Lý Hùng, Lý Hương chúc Tết nghệ sĩ gạo cội

Tài tử Lý Hùng và em gái – diễn viên Lý Hương – chúc Tết sớm các nghệ sĩ gạo cội ở viện dưỡng lão, sáng 29/1.

Gặp lại gia đình Lý Hùng sau một năm, các nghệ sĩ Ngọc Đáng, Diệu Hiền, Lệ Thẩm xúc động… Thấy tài tử vừa xuống xe, diễn viên Ngọc Đáng – 95 tuổi – cầm tay nói: “Khỏe không con, coi bộ ngày càng phong độ à nghen!”. Giữa cuộc hội ngộ, bà hát ca khúc Làng tôi (Chung Quân) tặng khách. Kết thúc tiết mục, bà nhắc đến cố nghệ sĩ Lý Huỳnh – cha Lý Hùng. Trước đây, bà vẫn thường hát tặng bài này mỗi dịp ông đến thăm.

Ngọc Đáng hát bài "Làng tôi" tặng gia đình Lý Hùng

Lý Hùng nói dù bận rộn dịp sát Tết, anh sắp xếp thời gian thăm bạn hữu một thời của cha. Ngày trước, viện dưỡng lão nghệ sĩ luôn là nơi Lý Huỳnh chúc Tết đầu tiên. Ông thường ôn kỷ niệm một thuở xông pha với các nghệ sĩ kỳ cựu, trong đó có Diệu Hiền – từng là đàn em được Lý Huỳnh dìu dắt đóng phim. Trước lúc qua đời hồi tháng 10/2020, ông canh cánh nỗi lo viện bị ngập nước khi mùa mưa đến, cây cối ngã đổ, mái nhà dột… Hai năm sau khi cha qua đời, diễn viên cố gắng hoàn thành di nguyện của ông. Lý Hùng nói: “Một trong những lời trăng trối của cha tôi là các con thay ông chăm sóc cô chú ở viện dưỡng lão, giúp họ có cái Tết ấm êm”.

Anh em Lý Hùng, Lý Hương đến từng phòng nghệ sĩ đang mắc bạo bệnh để hỏi thăm sức khỏe và lì xì. Cả hai chạnh lòng trước hoàn cảnh của diễn viên Hồng Hoa – từng hoạt động trong đoàn cải lương Kim Chung. Sau cơn tai biến, bà chỉ có thể nằm một chỗ. Tuổi xế chiều, bà sống cùng con trai trong viện hơn 10 năm qua. Nhiều năm qua, bà nằm liệt giường, mọi sinh hoạt, ăn uống đều trông cậy ở con và nguồn chu cấp từ các nhà hảo tâm. Con gái bà đã sang Đài Loan lấy chồng và mất ở đó.

Lý Hùng, Lý Hương thăm nghệ sĩ Hồng Hoa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lý Hùng, Lý Hương thăm nghệ sĩ Hồng Hoa. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Dịp Tết, Lý Hùng, Lý Hương hạn chế nhận show, dành thời gian cho mẹ. Năm nay, anh dự định đưa cả nhà đi du lịch ở Phú Quốc (Kiên Giang), bù đắp một năm chủ yếu ở nhà. Mọi năm, đến giao thừa, thắp hương khấn vái xong, các con đứng khoanh tay trước mặt cha mẹ, chúc Tết rồi nhận lì xì. Sau đó, cả nhà mở nhạc và cùng quây quần. Sáng mùng một, đại gia đình cùng đến viếng một số chùa ở TP HCM, sau đó đi du lịch, tận hưởng không khí xuân.

Lý Hương cho biết sau khi cha diễn viên qua đời, ngày Tết vắng không khí sum vầy như trước. Mẹ chị – bà Đoàn Thị Nguyên – vẫn giữ vững tinh thần, hay cười nói để các con an lòng. Dù vậy, Lý Hương biết người đau buồn nhất là bà. Chị và diễn viên Lý Hùng thường dặn nhau, phải trò chuyện thường xuyên với mẹ, giúp bà bù đắp nỗi trống trải. Diễn viên nói: “Những năm trước, tôi thường đi hát dịp Tết, cũng là dịp gặp gỡ khán giả đầu xuân, nhưng hai năm gần đây, tôi thường từ chối mọi lời mời show, dành thời gian bên mẹ”. Ra Tết, hai nghệ sĩ sẽ hoàn tất một tâm nguyện khác của cha – xây cầu cho người nghèo ở quê nhà Vĩnh Long.

Lý Hương nói gặp nghệ sĩ Ngọc Đáng, chị nhớ đến cha và thầm ước ông cũng sống thọ như bà để vui vầy cùng con cháu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lý Hương nói gặp nghệ sĩ Ngọc Đáng, chị nhớ đến cha và thầm ước ông cũng sống thọ như bà để vui vầy cùng con cháu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lý Hùng sinh năm 1969, năm 12 tuổi có vai chính đầu tiên với phim Đàn chim và cơn bão (đạo diễn Cao Thụy). Năm 1988, anh đóng vai Phạm Công trong bộ phim Phạm Công – Cúc Hoa và trở thành ngôi sao. Cuối những năm 1990, khi phim thị trường thoái trào, Lý Hùng vắng bóng trên màn ảnh một thời gian. Năm 2005, anh quay lại màn ảnh với vai trung úy Nguyễn Trực trong phim Dollars trắng. Bên cạnh diễn xuất, anh từng ra mắt một số album nhạc.

Viện dưỡng lão Nghệ sĩ, đường Âu Dương Lân, quận 8, được thành lập vào năm 1997, hiện là nơi ở của hơn 10 nghệ sĩ gạo cội như Ngọc Đáng, Diệu Hiền, Thiên Kim, Lệ Thẩm… Hơn 20 năm hoạt động, viện xuống cấp nặng, nhiều mảng tường ẩm mốc, mái mục nát. Năm 2021, Hội sân khấu cùng nhà hảo tâm – trong đó có gia đình tài tử Lý Hùng, Lý Hương – chung tay tu sửa lại viện. Họ lát lại con đường từ hẻm nối vào viện, xây bếp, thiết kế thêm một văn phòng làm việc, làm đường thoát nước để tránh ngập trong mùa mưa…

Tam Kỳ

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT