Lê Công Hoàng – ‘chàng thơ’ của điện ảnh độc lập Việt

Lê Công Hoàng đóng chính trong “Tro tàn rực rỡ” – chuyển thể truyện Nguyễn Ngọc Tư – sau 10 năm tham gia “Cha và con và…”.

Tro tàn rực rỡ, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, là một trong những phim điện ảnh Việt Nam được chờ đợi năm 2022, chuyển thể truyện ngắn Củi mục trôi vềTro tàn rực rỡ của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Trong dàn diễn viên chính của phim, Lê Công Hoàng gây chú ý khi đây là vai chính thứ hai của anh, sau 10 năm bén duyên điện ảnh, kể từ Cha và con và… của đạo diễn Phan Đăng Di.

Diễn viên Lê Công Hoàng. Ảnh: Nick M.

Diễn viên Lê Công Hoàng. Ảnh: Nick M.

Từ nhân viên ngân hàng tới diễn viên tham gia LHP Berlin

Lê Công Hoàng sinh năm 1991 tại TP HCM, là con út trong gia đình có bố mẹ công tác trong ngành giao thông, trên anh có ba chị gái. Năm 2011, khi đọc được thông tin đạo diễn Phan Đăng Di – lúc đó vừa có phim đầu tay Bi, đừng sợ giành hai giải thưởng ở Tuần lễ Phê bình của Liên hoan phim Cannes – tuyển diễn viên cho phim thứ hai, Lê Công Hoàng đưa chị gái tới casting.

Khi đó, Hoàng vừa tròn 20 tuổi, là sinh viên ngành Ngân hàng của Đại học Văn Lang, chưa từng tham gia diễn xuất hay có ý niệm gì về điện ảnh. Đạo diễn Phan Đăng Di cho biết: “Đó là một ngày nóng nực, buổi casting có cả trăm người tuổi từ 10 đến 50, mỗi người có hai phút xoay các góc trước êkíp, nói một câu hoặc hát, chụp một tấm ảnh và nếu chưa qua phút thứ ba đã được ra về thì biết chắc đã trượt”. Hôm đó, chị gái Lê Công Hoàng không qua phút thứ ba nhưng vì tiếc công chờ cả buổi sáng nên nói em trai vào thử.

Lê Công Hoàng với vai chính đầu tay trong phim Cha và con và..., bên cạnh nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến. Ảnh: Phan Đăng Di

Lê Công Hoàng với vai chính đầu tay trong phim “Cha và con và…”, bên cạnh nữ diễn viên Đỗ Thị Hải Yến. Ảnh: Phan Đăng Di

“Lúc đó, tôi nhìn Hoàng là gương mặt phù hợp với hình dung về nhân vật Vũ, không để ý cậu chưa bao giờ đóng phim. Tinh thần của gương mặt đó hợp với một thanh niên mong manh, có cái gì đó ngượng ngùng, trong sáng, nhẹ nhõm”, đạo diễn Phan Đăng Di nhớ lại.

Tuy nhiên, Cha và con và… là phim độc lập, cần phải đi xin tiền ở các quỹ đầu tư quốc tế và đủ tiền mới đi vào sản xuất. Quá trình này kéo dài tới ba năm. Trong thời gian đó, Lê Công Hoàng có những bài học đầu tiên về diễn xuất với đạo diễn, nhưng ngắt quãng qua nhiều giai đoạn. Tới lúc phim đủ tiền quay, Lê Công Hoàng tốt nghiệp đại học và đi làm ổn định ở một ngân hàng. Đạo diễn Phan Đăng Di tới nhà xin phép bố mẹ cho Lê Công Hoàng nghỉ việc để đi đóng phim.

Năm 2015, Cha và con và… trở thành phim Việt đầu tiên tranh giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin. Từ một gương mặt vô danh, Lê Công Hoàng có cơ hội đi thảm đỏ một trong những liên hoan phim danh giá nhất với tư cách diễn viên chính. Phong cách của nghệ sĩ lúc đó còn vẻ non nớt, nhất là khi sánh bước với nhà sản xuất – diễn viên nữ chính Đỗ Thị Hải Yến đầy kinh nghiệm thảm đỏ quốc tế.

Lê Công Hoàng bên đạo diễn Phan Đăng Di và diễn viên - nhà sản xuất Đỗ Thị Hải Yến trong buổi công chiếu phim Cha và con và... tại Liên hoan phim Berlin 2015. Ảnh: Phan Đăng Di

Lê Công Hoàng bên đạo diễn Phan Đăng Di và diễn viên – nhà sản xuất Đỗ Thị Hải Yến trong buổi công chiếu phim “Cha và con và…” tại Liên hoan phim Berlin 2015. Ảnh: Berlinale

Diễn viên tay ngang kiếm tiền để nuôi diễn xuất

Sau vai chính trong phim điện ảnh gây chú ý quốc tế, Lê Công Hoàng hỏi đạo diễn Phan Đăng Di về việc có nên theo đuổi diễn xuất. Câu trả lời là: “Không!”.

“Tôi hiểu diện mạo của Hoàng khó đi theo được thị trường, chỉ phù hợp phim độc lập hay arthouse. Tuy nhiên, điều khiến tôi bất ngờ nhất là dù đã nói vậy, Hoàng vẫn nuôi tham vọng trở thành một diễn viên điện ảnh chuyên nghiệp và quyết liệt với điều đó”, đạo diễn Phan Đăng Di nói.

Trailer phim 'Cha và con và...'

Bảy năm từ sau Liên hoan phim Berlin, Lê Công Hoàng theo đuổi diễn xuất bằng đường vòng. Anh khởi đầu với việc tham gia vào êkíp sản xuất chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly, sau đó trải nghiệm nhiều vai trò từ quay phim, dựng phim đến sản xuất, đồ họa. Năm 2015, Lê Công Hoàng thành lập một công ty và hoạt động làm phim quảng cáo để kiếm sống, chờ cơ hội tái xuất màn ảnh rộng.

Không theo học bài bản về diễn xuất chuyên nghiệp, đến nay khóa duy nhất Lê Công Hoàng tham gia là lớp học của diễn viên Hàn Quốc – Lydia Park – ở chương trình Gặp gỡ mùa thu.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận định: “Với hai vai chính trong thời gian cách nhau cả chục năm, tôi nghĩ Lê Công Hoàng đã có thể ‘tốt nghiệp’ mà không cần học bài bản ở trường lớp nào về diễn xuất. Đóng phim đã là một khóa học khắc nghiệt và Hoàng cho thấy trong một khoảng thời gian dài đến vậy vẫn giữ được đam mê, sự tươi mới và tình cảm cho bất kỳ nhân vật nào mình tham gia. Vai của anh trong Tro tàn rực rỡ là một vai khó, không được nói gì nhưng phải thể hiện được tình yêu tuyệt vọng và Hoàng đã thể hiện vô cùng sinh động”.

Lê Công Hoàng đóng 2 phim Việt gây chú ý dự kiến ra mắt năm 2022 là Tro tàn rực rỡ và Culi không bao giờ khóc. Ảnh: Nick M.

Lê Công Hoàng đóng 2 phim Việt gây chú ý dự kiến ra mắt năm 2022 là ‘Tro tàn rực rỡ’ và ‘Culi không bao giờ khóc’. Ảnh: Nick M.

Bên cạnh Tro tàn rực rỡ, Lê Công Hoàng còn tham gia vai thứ chính trong phim Culi không bao giờ khóc của đạo diễn Phạm Ngọc Lân – một dự án thắng giải ở nhiều chợ dự án phim thế giới. Cả hai phim đều dự kiến ra mắt tại các liên hoan phim quốc tế 2022 và 2023.

Nam diễn viên nói: “Tôi yêu diễn xuất và đam mê dành cho điện ảnh ngày một lớn dần hơn. Điều đó đã thay đổi con đường của tôi, dù có phải chờ đợi 5 năm hay 10 năm cho một vai diễn mới. Với tôi, mỗi nhân vật là một cuộc đời và việc được sống những cuộc đời khác nhau là may mắn mà điện ảnh đem lại”.

Ngoài Cha và con và…, năm 2019, Lê Công Hoàng đóng một vai phụ trong phim Thưa mẹ con đi của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh. Tác phẩm này đi tranh giải tại Liên hoan phim Busan và một số liên hoan phim tại Mỹ và Đài Loan. Năm 2021, Lê Công Hoàng đóng vai Ngọc hồi trẻ (Thái Hòa đóng khi trưởng thành) trong phim truyền hình ăn khách Cây táo nở hoa.

* Đạo diễn Phan Đăng Di nói về Lê Công Hoàng

Nick M.

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT