Nam sinh lớp 12 chế tạo găng tay thông minh cho người khiếm thị

Một học sinh ở Huế đã chế thành công “đôi găng tay thông minh” giúp người khiếm thị khắc phục khó khăn khi sử dụng điện thoại di động, máy vi tính,…

Trong cuộc thi “ Sáng tạo khoa học công nghệ” dành cho học sinh phổ thông tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016, Lê Duy Phong- nam sinh lớp 12A1 trường Trung học Phổ thông Phú Bài đã dành được giải nhất với sản phẩm “ Găng tay hỗ trợ di chuyển dùng cảm biến sóng âm cho người khiếm thị”.

thanh-nien-5
Duy Phong tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2015-2016

Chứng kiến sự khó khăn, thiệt thòi của người khiếm thị khi hòa nhập với cuộc sống, Phong đã nảy ra ý nghĩ phải nghiên cứu tìm ra giải pháp để giúp người khiếm thị đỡ vất vả hơn khi hoạt động. Từ ý tưởng này, với sự giúp đỡ của thầy giáo, gia đình sau gần một năm, Phong đã trình làng sản phẩm “Găng tay thông minh dành cho người kiếm thị” do mình sáng tạo.

Nhìn bề ngoài đôi găng tay này không khác gì những đôi găng tay thông thường. Nhưng sản phẩm này là tích hợp các thiết bị điện tử để tạo ra găng tay với các chức năng như sử dụng máy tính (điều khiển trình nghe nhạc, nghe tin tức, nghe truyện…) chức năng đàm thoại của điện thoại di động, gậy dò đường để hỗ trợ cho người khiếm thị tận dụng tối đa xúc giác, khứu giác để hoà nhập cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Sản phẩm này đã khắc phục được nhược điểm của những sản phẩm hiện tại và đáp ứng được nhu cầu tối đa của người khiếm thị hòa nhập với xã hội hiện đại hiện nay.

thanh-nien-1
Duy Phong còn tham với nhiều sản phẩm nghiên cứu khác như hệ thống báo cháy tự động trên internet

gang tay 2

Duy Phong cho biết, để nghiên cứu thành công, bạn đã mất hơn 9 tháng trời kể từ khi lên ý tưởng cho đến khi hoàn thành sản phẩm. Còn các linh kiện, vi mạch thì phải tìm kiếm và đặt hàng tại TP.HCM. Khó khăn lớn nhất trong quá trình thực hiện công trình này là nguồn kiến thức rất là nhiều, phải kết hợp liên môn. Trong quá trình làm em không có đủ đồ dùng, dụng cụ để làm cho đôi găng tay nhỏ lại. Khi làm đôi găng tay em chỉ làm sơ bộ như một đôi găng tay mà người khiếm thị có thể sử dụng được. Còn khó khăn lớn nhất là đôi găng tay to nên rất khó mang.

thanh-nien-4
Duy Phong miệt mài nghiên cứu

Anh Nguyễn Viết Thương (Hội người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã sử dụng đôi găng tay thông minh và cho biết: “Đây là một sản phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản, nó có thể đáp ứng được một số chức năng cần thiết giúp cho người khiếm thị như bọn mình có cuộc sống tốt hơn”.

Hoạt động nghiên cứu của Phong chưa dừng lại ở đó, em cho biết thêm : “Thời gian tới, em sẽ trang bị thêm đèn Led chiếu sáng và thiết bị hỗ trợ âm thanh, giúp người khiếm thị cảnh báo cho người xung quanh họ để có thể qua đường một cách dễ dàng hơn nữa. Em còn muốn sản phẩm hoàn thiện, giúp ích được người khiếm thị nhiều hơn.”

gang tay 3
Sản phẩm của Duy Phong khi đã hoàn thành

gan gtay

Ngoài các đề tài này, Duy Phong còn có một số đề tài đạt được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng, có thể kể đến là Hệ thống hỗ trợ thi Đường lên đỉnh Olympia và Pischool-Mạng xã hội trường học…và khả năng hùng biện tiếng Anh.

Nhà sáng tạo trẻ này đã khẳng định, những đề tài đã được thực hiện chỉ là kết quả ban đầu trên con đường học tập, nghiên cứu khoa học và sáng tạo và là động lực để không ngừng nỗ lực cố gắng tiếp theo.

Hồng Thắm

Thanhphotre.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT