Lễ hội ăn chay rùng rợn ở Thái Lan

Năm nay, lễ hội ăn chay nổi tiếng ở Phuket, Thái Lan được tổ chức vào ngày 1/10. Những tín đồ khỏe mạnh sẽ nhịn ăn và sử dụng mọi vật dụng sắc nhọn để xuyên qua miệng, mặt, cơ thể.

Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 1
Buổi sáng, người dân tụ tập trên đường, đốt pháo và đánh trống diễu hành, mở màn lễ hội. Hàng năm, lễ hội ăn chay ở Phuket, Thái Lan thu hút hàng trăm khách du lịch tham gia bởi sự tò mò, hiếu kỳ về các hoạt động rùng rợn, độc đáo.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 2
Bắt đầu từ thế kỷ XIX, lễ hội ăn chay được xem một cuộc diễu hành khổ hạnh, là nơi những người tham gia thể hiện lòng tin với các vị thần và sức mạnh các vị thần ban cho họ chống lại bệnh tật và xua đuổi tà ma trong cơ thể.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 3
Theo truyền thuyết, một đoàn kịch Trung Quốc khi tới Thái Lan đã mắc phải bệnh sốt rét. Vì căn bệnh vô phương cứu chữa vào thời kỳ đó nên đoàn kịch đã quyết định ăn chay và cầu nguyện 9 vị thần.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 4
Lời khẩn cầu linh ứng, họ khỏi bệnh và quyết định tổ chức lễ hội ăn chay nhằm ghi nhớ công lao của các vị thần năm xưa. Rất nhiều phụ nữ cũng tham gia vào trò chơi hành xác này. Người sùng đạo tin rằng càng chịu đựng được đau đớn, họ càng may mắn và thành công trong tương lai.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 5
Kiếm, rìu, xiên nướng thịt hay thậm chí một chiếc thuyền mô hình đều là những vật dụng kì lạ để người tham gia sử dụng trong màn trình diễn của mình.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 6
Mũi tàu của một chiếc thuyền được luồn qua má trước khi các phật tử tham gia buổi diễu hành. “Đó là một trải nghiệm khó quên”, AFP trích lời một du khách người Canada.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 7
Theo quan niệm của các tín đồ Phật giáo, ăn chay là hành động cao cả thanh cao, còn những tập tục hành xác là để làm cơ thể, tâm hồn mình trong sạch hơn. Trong ảnh là một tín đồ đang thực hiện màn trình diễn của mình dưới sự giám sát của nhân viên y tế, người này đã xuyên thanh kim loại qua má bằng cách lắc mạnh đầu trước sự ngỡ ngàng của người xem.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 8
Trong suốt tuần lễ hội, người tham gia phải thể hiện lòng sùng kính tôn giáo qua việc hành xác như: bấm khuyên khổng lồ, xỏ lỗ qua cơ thể, đi trên than, chơi pháo nổ … Không phải ai cũng dũng cảm thử sức với trò “bấm khuyên”, những chiếc khuyên có hình thù rất kì lạ, số lượng khuyên bấm cũng phụ thuộc vào sức chịu đựng của từng người.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 9
Lễ hội diễn ra trong vòng 9 ngày liên tiếp. Những người sùng đạo phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc không được ăn thịt, uống rượu và quan hệ tình dục. Ở đây, người ta tin rằng trong 9 ngày đó sẽ có 9 vị thần xuống trần gian phù hộ cho cuộc sống yên bình, mùa màng bội thu vào năm sau.
Le hoi an chay rung ron o Thai Lan hinh anh 10
Ở Trung Quốc và một số quốc gia khác, lễ hội như thế này vẫn còn tồn tại, nhưng lễ hội ăn chay ở Phuket là rùng rợn và độc đáo nhất.
 Theo Zing.vn

Ảnh: Reuters, AFP

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT