết bỏng nặng trên cơ thể. Hơn 80% cơ thể cô bị bỏng, hầu hết là độ 3, một số vết bỏng ở độ 4 hoặc 5 khiến cô phải cắt cụt một số ngón trên cả hai bàn tay và hôn mê hơn ba tháng. Trong thời gian ấy, chồng của Lauren, Greg, luôn túc trực bên giường, đọc thơ của Robert Burns và chơi những bài nhạc từ hồi cả hai còn hẹn hò cho vợ nghe.

Lauren trải qua 6 tháng trong bệnh viện để hồi phục và trong 10 năm tiếp theo, thi thoảng cô lại phải phẫu thuật một lần do di chứng của lần bị bỏng gây nên. Lauren chia sẻ: “Bị bỏng có lẽ là hình thức tra tấn dã man nhất với con người và phải mất hàng năm trời hồi phục. Còn nỗi sợ về những vụ giết người, khủng bố và cái chết thì cứ mãi quẩn quanh”. Không chỉ thoát chết ở vụ khủng bố 11/9/2001, trước đó Lauren còn là một trong những người may mắn sống sót sau vụ đánh bom năm 1993 vào Trung tâm Thương mại Thế giới, khiến 6 người thiệt mạng và 1.000 người bị thương.

Tùng Anh (Theo Sky News)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT