Lý do đồ ăn trên máy bay thường rất dở

Theo Telegraph, chưa có một vị khách nào khen đồ ăn trên máy bay hấp dẫn hay ngon miệng. Họ chỉ thường nhận xét “tệ” hoặc “rất tệ”. Trên thực tế, các hãng hàng không cũng đã cố gắng để cải thiện vấn đề này. Singapore Airlines ký hợp đồng với Carlo Cracco, đầu bếp nổi tiếng với hai sao Michelin ở Milan, Air France với Joel Robuchon và British Airways tìm kiếm sự giúp đỡ từ Heston Blumenthal. Tuy nhiên, chỉ có khách khoang hạng nhất mới được hưởng sự đãi ngộ này, còn với khách hạng phổ thông, món ăn quen thuộc vẫn là salad theo mùa, gà hoặc thịt lợn.

ly-do-do-an-tren-may-bay-thuong-rat-do

Đồ ăn trên máy bay thường xuyên phải nhận những lời chê bai. Ảnh: Telegraph.

Và đây là lý do khiến thức ăn trên máy bay luôn tệ:

Lượng khách quá đông

Máy bay không phải nhà bếp, nhất là khi tiếp viên phải phục vụ lượng khách lên đến hàng trăm người.

Thức ăn giữ lạnh trong thời gian dài

Thức ăn luôn cần được làm nóng sau một thời gian dài giữ trong container, nên một lượng lớn vitamin trong đó đã biến mất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa ăn vào lúc 16h thường có chất lượng tốt nhất nhờ thời gian lưu trữ ngắn, chỉ khoảng 60-90 phút, trong khi những bữa ăn đêm thường tệ nhất (phần lớn là các chuyến bay xuyên đại dương) vì đóng gói trước đó một thời gian dài.

Đối tượng khách hàng quá đa dạng

Một nguyên nhân nữa là lượng khách trên máy bay rất đa dạng, người ăn chay, người không, người bị dị ứng, người không ăn cay, không chịu nổi những mùi quá nồng, phụ nữ mang thai, người không hấp thu lactose… Vì thế, các hãng phải chọn thực phẩm mang tính an toàn nhất như salad rau, thịt gà hay thịt lợn, và sau đó mới là mùi vị.

Vị giác thay đổi theo độ cao

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng vị giác thay đổi theo độ cao, hoặc ảnh hưởng từ bệnh về răng miệng, hay quá trình điều trị với loại thuốc gây ảnh hưởng vị giác. Việc giảm áp suất không khí và nồng độ oxy thấp cũng làm giảm sự thèm ăn. Một nghiên cứu khác cho thấy từ độ cao 3.500 m, cảm nhận về độ mặn, ngọt sẽ tăng lên trong khi vị chua hay đắng sẽ giảm xuống. Đồ ngọt thường không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng cà phê hay các loại nước ép chua sẽ trở nên tệ hơn.

Không khí khô ảnh hưởng việc tiết nước bọt

Mũi và miệng khô tạo cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến việc cảm nhận đồ ăn.

Tiếng ồn làm giảm sự tập trung

Tiếng ồn cũng làm giảm sự tập trung và thu hút sự chú ý, thay vì cảm nhận món ăn của thực khách.

Xem thêm: 


Theo VNexpress

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT