Thời điểm vàng để mở cửa du lịch quốc tế

Với chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân 2022, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng đây là cơ hội tốt để mở cửa du lịch quốc tế.

Mới nhất
Cũ nhất

 • 14h05

  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc

  Mở đầu hội thảo là phần phát biểu khai mạc của ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Bộ trưởng cho biết, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành du lịch đóng góp 10% vào GDP cả nước, là ngành kinh tế được Đảng và Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, khi dịch bùng phát, ngành du lịch chịu tác động nặng, tổn thất hết sức nặng nề, bị “đóng băng”, “xuống đáy”.

  ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

  Ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

  Trước sự nỗ lực cao, quyết tâm lớn cùng việc tìm kiếm các giải pháp có tính khả thi, đưa du lịch trở lại, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp, chính quyền địa phương đã nỗ lực tìm hướng đi cho ngành. “Đã có thời điểm chúng ta đã rà soát, chuẩn bị như một chiếc lò xo nén đợi thời cơ bật lên. Chúng ta đã cơ cấu lại nền du lịch, tái cấu trúc các loại hình hoạt động, cùng với đó là đào tạo lại đội ngũ phục vụ trong ngành, xem xét thực hiện chủ trương chuyển hướng du lịch nội địa, coi đây là bệ đỡ”, bộ trưởng chia sẻ tại hội thảo.

  Theo đó, ngành du lịch Việt Nam đã tạo ra luồng gió mới, tia sáng tích cực, được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế. Gần hai tháng qua, có khoảng 9.000 lượt khách quốc tế tới Việt Nam và để lại những kết quả tốt đẹp, cho thấy, Việt Nam là điểm đến an toàn và thân thiện, mến khách. “Đây là động lực để chúng ta quyết tâm phục hồi nền du lịch”, ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

  Bộ trưởng cũng đề cập đến sự đồng lòng của các tổ chức, vai trò của hiệp hội, ban kinh tế tư nhân, các chuyên gia độc lập để có nhiều góc độ, từ đó, xem xét các địa điểm, đưa ra thông điệp, mở cửa. Dự báo, với tỷ lệ tiêm vaccine vào top 10 thế giới, chủ trương của Thủ tướng về “chiến dịch mùa xuân tiêm chủng” đến ngày 30/3 liều vaccine thứ 3 phủ toàn dân thì đây là cơ hội để mở cửa toàn thị trường.

  Theo đó, từ nay đến cuối tháng 3, các cơ quan chuẩn bị điều kiện để đón khách một cách thuận lợi, chắc chắn. Việt Nam cần nhìn lại, đưa ra thông điệp, thời điểm đón khách quốc tế, những việc cần làm, tính được bài toán điều kiện cần và đủ để mở cửa đón khách quốc tế. Quán triệt phương châm: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19… để cánh cửa du lịch quốc tế mở nhưng vẫn đảm bảo an toàn và phát triển

  “Tại hội nghị hôm nay, tôi mong muốn các vị đại biểu quan tâm đến các vấn đề sau. Thứ nhất, nghe tổng thuật về tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao trong việc thí điểm đón khách quốc tế. Thứ hai, xem xét độ mở đã sẵn sàng nhất là với doanh nghiệp, địa phương, tổ chức quản lý Nhà nước… Từ đó, có được báo cáo gửi đến Chính phủ với tiếng nói chung nhất”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

  table widget
  table widget

 • 14h15

  Chương trình thí điểm tái khởi động du lịch đạt kết quả tích cực

  Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ về kết quả của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Theo ông, chúng ta đang trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn ra năm thứ 2, tác động nặng nề tới toàn bộ nền kinh tế của đất nước, đặc biệt là ngành du lịch.

  Cho đến nay, sau 2 năm chống chọi, nhiều quốc gia dần điều chỉnh quan điểm chống dịch từ “không Covid-19 tiến tới an toàn”. Ngành du lịch của nhiều nước cũng có những bước đi đầu tiên để dần phục hồi. Trong đó, Chính phủ, các Bộ, ngành Việt Nam cũng ban hành nhiều chính sách nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh.

  Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

  Cuối năm 2021, được sự đồng ý của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính phủ, ngành du lịch Việt Nam tái khởi động du lịch. Chương trình thí điểm tái khởi động du lịch từ tháng 11 đến nay đạt được kết quả tích cực. Đây là bước đệm vững chắc để chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế sắp tới.

  Kết quả triển khai giai đoạn 1, từ ngày 2/11/2021, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch ban hành hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo chương trình trọn gói, phối hợp với địa phương, các bộ ngành.

  Giai đoạn 2, từ tháng 1/2022, thực hiện triển khai để khách tham gia du lịch trọn gói và có thể du lịch tại một số địa phương khác. Sau khi du khách hoàn thành du lịch trọn gói 7 ngày thì có thể hòa nhập cộng đồng, du lịch tại những địa điểm bổ sung.

  Giai đoạn 3 sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh, khách du lịch được hoàn toàn đón tiếp. Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đang bổ sung hướng dẫn, thay thế, phù hợp với quy định mới về phòng chống dịch Covid-19. Bộ kết hợp với các ban, ngành… đảm bảo an toàn, cụ thể thành lập đoàn kiểm tra, sẵn sàng đón khách.

  Để đạt được thành công, Bộ tích cực triển khai hoạt động truyền thông, quảng bá du lịch quốc tế cũng như làm việc với các hãng truyền thông quốc tế lớn để đăng tin, cập nhập với khách nước ngoài về thông tin du lịch Việt Nam mở cửa lại. Sau khi tham gia chương trình thí điểm, khách du lịch đều có phản hồi tích cực, bày tỏ sự tin tưởng phòng chống dịch của Việt Nam.

  Chương trình thí điểm đạt được 5 mục tiêu tích cực ban đầu gồm:

  – Đảm bảo du lịch an toàn cho du khách.
  – Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực và trên thế giới đón khách du lịch chủ động.
  – Là động lực tích cực cho ngành du lịch, lan tỏa du lịch, truyền thông, xúc tiến quảng bá đất nước, con người việt Nam.
  – Lượng tìm kiếm quốc tế về thông tin du lịch Việt Nam tăng đáng kể.
  – Các địa phương hoàn thiện đón khách du lịch an toàn, thích ứng.

  Tuy nhiên, chương trình thí điểm gặp một số khó khăn

  – Chính sách nhập cảnh vẫn còn phức tạp khiến giảm sức thu hút.
  – Quy định khách du lịch chỉ được tiếp xúc với cộng động sau 7 ngày du lịch trọn gói cũng khiến du khách gặp khó khăn.
  – Chưa đón khách du lịch bằng đường bộ và đường biển
  – Các doanh nghiệp lữ hành có thể tổ chức du lịch ra nước ngoài nhưng vẫn gặp khó khăn vì hộ chiếu vaccine của Việt chưa được công nhận ở nhiều nước.

  Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đề xuất phương án đón khách quốc tế an toàn, hiệu quả. Từ nay tới 30/4 tiếp tục thí điểm giai đoạn 2. Kể từ ngày 1/5 mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế, đưa khách đi du lịch qua các cửa khẩu. Việc triển khai chậm trễ sẽ giảm sức hút với khách du lịch. Thời gian này, các Bộ, ngành có thể điều chỉnh việc thích ứng an toàn khi du lịch; còn doanh nghiệp có thể triển khai các chương trình đón khách du lịch thời kỳ cao điểm. Ngoài ra, tháng 5 năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 2021, sự kiện sẽ thu hút khách du lịch.

  Về phương án thì có 3 quy định:

  – Tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ít nhất 14 ngày hoặc khỏi bệnh không quá 6 tháng. Với người chưa tiêm đủ liều và trẻ em có hướng dẫn riêng.
  Test PCR âm tính trong 72 giờ.
  – Cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện, có thể thích ứng an toàn được đón khách du lịch quốc tế.

  Để đảm bảo đón khách hiệu quả, cần ban hành thủ tục xuất nhập cảnh trên toàn quốc, miễn thị thực đối với khách quốc tế, tăng cường đàm phán chấp nhậnhộ chiếu vaccine cho du khách, gia tăng tần suất các đường bay đến Việt Nam, tăng cường truyền thông, súc tiến quảng bá, tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế.

  Trên cơ sở đó, Tổng cục đề xuất Chính phủ kết hợp Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch thúc đẩy mở cửa du lịch, khôi phục chính sách miễn thị thực cho khách quốc tế. Cụ thể, đề xuât Bộ Y tế hướng dẫn điều tra dịch tễ chặt chẽ, tiến hành tiêm chủng đầy đủ trên cả nước; Bộ Công an và Bộ Quốc phòng hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh, đảm bảo y tế cho du khách; Bộ Ngoại giao cần phối hợp Bộ Y tế để tiến hành chứng nhận hộ chiếu vaccine điện tử; Bộ Giao thông Vận tải tăng tần suất, kết nối các đường bay quốc tế.

  Về phía các địa phương cần chủ động mở cửa đón khách đảm bảo phòng dịch, chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp chặt chẽ.

  table widget
  table widget
  table widget

 • 14h40

  Đại diện các tỉnh nêu ý kiến

  Sau phần thông báo kết quả triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế, hội thảo tới phần đối thoại cùng các địa phương.

  Mở đầu là Giám đốc Sở du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết: Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, sử dụng hộ chiếu Vaccine. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tỉnh Kiên Giang đã ban hành quy định thí điểm đón khách tại Phú Quốc (Kiên Giang). Đến nay, Kiên Giang đón 10 chuyến bay quốc tế với hơn 1.200 khách du lịch, trong đó có Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Cộng hòa Uzbekistan… Trong tháng 1, Kiên Giang còn 6 chuyến bay, tháng 2 có khoảng 5 chuyến với khoảng 1.000 khách… Dù công tác đảm bảo an ninh, an toàn được đảm bảo, tuy nhiên, việc đón khách quốc tế còn phát sinh một số trường hợp khách quốc tế dương tính.

  “Các chuyến bay là sự khởi đầu quan trọng, đánh dấu sự nỗ lực, phục hồi ngành du lịch của Kiên Giang nói riêng và cả nước nói chung”, đại biểu tỉnh Kiên Giang nói thêm.

  ec77dfcbfd30306e6921-164301163-1298-7952

  Sở du lịch các tỉnh phát biểu qua các đầu cầu trực tuyến.

  Về mở cửa lại thị trường quốc tế, vị đại biểu cho biết, không chỉ Kiên Giang mà cả nước đều rất mong đợi việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Với kinh nghiệm phòng chống dịch và phương châm sống chung với Covid-19, việc mở cửa là phù hợp với tình hình quốc tế. Theo đó, trước mắt, Kiên Giang sẽ tập trung đón khách từ một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Anh, Pháp, Đức, Canada, Singapore, Trung Quốc…

  Đại biểu Sở Du lịch Kiên Giang cũng có một số kiến nghị sau: thứ nhất, tiếp tục thục hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thuận lợi, các bộ ngành tiếp tục hỗ trợ, đảm bảo an ninh, an toàn. Thứ hai, tạm dừng đón khách từ Kazakhstan đến khi ổn định. Thứ ba, cho phép các địa phương chủ động lựa chọn đơn vị lữ hành đón khách để thuận tiện cho công tác quản lý.

  “Thời gian tới, cần có chỉ đạo thống nhất về nhập cảnh du lịch, Bộ Y tế nên ban hành biểu mẫu khi mở cửa đón khách quốc tế”, vị này chia sẻ thêm.

  Sau kiến nghị của lãnh đạo Sở du lịch Kiên Giang, đại diện tỉnh Quảng Nam cũng bày tỏ ý kiến cụ thể. Tỉnh này dự kiến đón khách quốc tế vào 30/4. Tỉnh đề xuất, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng sớm lộ trình hiệu quả, an toàn đón khách du lịch trở lại; sớm ban hành hướng dẫn mới thí điểm đón khách du lịch, cần có quy định thống nhất cho các địa phương; sớm mở lại đường bay quốc tế; sớm thống nhất công nhận hộ chiếu vaccine; sớm miễn thị thực.

  Phía Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản đề xuất: Đề án năm du lịch quốc gia, đề án phòng chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, sớm chọn thời gian họp ban chỉ đạo, họp báo liên quan đến năm du lịch quốc gia của Quảng Nam.

  table widget
  table widget

 • 14h50

  Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch TP HCM kiến nghị

  Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch cho biết từ giữa 9/2021, với sự hỗ trợ của các địa phương và Chính phủ, hơn 80% người dân TP HCM đã được tiêm vaccine Covid-19. Sở đã tham mưu cho UBND TP HCM về kế hoạch phục hồi du lịch trong năm 2022 gồm 2 giai đoạn:

  – Từ tháng 1/2022 đến hết tháng 3/2022: Công dân Việt Nam được tham gia du lịch nếu tiêm đủ vaccine, người dưới 18 tuổi chưa tiêm đủ vaccine được đi cùng bố mẹ hoặc người giám hộ.

  – Từ 4/2022, khách từ 18 đến 65 tuổi chưa tiêm đủ vaccine; phụ nữ, người già chưa tiểm đủ vaccine được đi cùng người giám hộ theo quy định của Bộ Y tế.

  Hiện, người dân đã có kinh nghiệm du lịch an toàn trong dịch bệnh, thành phố cũng triển khai các chương trình du lịch liên tuyến hiệu quả, tiêm vaccine bổ sung cho người dân… Trước đó, Chính phủ cho TP HCM đón khách quốc tế, thành phố cũng đã phối hợp các doanh nghiệp du lịch để đón đoàn khách đầu tiên trong thời gian tới.

  Trên cơ sở đó, Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch kiến nghị Chính phủ điều chỉnh quy định du khách có kết quả test PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh. Sở cũng kiến nghị Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch kết hợp với các ban bộ ngành liên quan để miễn thị thực cho khách quốc tế.


 • 15h04

  Hà Nội đề xuất mở cửa hoàn toàn cho du lịch nội địa và quốc tế

  Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác, các hoạt động về du lịch tại Hà Nội cũng chịu ảnh hưởng nặng nề trong năm 2020 – 2021. Du lịch tại Hà Nội không đạt kế hoạch, giảm rất sâu.

  Năm vừa qua, được sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hà Nội tiếp tục thúc đẩy kết nối hành lang an toàn, chuẩn bị điều kiện đón khách quốc tế. Tỷ lệ tiêm mũi 1 vaccine Covid-19 của thành phố cho người trên 18 tuổi đạt 99,7%; mũi 2 cũng đạt hơn 99% và mũi 3 là hơn 44%.

  Ban lãnh đạo tại Hà Nội hoàn toàn đồng tình với nội dung của Bộ và Tổng cục du lịch đưa ra, tuy nhiên, cũng có một số đề xuất, kiến nghị, gồm:

  – Mở cửa chính thức, hoàn toàn cho du lịch nội địa và quốc tế. Hà Nội đề xuất mở cửa từ 1/4 để có thời gian chuẩn bị phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 cũng như hội nghị SEA Games.
  – Đối với du lịch nội địa, 12 địa phương trong khu vực phía Bắc cùng ký kết thực hiện đảm bảo an toàn. Ngoài ra, Hà Nội mong muốn các địa phương của miền Bắc cũng như trong cả nước cùng thống nhất nội dung đảm bảo an toàn khi du lịch trong mùa dịch để việc đi lại được thông suốt.
  – Đối với du lịch quốc tế, đề nghị Bộ, ngành bỏ quy định cách ly với du khách đã tiêm đủ mũi cũng như là khỏi bệnh trong 6 tháng và đã test âm tính PCR. Du khách có thể thực hiện 5K, khai báo y tế đầy đủ.


 • 15h08

  Mở cửa du lịch quốc tế không ảnh hưởng tới phòng chống dịch

  Đại diện cho các nhà nghiên cứu, cộng đồng doanh nghiệp về lộ trình mở cửa du lịch quốc tế, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV) chia sẻ, thời gian qua, Ban IV đã dành nhiều cuộc nói chuyện, chia sẻ để tìm cách tháo gỡ, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch.

  “Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn”, ông Bình khẳng định. Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân cho rằng, việc mở hay không mở cửa đón khách du lịch quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế. Bản chất vấn đề dịch là tiêm vaccine và các biện pháp giãn cách cần thiết. Việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế cũng không làm tăng tỷ lệ tiêm vaccine trong nước. Đơn cử như việc thí điểm đón 9.000 khách du lịch 2 tháng qua, cũng cho thấy, việc mở cửa du lịch quốc tế cũng không ảnh hưởng gì đến tình hình dịch trong nước.

  ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), Chủ tịch Tập đoàn FPT.

  Ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), Chủ tịch Tập đoàn FPT.

  Ngoài ra, ông Trương Gia Bình cũng cho biết, nếu không mở cửa du lịch quốc tế thì đi ngược lại chính sách của Chính phủ – mong muốn phục hồi kinh tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 2,5 triệu lao động, tác động đến nhiều ngành kinh tế khác, khiến Việt Nam tự đánh mất cơ hội. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã vượt ngưỡng chịu đựng.

  “Vậy chúng ta phải mở thế nào? Việt Nam hãy mở cửa theo thông lệ quốc tế, như nhiều nước trên thế giới. Hãy mở cửa vì quyền lợi của người dân vì tương lai của đất nước”, trưởng ban IV kết luận.

  table widget
  table widget

 • 15h20

  Đại diện Vietnam Airlines đề xuất đón khách quốc tế từ 1/2/2022

  Ông Trịnh Hồng Quang – Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines có 4 kiến nghị cụ thể tại Hội nghị:

  – Đối với vấn đề visa, hãng hàng không quốc gia đề nghị quy định miễn trở lại như năm 2019.

  – Kiến nghị Bộ trưởng đề xuất Chính phủ công bố nhận khách du lịch quốc tế từ ngày 1/2/2022.

  – Không cách ly khách du lịch đến Việt Nam.

  – Bộ Y tế cần có quy trình y tế thống nhất để xử lý du khách là F0 vào Việt Nam.

  Ông Trịnh Hồng Quang - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

  Ông Trịnh Hồng Quang – Phó tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

  table widget

 • 15h30

  Hiệp hội Du lịch Việt Nam kiến nghị mở cửa du lịch, không cần thí điểm

  Đồng ý với ý kiến của đại diện Vietnam Airlines, ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam khẳng định việc mở cửa du lịch là vấn đề sống còn đối với nền kinh tế Việt Nam. “Chúng ta phải có nhiều biện pháp thúc đẩy du lịch, khách du lịch mới đến Việt Nam”, ông Bình nói.

  Theo ông, chương trình thí điểm mở cửa du lịch giai đoạn 1 vừa qua thành công nhưng chưa triệt để, truyền thông cần đánh giá đúng mức độ dịch tại Việt Nam và quan trọng nhất là thái độ phòng chống dịch của người dân.

  ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

  Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

  Ông Vũ Thế Bình đề xuất, Việt Nam cần miễn visa cho khách du lịch, quy định kết quả test PCR âm tính 72 giờ trước khi du khách lên máy bay. Bên cạnh đó, doanh nghiệp du lịch chính là người chịu trách nhiệm thực hiện những quy định trên, tất cả doanh nghiệp đủ điều kiện có thể mở cửa đón khách, cần đăng ký đón khách trở lại với Tổng cục Du lịch.

  Đại diện Hiệp hội cũng nhấn mạnh cần mở cửa du lịch, không cần thí điểm; Bộ Y tế cần ban hành sớm quy định rõ ràng về cách ly để khách du lịch nắm rõ và chuẩn bị. Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch cần có chiến dịch xúc tiến du lịch mạnh mẽ, đặc biệt đến những điểm du lịch lớn, hỗ trợ doanh nghiệp kinh phí xúc tiến. Kết quả được đánh giá bằng lượng khách đến du lịch.

  table widget

 • 15h40

  Các quy định cách ly nên bãi bỏ

  Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) chia sẻ vấn đề khó nhất khi phát triển du lịch nội địa và quốc tế là thống nhất quy định từ trung ương, thành phố tới địa phương: từ quy định xét nghiệm; tiêm vaccine; thời gian, quy trình cách ly…

  Ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB).

  Ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB).

  Tiếp theo, các quy định dành cho doanh nghiệp du lịch đang quá khắt khe và cần được bãi bỏ. Ngoài ra, do điều kiện du lịch khó khăn như: thị thực, hạn chế di chuyển trong 7 ngày… nên trong năm qua, ngành Du lịch chỉ đón 8.500 du lịch – con số này thực sự rất nhỏ so với trước kia. Ông Kiên đưa ra đề xuất là không nên cách ly, các điều kiện phức tạp cũng nên được lược bỏ, không cần bảo hiểm.

  Theo ông, giờ là thời điểm tốt nhất để mở cửa du lịch, do đó, ông ủng hộ mạnh mẽ nên mở cửa lại càng sớm càng tốt. Ông cũng mong muốn người dân được thoải mái bay các chuyến bay thương mại mà không cần phải đáp ứng nhiều quy định đặt ra. Cuối cùng, các quy định cho doanh nghiệp cũng cần mở rộng hơn, chỉ cần doanh nghiệp có giấy phép du lịch, lữ hành. Điều này mang lại “hơi thở sống” cho ngành du lịch.


 • 15h45

  Việt Nam đang ở đỉnh cao của miễn dịch cộng đồng

  Ở góc nhìn của một chuyên gia về dịch tễ học, Tiến sĩ Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock cho biết, Việt Nam có độ bao phủ vaccine cao, không có lý do gì phải đóng cửa. Chuyên gia gợi ý ba giải pháp có thể áp dụng tại Việt Nam sau khi tham khảo rất nhiều tổ chức quốc tế gồm:

  – Đảm bảo cho người dân được miễn dịch, tức là được tiêm vaccine, đặc biệt người có nguy cơ cao, bệnh nặng và tử vong.
  – Thế giới đã chuyển từ việc giãn cách xã hội từ rộng sang hẹp, giữa người với người, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người nơi phòng kín.
  – Cần có phương án điều trị bệnh tốt, cần truyền thông trên tivi hàng ngày, cho phép y tế tư nhân tham gia điều trị Covid-19 thu phí, để nâng cao năng lực điều trị.

  “Các giải pháp này không ảnh hưởng đến việc mở hay đóng cửa du lịch. Chúng ta đang thích ứng an toàn, đóng cửa không làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Là một bác sĩ về dịch tễ học, tôi cho rằng chúng ta chỉ chờ vaccine phòng lây nhiễm chứ không thể đóng cửa mãi. Thời gian chờ vaccine lại khá lâu, nếu cứ chờ thì du lịch dễ bị xoá sổ”, bà Thu Anh chia sẻ tại hội thảo.

  Tiến sĩ Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock.

  Tiến sĩ Thu Anh, Giám đốc Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock.

  Tóm lại, ngành du lịch có thể mở cửa trước ngày 30/4 bởi miễn dịch cộng đồng ở Việt Nam đang ở đỉnh cao, cần tận dụng thời gian này để mở cửa ngành du lịch.

  table widget
  table widget

Để các tỉnh khẩn trương xây dựng, triển khai lộ trình mở cửa du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháo mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” tại trụ sở của Bộ, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự kiện được phát trực tuyến trên VnExpress.net.

Khách mời tham dự gồm lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Ban Nghiên cứu và Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), lãnh đạo các Cục, đại diện cơ quan Trung ương, lãnh đạo Sở Du lịch, hiệp hội du lịch cũng như đại diện các doanh nghiệp, hãng hàng không… Tại đây, các đại biểu sẽ chia sẻ ý kiến, thảo luận về khó khăn, vướng mắc, rào cản trong quá trình đón khách du lịch quốc tế, từ đó, thống nhất lại lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế.

Nội dung chính của hội thảo gốm: kết quả triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế; phần phát biểu, đối thoại của các đại biểu về tình hình du lịch địa phương, kế hoạch mở lại thị trường khách quốc tế, kiến nghị và đề xuất; những hia sẻ của hiệp hội, doanh nghiệp về những rào cản của quá trình hồi phục du lịch, đề xuất giải pháp. Cuối cùng là ý kiến của các bộ, ban, ngành, chuyên gia.

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT