Lộ diện ba giám khảo nam chấm ‘Ngôi sao của năm 2022’

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, đạo diễn Lý Hải, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận là ba thành viên Hội đồng chuyên môn giải thưởng ‘Ngôi sao của năm 2022’, do báo Ngôi Sao tổ chức.

Đỗ Mạnh Cường nói, với anh giải thưởngNgôi sao của năm luôn thu hút sự chú ý của công chúng nhờ những đề cử bắt kịp thời đại, loạt giải thưởng được trao hợp lý. Giải thưởng trở thành động lực, sự khích lệ cho nghệ sĩ, người hoạt động trong giới nghệ thuật, đặc biệt là những tài năng trẻ, để họ nỗ lực nhiều hơn nữa. “Giải thưởng cũng là sự nhắc nhở mỗi người phải tự giữ mình trước niềm tin yêu của công chúng, lẫn người trong nghề. Năm nay, làng giải trí hồi phục sau khi dịch bệnh tạm lắng. Đó là tín hiệu cho những điều tốt đẹp. Giải thưởng trở lại để tôn vinh những nỗ lực mới của người làm nghề. Vì lẽ đó, tôi đồng ý khi nhận được lời mời trở thành thành viên của hội đồng chấm giải”, anh tâm sự.

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường.

Nhà thiết kế 40 tuổi cho biết hai tiêu chí quan trọng anh đặt ra khi chấm thi là tài năng và ý nghĩa. Theo anh, với người hoạt động nghệ thuật, để chinh phục công chúng thì đầu tiên chắc chắn phải có năng lực, thực tài, sự nỗ lực không ngừng nghỉ. “Còn ý nghĩa bao gồm ý nghĩa từ tác phẩm, thành quả lao động lẫn sự tác động, ảnh hưởng tích cực từ cộng đồng. Tất cả đều theo nguyên tắc này để đánh giá mà không chịu sự chi phối của bất kỳ một nhân tố nào khác. Sự công bằng không chỉ là điều nên được trao đi cho người xứng đáng, ở khuôn khổ một giải thưởng, chúng còn nên được duy trì vững bền trong cuộc sống của chúng ta để mỗi người luôn có niềm tin vào những điều tử tế, tốt đẹp”, anh nói.

Đỗ Mạnh Cường nói trong thời gian ngắn, anh nhìn thấy những đợt “sóng sau xô sóng trước” trong làng giải trí. Các ngôi sao trẻ cho thấy được sự tự tin, bản lĩnh, không ngại thử thách với thế giới sáng tạo đầy màu sắc, khi có cơ hội hội nhập với thế giới. Anh nhìn thấy những tư duy tiệm cận quốc tế trong làng giải trí Việt, những cuộc hành trình vạn dặm để thu nạp những kiến thức mới và cả những sự đấu tranh, nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm thấy phiên bản tốt hơn của mình, qua mỗi giai đoạn.

Anh nhắn nhủ đến các nghệ sĩ trẻ: “Với đoạn đường đã đi, tôi có 5 điều muốn chia sẻ với các bạn. Một là, muốn bước đi xa, cần một nền tảng vững, một bản sắc độc đáo. Hai là, ở cạnh những người tử tế, tài năng. Ba là, áp lực khó tránh, nhưng chúng ta có quyền chọn lựa cách đối diện. Bốn là, hãy can đảm bước đi, nhưng cũng đừng ngại ‘dừng chân’ nếu mỏi mệt. Năm là, hãy lắng nghe chính mình, để lựa chọn sống, làm việc hạnh phúc”.

Đỗ Mạnh Cường sinh năm 1981 tại Hà Nội, hiện sống và làm việc ở TP HCM. Anh tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành Thiết kế thời trang của trường nghệ thuật Chambre Syndicale De La Couture Parisienne tại Paris, sau đó về nước và phát triển thương hiệu cao cấp Do Manh Cuong. Từ năm 2007 tới nay, anh đều đặn ra mắt các bộ sưu tập với những show diễn cá nhân có quy mô lớn, chi phí đắt đỏ, quy tụ các ngôi sao hàng đầu. Năm 2020, Đỗ Mạnh Cường cùng bạn đồng hành – CEO Phạm Huy Cận – ra mắt thương hiệu SIXDO có mức giá đa dạng từ tầm trung đến cao cấp, với mục tiêu mở được 100 cửa hàng ở khắp 63 tỉnh thành. Tên của thương hiệu lấy cảm hứng từ sáu người con anh nhận nuôi ở thời điểm đó. Hiện tại, anh là ông bố của 10 con. Đỗ Mạnh Cường cho biết dành lợi nhuận từ dòng thời trang mới để giúp đỡ các bé có hoàn cảnh bất hạnh.

Lý Hải cũng là một trong những thành viên của Hội đồng chuyên môn chương trình Ngôi sao của năm 2022 – sự kiện tôn vinh những nghệ sĩ luôn chọn con đường mới lạ, phong cách riêng để bứt phá, lan tỏa và truyền cảm hứng đến hàng triệu người Việt.

Nhà sản xuất series phim Lật mặt nói nghệ thuật là một trong những công việc đòi hỏi sự đam mê không ngừng sáng tạo, nỗ lực của các nghệ sĩ cũng như lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng. Với anh, Ngôi sao của năm là giải thưởng góp phần ghi nhận những nỗ lực, cống hiến của nghệ sĩ qua một năm. “Đây là hoạt động có ý nghĩa. Vì vậy khi được mới làm giám khảo, tôi cảm thấy rất vinh hạnh và đồng ý ngay”, anh nói.

Ca sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất Lý Hải.

Ca sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất Lý Hải.

Ông xã Minh Hà cho biết anh sẽ dựa trên kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và tiêu chí của giải thưởng để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Anh đề cao sự khách quan, công bằng khi chấm thi. “Tuy nhiên, trong lĩnh vực nghệ thuật, tiêu chí không chỉ là một hay hai, mà là sự tổng hợp trên nhiều phương diện của từng lĩnh vực. Vì vậy, kết quả của giải thưởng theo tôi không phải là để chứng minh ai hơn ai, mà là để cổ vũ sự nỗ lực của nghệ sĩ trên con đường làm nghề của mình. Tất nhiên không thể trao giải hết cho tất cả mọi người nhưng ở một khía cạnh nào đó, các nghệ sĩ sẽ hiểu rằng luôn có khán giả, báo chí và những giải thưởng quan tâm, dõi theo và tôn vinh hoạt động giải trí, nghệ thuật của họ. Đó cũng là sự ủng hộ tinh thần cho tất cả nghệ sĩ trẻ”, anh tâm sự.

Lý Hải làm nên tên tuổi trong vai trò ca sĩ nhưng thực tế, anh là dân diễn xuất được đào tạo bài bản. Thông qua cuộc thi tuyển năm lớp 11, chàng trai quê Mỹ Tho giành được tấm vé tham gia lớp đào tạo diễn viên do Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 tổ chức. Sau ngày tốt nghiệp, anh theo đoàn kịch đi diễn nhưng gặp nhiều khó khăn, có giai đoạn thất nghiệp, do sự thoái trào của sân khấu kịch đương thời. Trong âm nhạc, Lý Hải ghi dấu với chuỗi dự án Trọn đời bên em gồm 10 đĩa nhạc, phong cách tình ca bi lụy cùng loạt MV được dàn dựng như nhiều phim ngắn ghép lại thành một phim dài. Trong đó, anh “chơi lớn” khi dàn dựng loạt cảnh đánh đấm, rượt đuổi, đua xe, cháy nổ… Còn khi trở lại với điện ảnh, Lý Hải gây dựng thương hiệu riêng mang tên Lật mặt. Anh nuôi tham vọng thực hiện ít nhất 10 phần của chuỗi phim này. Mỗi phần phim độc lập về nội dung, đa dạng về thể loại. Trong vai trò đạo diễn, Lý Hải cho thấy sự lên tay về nghiệp vụ qua từng phần phim, cùng sự nhạy bén đối với thị hiếu khán giả. Doanh thu vượt mốc 100 tỷ đồng của hai phần Lật mặt: 48h Lật mặt: Nhà có khách cùng hiệu ứng tốt khi phim phát hành ở nước ngoài khẳng định vị thế của Lý Hải trong làng phim Việt.

Cũng như Đỗ Mạnh Cường và Lý Hải, khi nhận được lời mời làm thành viên Hội đồng chuyên môn, nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận nhận lời ngay. Anh cho biết những tháng cuối năm công việc kinh doanh rất bận rộn, và anh còn giữ vai trò quan trọng trong một số chương trình truyền hình. Tuy nhiên, anh cố gắng sắp xếp thời gian để đảm nhận vị trí “cầm cân nảy mực” ở giải thưởng Ngôi sao của năm 2022.

Nguyễn Hồng Thuậnbắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 2005. Đến nay, anh có khoảng 100 ca khúc ,trong đó nhiều bản hit góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ nổi tiếng như: Tìm lại giấc mơ, Kem dâu tình yêu, Hơi ấm ngày xưa, Nỗi nhớ sẽ qua, Điều ngọt ngào nhất… Bên cạnh sáng tác, Nguyễn Hồng Thuận còn là giám đốc âm nhạc cho nhiều chương trình lớn. Anh cũng là số ít nhạc sĩ thực hiện liveshow xuyên nước Mỹ.

Gặt hái thành công ở hiện tại, ít ai biết, Nguyễn Hồng Thuận có khởi đầu vất vả. Anh sinh ra trong gia đình đông con nghèo khó nên âm nhạc, với anh, từng là giấc mơ không tưởng. Để theo đuổi khát vọng, anh tự mày mò cách viết những bài nhạc đơn giản, sau đó xin chơi nhạc tại các nhà hàng, quán café để trang trải cuộc sống. Cơ duyên đưa anh đến với vai trò thành viên nhóm Speed nhưng sau thời gian ngắn, nhóm hoạt động không hiệu quả. Chàng nhạc sĩ khi ấy quyết định tách ra, lao vào sáng tác và từng bước gặt hái thành công.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận.

Nắm bắt xu hướng – Sáng tạo – Đổi mới luôn là những thử thách cho các nghệ sĩ Việt Nam để định vị hình ảnh bản thân, được công chúng nhận diện. Ngôi sao của năm 2022 chọn chủ đề Identify nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có hoạt động nghệ thuật nổi bật, được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo khán giả yêu mến.

Sau một năm vượt qua khó khăn của dịch bệnh cùng những bất ổn về kinh tế xã hội, những nghệ sĩ đã không ngừng nỗ lực, khắc họa thành công hình ảnh riêng trong lòng công chúng. Giải thưởng mong muốn góp thêm động lực cho các ngôi sao cháy hết mình với nghệ thuật, không ngừng phát triển, vươn lên đỉnh cao mới trong lĩnh vực hoạt động, đồng thời lan tỏa tinh thần “bất khả chiến bại” trong cộng đồng.

Ngôi sao của năm là sự kiện bình chọn thường niên của báo Ngôi Sao, bắt đầu từ năm 2012. Ban đầu, chương trình có 4 hạng mục bình chọn, nhưng về sau các hạng mục ngày càng phong phú, tiệm cận sự quan tâm của độc giả. Do một số yếu tố khách quan, chương trình tạm ngưng hai năm 2016-2017. Từ 2018 đến nay, chương trình tiếp tục được thực hiện.

Ngôi sao của năm 2022 dự kiến có 7 hạng mục hấp dẫn với đề cử là các ngôi sao hàng đầu trong lĩnh vực nghệ thuật giải trí. Kết quả giải thưởng sẽ đến từ đánh giá của hội đồng chuyên môn cùng số lượng bình chọn của độc giả.

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT