Minh Luân: ‘Tôi sẽ có con trước khi cưới’

Diễn viên Minh Luân cho biết anh và bạn gái đều ngại rủi ro cưới xong vợ chồng khó có con nên muốn làm cha mẹ trước, tổ chức hôn lễ sau.

Công khai chuyện tình cảm từ đầu năm 2021, Minh Luân và bạn gái 9X – ca sĩ Thiên Hương – từng bị đồn sắp cưới, gần đây lại bị cho là trục trặc tình cảm, đã chia tay. Nam diễn viên cho biết thời gian này anh ít chia sẻ thông tin về người yêu trên trang cá nhân vì ngại gây ồn ào, bị chú ý đời tư. Minh Luân từng gặp thị phi, chịu đả kích nặng nề khi tiết lộ chuyện tình cảm vài năm trước. Lâu nay anh sống kín đáo, từ chối tham gia mọi chương trình, gameshow chủ đề tình yêu, hôn nhân. Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Ngoisao.net, Minh Luân lần đầu cởi mở về mối quan hệ với bạn gái và lý do anh chưa kết hôn, dù đã 37 tuổi.

– Anh từng nhiều lần bị đồn sắp cưới rồi lại chia tay bạn gái, chuyện tình cảm của anh hiện thế nào?

– Lâu nay tôi hạn chế nói về tình cảm vì muốn sống bình yên. Bản thân tôi trải qua nhiều thị phi, sóng gió. Lúc còn trẻ tôi thích chia sẻ hạnh phúc, niềm vui của bản thân với mọi người, với khán giả nhưng qua nhiều “đau thương” tôi nhận ra khi mình hạnh phúc người ta chỉ nói lời chúc mừng đơn sơ còn khi đổ vỡ sẽ phải hứng chịu rất nhiều lời ra tiếng vào, thậm chí là những lời chửi bới, nhục mạ. Giờ tôi nghĩ cứ âm thầm sống là tốt nhất, sướng khổ tự chịu.

Thưc sự, tôi và người yêu vẫn gắn bó hạnh phúc. Chúng tôi yêu nhau được khoảng ba năm rồi, mối quan hệ rất hòa hợp, tốt đẹp. Chuyện đồn đoán có lẽ xuất phát từ những comment hài hước, đùa giỡn trên mạng xã hội thôi. Tôi từng lận đận tình cảm, có những mối tình hơn 4 năm rồi còn tan vỡ. Tôi cảm thấy mỗi lần chia tay là uổng phí, mất đi bao nhiêu thời gian. Lần này tôi xác định là chắc chắn rồi.

Diễn viên Minh Luân.

Diễn viên Minh Luân.

– Nếu đã “chốt” thì anh dự định khi nào sẽ kết hôn?

– Thật ra tôi nghĩ chuyện lấy vợ chỉ là thủ tục thôi, quan trọng là hai người sống thế nào với nhau. Bạn gái tôi đề xuất nên có con trước khi cưới. Tôi cũng muốn vậy. Vì thế chúng tôi đang “thả”, đợi có em bé xong cả hai mới đi đăng ký kết hôn, làm đám cưới. Tôi nghĩ việc kết hôn là có ý nghĩa ràng buộc về mặt pháp lý, là một tờ giấy thôi, không nói lên điều gì cả. May mắn, gia đình hai bên cũng hiểu suy nghĩ của chúng tôi và ủng hộ. Nhiều bố mẹ khác, nhất là phía nhà gái, thường phản đối chuyện có con trước khi cưới bởi họ cho rằng “có con rồi sao mà rước dâu?”. Thực tế bây giờ nhiều người cũng chọn như chúng tôi. Thậm chí có những phụ nữ đã qua một đời chồng, có con riêng vẫn kết hôn, cưới xin, có chồng khác bình thường. Chẳng lẽ cứ có con rồi hoặc gãy đổ hôn nhân là không thể cưới nữa?

– Ngoài quan điểm cưới xin chỉ là hình thức, còn lý do nào khiến cả anh và bạn gái đều muốn làm cha mẹ trước, làm vợ chồng sau?

– Thực sự chúng tôi đều tới tuổi lập gia đình, làm cha mẹ rồi. Tôi 37, cô ấy 29. Thế nhưng lúc này cả hai đều bận bịu chưa tìm được thời gian thích hợp để tổ chức hôn lễ. Sau hai năm dịch bệnh tôi có rất nhiều việc cần xử lý. Bây giờ tôi cần tập trung hết sức cho việc kinh doanh và đang kẹt cả lịch đóng phim nên không thể toàn tâm cho đám cưới vì việc đó cần chuẩn bị kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian. Bố mẹ hay ai hỏi tôi cũng giải thích vậy. Đám cưới chỉ là để hợp thức hóa mối quan hệ, thông báo cho mọi người biết. Giờ chuyện chúng tôi ai cũng biết cả rồi, cưới xin chỉ là chuyện sớm muộn thôi.

Ngoài ra lý do chính khiến tôi muốn có con trước là vì tôi để ý thấy nhiều cặp vợ chồng, trong đó có cả bạn bè, đồng nghiệp của tôi, có những đôi kết hôn lâu mà chưa sinh được con. Chuyện đó khiến tôi lo lắng. Bởi lấy nhau 5-7 năm mà mãi không sinh được con chẳng lẽ lại ly dị? Vợ chồng sống với nhau mà không có con thì chỉ giống bồ bịch thôi.

– Chuyện phát hiện hiếm muộn sau kết hôn là có nhưng không phổ biến. Tại sao anh quá lo lắng về rủi ro khó có con khi bản thân và bạn gái đều còn trẻ, khỏe?

– Vì thèm có con nên gần đây tôi tham khảo ý kiến một số bác sĩ ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ và họ cũng khuyên tôi nên có con trước. Nhiều bác sĩ đã công tác tại bệnh viện phụ sản cả 30 năm, chứng kiến nhiều trường hợp bi đát, khó hiểu khi hai vợ chồng đều hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh nhưng vẫn không thể sinh được con. Có người đã chạy chữa, làm đủ cách cả chục năm vẫn chưa có tin vui. Chị bạn tôi quen cũng là một bác sĩ, có con gái lớn rồi. Chị bảo con gái phải có bầu trước rồi mới cho cưới. Con nhà người ta con gái mà còn tính vậy thì chuyện tôi muốn sinh con trước cũng bình thường thôi.

Minh Luân và bạn gái Thiên Hương trong chuyến đi Đà Lạt, năm 2021.

Minh Luân và bạn gái Thiên Hương trong chuyến đi Đà Lạt, năm 2021.

Bên cạnh chuyện con cái, tôi cũng nghĩ những người yêu nhau nên cân nhắc, chung sống xem có hòa hợp không thì mới cưới xin, đăng ký kết hôn. Bởi nhiều khi thương thì thương thật đấy nhưng không hòa hợp trong “chuyện ấy” thì cũng không ổn. Chẳng lẽ lỡ cưới rồi mà vì chuyện đó lại bỏ nhau? Tôi nghĩ điều quan trọng là chất lượng thật sự của hôn nhân chứ không phải chuyện cưới xin, hình thức bên ngoài. Tôi thích sống thực tế hơn.

– Anh đã chuẩn bị thế nào cho vai trò người cha?

– Tôi đã hình dung về cuộc sống gia đình khi có con và thấy háo hức lắm. Cứ nghĩ đến việc đi làm về thấy đứa con chạy ra đón, được ôm ấp, đùa giỡn với nó, chăm lo cho nó là tôi lại nôn nao, trông ngóng từng ngày. Sống mà không có con cái bên cạnh như bây giờ tôi thấy chán rồi. Tôi muốn có tổ ấm rộn ràng như các cặp vợ chồng kiểu Thanh Thúy – Đức Thịnh, Huỳnh Đông – Ái Châu, Trường Giang – Nhã Phương… Mỗi lần xem trang cá nhân thấy anh Đức Thịnh chia sẻ hài hước, ấm áp về vợ con tôi lại ước ao có gia đình như anh. Còn anh Huỳnh Đông đi đâu cũng nhớ đến vợ con thấy vui và tình cảm lắm. Anh Trường Giang cũng là người giỏi giang, luôn chăm chút cho bà xã và con gái. Tôi muốn trở thành người đàn ông của gia đình như vậy. Ở tuổi này tôi cảm nhận sống không cần phải có gì cao sang mà chỉ cần yên bình, vui vẻ như thế thôi.

– Từng nhiều lần yêu rồi chia tay, anh làm thế nào để giữ gìn mối quan hệ hiện tại, hướng tới cuộc sống gia đình bình yên, ổn định?

– Lúc trước tôi còn trẻ suy nghĩ bồng bột kiểu “Không yêu người này thì yêu người khác” và có lẽ các cô bạn gái cũng nghĩ vậy, không có anh này thì có anh khác thôi. Điều đó khiến các mối quan hệ tình cảm dễ tan vỡ. Rõ ràng xã hội phát triển, người ta tự chủ, độc lập về kinh tế nên hay có kiểu “mạnh ai nấy sống”, không quan trọng chuyện phải giữ gìn tình cảm, hôn nhân. Đó là lý do bây giờ mẹ đơn thân, đàn ông ly dị, ly thân rất nhiều. Tôi cũng từng có suy nghĩ, cách sống như thế. Trước đây tôi cứ nghĩ mình sinh ra, lớn lên đã khổ rồi giờ lại gặp người làm mình khó chịu, khổ sở nữa thì yêu làm gì? Giờ tôi nhận ra người bên cạnh họ lo lắng cho mình là vì họ thương mình, yêu mình chứ không phải muốn làm mình mệt mỏi, khó chịu. Đó chính là tình cảm. Tôi sắp ế tới nơi rồi, không còn trẻ nữa nên ai lo cho tôi thì tôi mừng lắm.

Chính vì đã qua nhiều sóng gió, đổ vỡ tình cảm nên tôi có kinh nghiệm và đã biết làm thế nào để giữ gìn mối quan hệ. Tôi không càu nhàu, lèm bèm khi hai đứa xảy ra mâu thuẫn mà sẽ đi đâu đó, tránh cãi vã không cần thiết. Tôi từng mắc sai lầm đó nên giờ rút kinh nghiệm chứ không phải tự nhiên mà biết hay giỏi giang, tài ba gì. Giờ chuyện gì thấy không đáng tôi bỏ qua luôn vì sợ giận quá mất khôn, lời nói của mình lúc nóng giận sẽ hằn sâu trong trí nhớ người kia, sau này có xin lỗi nghìn lần cũng không ích gì nữa.

Minh Luân tay trong tay bạn gái ở một event do anh tổ chức, năm 2021.

Minh Luân tay trong tay bạn gái ở một event do anh tổ chức, năm 2021.

– Bạn gái anh là người thế nào?

– Bạn gái tính hiền lành, dễ chịu. Chúng tôi cùng quan điểm trong nhiều việc nên vừa nói ra là hiểu nhau liền và có thể chia sẻ mọi điều. Cô ấy là ca sĩ thật nhưng không nhiều tham vọng với nghệ thuật. Cô ấy thích kinh doanh, nghệ thuật vẫn làm nhưng chủ yếu vì yêu thích, làm vì cái tâm, làm cho vui chứ không định sống bằng nghề. Nói thật nếu không phải nghệ sĩ hạng A thì khó sống được bằng nghệ thuật lắm. Cát-xê đóng phim bây giờ còn thấp hơn vài năm trước, chưa kể trượt giá, lạm phát các kiểu. Để sống được 100% bằng việc làm nghệ thuật thì khó lắm, nhất là với những người mới vào nghề. Các ngôi sao hạng A họ tồn tại được vì ngoài đóng phim hay ca hát người ta còn quay gameshow, đóng quảng cáo, có nhiều nguồn thu nhập. Bạn gái tôi vẫn thỉnh thoảng tham gia các show diễn, đi hát phòng trà cho vui còn thu nhập của cô ấy chủ yếu từ kinh doanh bất động sản, nhà hàng.

– Trước Thiên Hương, những bạn gái cũ của anh cũng là người trong showbiz. Anh chủ động chọn yêu người cùng nghề hay tất cả chỉ là chuyện trùng hợp, duyên số?

– Bản thân tôi có xu hướng muốn yêu người trong giới để dễ đồng cảm, chia sẻ với nhau hơn. Trước đây tôi có thử tìm hiểu người ngoài ngành nhưng không đi đến đâu cả. Bởi nếu quen một người làm công nhân viên chức sáng nào cũng 7h-8h đi làm, chiều 5h tan sở rồi cô ấy muốn được đưa đón thì tôi khó có thể đáp ứng được. Công việc của tôi giờ giấc thất thường đi sớm về khuya không cố định. Thứ bảy, chủ nhật người ta được nghỉ tôi lại đi làm, có khi đến 1-2h đêm mới về. Nói chung khác nhau về công việc dễ dẫn tới lệch nhau về suy nghĩ, quan điểm sống. Vì từ đầu mọi thứ đã không ăn khớp, đồng điệu như vậy nên tôi khó tìm được đồng cảm với người làm khác nghề.

– Thế nhưng kể cả khi yêu người trong giới, các mối quan hệ trước của anh cũng không đến bờ hạnh phúc. Anh nói sao?

– Thật sự là tôi cũng thấy việc yêu người cùng nghề tuy thuận lợi nhưng vẫn có nguy cơ gãy đổ. Bởi cả hai đều làm nghệ thuật mà một người muốn dừng chân xây dựng tổ ấm còn người kia vẫn nhiều tham vọng nghề nghiệp đương nhiên sẽ dễ mâu thuẫn. Khi gặp người tham vọng quá lớn với nghệ thuật tôi cũng ủng hộ, không chê trách gì cả nhưng nếu mãi không nhìn thấy đâu là điểm dừng của họ thì tôi đành thôi, không ép người ta làm gì. Rất may bạn gái hiện tại chung suy nghĩ với tôi.

Minh Luân sinh năm 1985, là một trong những diễn viên quen thuộc của truyền hình miền Nam. Anh từng tham gia các phim: Cỏ đuôi gà, Yêu thêm lần nữa, Anh em nhà bác sĩ, Pha lê không dễ vỡ… Anh đoạt giải á quân cuộc thi Tình Bolero 2016. Năm 2020, anh hợp tác với nghệ sĩ Hồng Vân mở sân khấu kịch Chợ Lớn. Bạn gái Minh Luân tên Thiên Hương, sinh năm 1993, từng vào top 4 cuộc thi Duyên dáng Bolero.

Hương Giang

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT