Lan Phương: ‘Bao nhiêu ức chế khi khởi nghiệp, tôi đổ hết vào chồng’

Diễn viên Lan Phương và ông xã David Duffy gần như không bao giờ cãi nhau cho đến khi cô liều lĩnh khởi sự kinh doanh.

– Đâu là lý do lớn nhất khiến chị nhận vai Vân Khánh trong phim ‘Thương ngày nắng về’?

Lý do lớn nhất có lẽ là duyên nợ với đạo diễn Bùi Tiến Huy từ phim Cả một đời ân oán và Vân Khánh là mô típ nhân vật tôi chưa thể hiện bao giờ – một người mẹ tất tả với cuộc sống thường nhật và những đứa con nhỏ. Cuộc sống của Khánh khác tôi nhưng đó là hình ảnh bình dị của bất kỳ phụ nữ nào trong xã hội với rất nhiều áp lực, từ công việc, con cái đến gia đình. Những áp lực cuộc sống đã khiến cô ấy quên đi thanh xuân nhẹ nhàng, dần trở nên cáu kỉnh, bộc trực, nói năng thiếu tinh tế nhưng trên hết, Khánh vẫn là người yêu chồng, thương con. Nhiều góc khuất, tâm tư của chị em sẽ được thể hiện qua nhân vật này.

Diễn viên Lan Phương.

Diễn viên Lan Phương

– Diễn một người phụ nữ bình dị như thế với chị dễ hay khó?

– Vừa dễ vừa khó vì vai diễn càng bình dị càng phải tìm cách thể hiện để khán giả thấy chân thật, gần gũi. Cuộc sống của tôi hoàn hoàn khác Khánh vì tôi đã có một khoản tích lũy nhất định để không quá áp lực khi bước vào hôn nhân và cũng không phải làm dâu. Do đó, tôi quan sát những người xung quanh, trong đó có các nhân viên ở quán cà phê do mình làm chủ để lấy chất liệu thực tế. Trở thành sếp của hàng chục nhân viên là một điều rất áp lực nhưng cũng mang đến cho tôi những trải nghiệm và góc nhìn rất mới mẻ.

– Vừa đóng phim vừa khởi nghiệp, chị áp lực thế nào?

– Quán cà phê của tôi rộng 260 m2 và có khoảng 20 nhân viên. Từ lúc start-up, tôi đã có vài lần đi viện vì mệt không thở nổi. Thực tế, lúc quay phim là thời gian tôi được thư giãn nhất trong ngày. Đó là khi tôi chỉ phải sống với nhân vật, không cần phải nghĩ đến gì khác trong khi thời gian còn lại lúc nào cũng vẩn vơ hàng nghìn nỗi lo về nhân sự, tài chính, khách hàng, con cái…

Con gái nô đùa tại quán cà phê do Lan Phương làm chủ.

Con gái nô đùa tại quán cà phê do Lan Phương làm chủ.

– Tại sao chị quyết định start-up ở thời điểm nhiều người làm kinh doanh bị ảnh hưởng lớn vì dịch Covid-19?

– Tôi chưa bao giờ làm kinh doanh, cũng chưa từng nghĩ đến điều đó cho đến khi đọc một quyển sách của tác giả Cha giàu cha nghèo và cảm giác như được mở ra một chân trời mới. Từ đó, tôi thay đổi nhiều về tư duy, đi đâu cũng nhìn thấy ý tưởng kinh doanh. Cuối cùng, tôi quyết định mở quán kids cafe.

Nhiều người hỏi tại sao cuộc sống tốt như vậy rồi còn dấn thân vào con đường vất vả nhưng kinh doanh tạo cho tôi cảm giác hứng khởi, được thử thách khả năng và xem bản thân có đủ bản lĩnh để vượt qua những thách thức này không.

Phải đóng cửa hàng, hỗ trợ nhân viên trong lúc giãn cách xã hội, tôi cũng lo lắm nhưng nghĩ mình vẫn may mắn vì có nguồn thu từ những công việc khác như quảng cáo, đóng phim… để đắp vào cửa hàng. Người ta kinh doanh để nuôi đam mê diễn xuất, còn tôi thì ngược lại.

– Ông xã nói gì về việc chị start-up với quán cà phê rộng 260 m2 ở vị trí đắt đỏ trong khi chưa từng học kinh doanh, chưa có kinh nghiệm với lĩnh vực này?

– Anh ấy nói tôi điên rồ (cười). Không chỉ chồng, bố mẹ và bạn bè đều như vậy khi thấy tôi bắt đầu bằng một cửa hàng quá lớn dù chưa từng kinh doanh, chưa có kinh nghiệm cũng như cọ xát với các mô hình nhỏ hơn. Mối quan hệ của tôi trong lĩnh vực đó cũng chỉ bằng không, phải tạo dựng mọi thứ một mình.

Một trong những lý do lớn nhất tôi kinh doanh là để con được gần mình, thoải mái ở đây chơi trong lúc mẹ làm việc. Ở quán của tôi, bố mẹ đến có thể làm việc, đàm đạo trong khi các con nô đùa. Kinh doanh là giúp mình chủ động thời gian nên tôi giờ chỉ chờ mọi thứ ổn định là có thể yên tâm.

– Chị thuyết phục chồng thế nào để anh ấy đồng hành với mình?

– Tôi khởi nghiệp một mình, anh ấy không hỗ trợ về tài chính mà chỉ phụ một số việc. Thuyết phục anh ấy giúp mình, dạy những thứ mình không biết cũng là việc khiến tôi căng não đấy (cười).

Khi nào start-up, bạn sẽ biết nó bận khủng khiếp thế nào. Ngày nào tôi cũng thức đến 2-3h sáng, gần như không có thời gian cho bản thân. Đó là hành trình vất vả, cần nhiều bản lĩnh và rất dễ bỏ cuộc. Tôi coi dự án như đứa con, đã sinh ra thì phải chăm sóc nó hàng ngày.

Lan Phương bên con gái và ông xã David Duffy.

Lan Phương bên con gái và ông xã David Duffy.

– Nhìn chị đổ tâm huyết cho một công việc tốn công tốn của như thế nhưng vẫn nhận phim dài tập, ông xã nói gì?

– Anh ấy biết không thể khuyên vợ nên không ngăn cản mà chỉ nhắc nhở tôi giữ gìn sức khỏe, bớt tham gia những show nhỏ. Nghe lời anh ấy, tôi cũng buông bớt để có sức lo cho hai việc chính là đóng phim và quán cà phê.

– Đồng hành trong một số việc của cửa hàng, vợ chồng chị đối diện với những lúc mâu thuẫn quan điểm thế nào?

– Vợ chồng tôi trước đây không bao giờ cãi nhau nhưng từ ngày tôi khởi nghiệp thì không tránh khỏi. Hai người cãi nhau rất nhiều vì tôi mang tư duy của một người khởi nghiệp, còn anh ấy chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giúp đỡ. Mâu thuẫn xảy ra liên tục, cãi nhau nhiều lúc đầu nhưng theo thời gian, cả hai dần cân bằng được cảm xúc.

Tôi rất hay cáu với chồng vì đó là người duy nhất để xả, có giai đoạn vợ chồng tôi căng thẳng lắm. Đối diện cùng một lúc quá nhiều thứ, từ nhân sự đến tài chính, con cái, tôi không đếm nổi những đêm khóc nức nở. Những lúc bùng nổ, bao nhiêu áp lực tôi đổ hết vào chồng. Đôi lúc, anh ấy bảo: “Em phải thương anh, anh chỉ muốn giúp mà em cứ cáu loạn lên và cái gì cũng đổ vào anh”.

– Đâu là áp lực lớn nhất với chị khi khởi nghiệp?

– Nhân sự là một bài toán rất khó, trước đó tôi chưa từng tưởng tượng nổi. Đông khách hay các sự kiện thành công, tôi rất vui nhưng đó không phải niềm vui mình kiếm được tiền mà là sự hứng khởi khi biết mình đang đi đúng hướng.

Ảnh: NVCC

Nguyên An

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT