Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng

Chia sẻ

Mai Diệu Ly ra album “Nỗi nhớ mùa đông”, hoàn thành tâm nguyện dang dở của nhạc sĩ Phú Quang.

Ngày 4/12, nhân dịp Giỗ đầu nhạc sĩ Phú Quang, ca sĩ Mai Diệu Ly – giọng ca từng gây ấn tượng Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ, chính thức phát hành album CD cùng phiên bản video “Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông”. 

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 1

Mai Diệu Ly ra mắt album “Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông”.

Trong buổi họp báo ra mắt album “Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông”, Mai Diệu Ly chia sẻ: “Ngày xưa tôi nghệ sĩ lắm, chưa có nhà có xe nhưng lao vào thực hiện album “Hà Nội giấc mơ tôi”. Nhiều người biết tôi trắng tay vì nghệ thuật. Khi gặp nhạc sĩ Thành Vương, tôi chính thức… tắt điện, vì anh ấy còn “nghệ” hơn tôi. Anh ấy truyền cho tôi một năng lượng, một niềm tin về những người nghệ sĩ chân chính. Tôi rất tự hào và hãnh diện khi được làm việc anh ấy”.

Đây là album mà Mai Diệu Ly đã bắt tay vào thực hiện từ năm 2019, từ khi nhạc sĩ còn sống và khoẻ mạnh, nhưng cho đến giờ mới có thể hoàn thành. Mai Diệu Ly cho biết, cô rất nỗ lực để có thể phát hành album đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ngày mất của nhạc sĩ (8/12/2021-8/12/2022) như một lời tri ân, một sự biết ơn đối với người nhạc sĩ tài ba mà sự ra đi của ông là khoảng trống không thể lấp đầy trong làng âm nhạc.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 2

Mai Diệu Ly bắt tay vào thực hiện album từ năm 2019 nhưng đến nay mới hoàn thành.

Mai Diệu Ly hy vọng, album với cách hát của mình sẽ là một sự nối dài tình yêu với các tình khúc Phú Quang, mở rộng biên độ khán gỉa nghe nhạc đến các bạn trẻ để âm nhạc Phú Quang có thể được yêu, được say ở nhiều đối tượng, thế hệ khán giả hơn nữa. Yêu âm nhạc Phú Quang và hát nhạc Phú Quang từ khi mới 17 tuổi, Mai Diệu Ly mong mỏi, người nghe mọi thế hệ sẽ luôn cảm nhận được vẻ đẹp trong âm nhạc của ông và những tình khúc ấy trở thành bất hủ. 

Nói về cơ duyên với vị nhạc sĩ sinh năm 1949, Mai Diệu Ly bồi hồi kể: “Năm 2018 tôi được mời đi châu Âu diễn show Phú Quang cùng ca sĩ Lê Anh Dũng. Khi tôi hát Nỗi nhớ mùa đông, khán giả hải ngoại vỗ tay không dứt, chú Phú Quang gặp tôi nói: “Không ngờ cháu hát nhạc chú nghe cũng được nhỉ! Cháu có thấy mình hát hợp nhạc của chú không, nếu cháu muốn mình làm đĩa nhé”. Thời điểm đó, tôi đang làm dở album “Hà Nội giấc mơ tôi” dự kiến phát hành dịp Giải phóng Thủ đô 10/10 nên dù rất thích, rất tự hào và phấn chấn khi được đề nghị vẫn phải xin khất chú để lại tới 2019. Lúc ấy chú hơi giận, khi tôi mời chú đến dự họp báo ra mắt album “Hà Nội giấc mơ tôi” của tôi, chú đồng ý xong rồi không đến, có ý giận.

Ngay sau khi ra album, tôi vội vã bắt tay thực hiện cho album nhạc Phú Quang này, chú đã giúp đỡ, biên tập bài rất kỹ cho tôi. Chú chọn 13 ca khúc hợp với giọng tôi nhất. Chú cũng đã tập cho tôi được một số bài. Hồi đó, trong suốt hơn 1 tháng trời, tuần nào tôi cũng lên tập bài ở nhà chú.

Mọi việc đang thuận lợi thì đại dịch Covid-19 ập đến khiến mọi việc bị gián đoạn. Sau đó, không may nhạc sĩ ốm và qua đời. Đó là cái thiệt thòi của tôi. Hôm in xong album “Nỗi nhớ mùa đông” này, tôi mang đĩa lên nhà chú thắp hương, chợt oà khóc trước bàn thờ. Tôi rất quý và trân trọng chú. Chú là một nghệ sĩ tài hoa. Tôi biết ơn chú đã ưu ái, nhìn nhận đến giọng hát của tôi và luôn nói tin tưởng tôi sẽ là giọng hát nữ mới dòng nhạc của chú. Chú tin tôi sẽ nổi tiếng khi hát nhạc của chú.

Chú có rất nhiều kế hoạch dành cho tôi, thậm chí cả việc muốn sẽ… tăng cát xê lên cao hơn 4,5 lần so với cát xê của tôi lúc đó, chú nói tôi xứng đáng được nhận như vậy. Hôm nay, tôi làm sản phẩm này, dồn hết tâm huyết để tri ân tấm lòng của chú cũng như để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ tài hoa”.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 3

Nữ ca sĩ 9X tiết lộ hát nhạc Phú Quang từ khi mới 17 tuổi.

Album “Tình khúc Phú Quang – Nỗi nhớ mùa đông” của Mai Diệu Ly gồm 9 ca khúc: Chiều đông Maxcova, Em ơi Hà nội phố, Một dại khờ một tôi, Khúc mùa thu, Nỗi nhớ mùa đông, Đâu phải bởi mùa thu, Mơ về nơi xa lắm, Điều giản dị, Im lặng đêm Hà Nội. Đây có thể xem là những bài hay và nổi tiếng nhất của Phú Quang, được lấy từ 13 bài mà chính nhạc sĩ Phú Quang lúc sinh thời đã lựa chọn cho Mai Diệu Ly, vì theo ông, đây là những ca khúc hợp với chất giọng, hợp với những gì mà ông thích ở giọng hát Mai Diệu Ly nhất.

Điều Mai Diêụ Ly thích nhất ở nhạc Phú Quang là âm nhạc Phú Quang rất tình cảm, đoạn cao trào bùng cháy da diết. Đấy cũng là điểm mạnh của giọng hát Mai Diệu Ly, rất tinh tế, nhẹ nhàng, sâu lắng, ngọt ngào nhưng rất cảm xúc và có thể bùng cháy, dữ dội đầy lửa khi cần. “Đối với tôi, âm nhạc Phú Quang như là chính con người mình, lúc nhẹ nhàng, lúc thẳm sâu, tự sự, lúc bùng cháy da diết” – Mai Diệu Ly trải lòng.

Chính vì thế, Mai Diệu Ly có cách hát mới nhưng không phá nhạc Phú Quang. “Khi nhạc sĩ Phú Quang nghe tôi hát, chú nói chú tìm thấy điều chú cần là sự dễ chịu trong cách hát của tôi. Chú bảo trong âm nhạc điều quan trọng nhất là sự dễ chịu, dễ nghe. Người khác hát cố căng lên hay đột phá vì nghĩ để tạo sự đặc biệt nhưng tôi dùng sự tinh tế mà chú hướng tôi tới. Mọi người nghe album sẽ thấy những phần tự sự tôi hát rất nhẹ, như đang nói chuyện. Theo tôi cái đó là cái cần nhất của âm nhạc Phú Quang và tôi tự tin mình làm được điều ấy” – Mai Diệu Ly khẳng định.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 4

Mai Diệu Ly có cách hát mới nhưng không phá nhạc Phú Quang.

Khi được hỏi nếu gặp Phú Quang sớm hơn sẽ nổi tiếng sớm hơn đồng thời có cát-xê cao hơn, Mai Diệu Ly khẳng định đây chính là điều nhạc sĩ Phú Quang đã định hướng cho cô. “Chú đã chuẩn bị cho tôi rất nhiều kế hoạch. Tôi rất tiếc nuối vì người nghệ sĩ tài ba, nổi tiếng đã ra đi. Những nỗ lực của tôi để ra album này chính là lời cảm ơn dành cho chú. Tôi vẫn muốn tăng cát-xê của mình theo định hướng của chú, và tôi nghĩ đó là điều xứng đáng. Tôi biết mình ở đâu, khả năng của mình như thế nào.

Chúng tôi đã cố gắng làm những gì tốt nhất có thể, đem đến những gì hay nhất của chúng tôi, chỉ mong muốn mọi người đón nhận sản phẩn theo cách riêng của mình, ủng hộ cho Ly và anh em ê-kíp để mọi người hứng khởi tiếp tục làm âm nhạc tốt hơn nữa”, giọng ca 9X chia sẻ.

Mai Diệu Ly khẳng định cô không áp lực khi hát nhạc Phú Quang bởi cô đã ngấm nhạc Phú Quang từ năm 17 tuổi, khi đi hát các phòng trà và định hình cho mình hát dòng nhạc trữ tình. Mai Diệu Ly là nữ nghệ sĩ đa tài, cô hát nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân gian đương đại… đều có dấu ấn.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 5

Nữ ca sĩ khẳng định đây là thời điểm cô hát nhạc Phú Quang hay nhất.

Ngày ở tuổi 17, Mai Diệu Ly thích hát nhạc trữ tình một cách bản năng, dù khi đó chưa yêu ai, chưa nhiều trải nghiệm sống. Cô hát vì thấy mình hợp và thấy vẻ đẹp của ca từ, giai điệu trong mỗi ca khúc làm mình say mê. Cho đến giờ, khi đã ở tuổi 31, đi qua nhiều biến cố trong cuộc sống, tình yêu, trải qua muôn vàn những ngọt ngào, đau đớn… đã làm nên giọng hát Mai Diệu Ly bây giờ: tình và da diết. Bản thân Mai Diệu Ly cũng tự nhận thấy đây là thời điểm cô hát nhạc Phú Quang hay nhất, truyền cảm nhất, hay hơn cái hồi 17 hát vì yêu thích hơn rất nhiều. Ở thời điểm này, không chỉ là sự yêu thích nữa, mà còn là ngấm và đồng cảm, một thứ đồng cảm mang xúc cảm tri âm. 

Có mặt tại buổi họp báo, những người thân của nhạc sĩ Phú Quang đều xúc động cảm động. Trinh Hương – con gái Phú Quang – bày tỏ: “Cá nhân tôi khi âm nhạc của bố mình được ca sĩ yêu mến, tâm huyết làm trọn vẹn một CD, đầu tư kỹ lưỡng, tôi rất vui. Tôi trân trọng tự hào tình cảm của Mai Diệu Ly dành cho bố tôi. Tôi mong với tâm huyết của Mai Diệu Ly, mọi người sẽ đón nhận album “Tình Khúc Phú Quang- Nỗi nhớ mùa đông” nồng nhiệt”.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 6

Nghệ sĩ Trinh Hương – con gái nhạc sĩ Phú Quang đến ủng hộ Mai Diệu Ly.

Trong khi đó, vợ nhạc sĩ Phú Quang rưng rưng, thoáng lặng đi, chia sẻ: “Thực sự chị đang rất xúc động, rất cảm ơn em và ê-kíp, các em đã mang đến một luồng gió mới cho âm nhạc Phú Quang. Chị rất thích. Chị đã nghe gần hết đĩa của em khi em gửi cho chị. Cảm ơn em lần nữa”.

Mai Diệu Ly và vợ nhạc sĩ Phú Quang đã dành cho nhau những cái ôm đầy chia sẻ. Chị Trịnh Anh Thư – vợ nhạc sĩ Phú Quang là người đã từng chứng kiến nhạc sĩ Phú Quang dồn tâm huyết tập luyện, chuẩn bị cho Mai Diệu Ly ra mắt album này. Mai Diệu Ly cũng rơi nước mắt xúc động, một lần nữa cô bày tỏ sự tiếc nuối khi âm nhạc Việt đã thiếu vắng hình bóng người nhạc sĩ tài hoa, còn bản thân cô có nhiều thiệt thòi.

Mai Diệu Ly: Nếu tôi biết nhạc sĩ Phú Quang sớm, chắc chắn tôi đã nổi tiếng - 7

Chị Anh Thư – vợ nhạc sĩ Phú Quang cho biết, chị cảm ơn và rất thích album của Mai Diệu Ly.

Mai Diệu Ly sinh năm 1991, quê Hưng Yên, xuất thân là một họa sĩ, nhưng niềm đam mê âm nhạc đưa cô chuyển sang ca hát chuyên nghiệp và được công chúng biết đến tại cuộc thi Sao Mai 2015. Mai Diệu Ly có sở trường ở các dòng nhạc pop, balad, dân gian đương đại. Năm 2018, cô gây ấn tượng khi ra album hát về Hà Nội có tên “Hà Nội, giấc mơ tôi”.

Hàng năm cô đều ra mắt các sản phẩm âm nhạc thể hiện tình yêu nghệ thuật nồng nàn. Tháng 3/ 2019, trong vai trò ca sĩ hát chính, cô đã cùng Ban nhạc Phương Đông của Nhà hát giành được 5 giải thưởng bao gồm 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 1 giải Nghệ sỹ xuất sắc và 1 bằng khen của Hội nhạc sỹ trong Liên hoan các ban nhạc toàn quốc 2019. 

Theo Minh Phương (Arttimes)
NguồnArttimes
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT