Khuôn mặt quyến rũ hơn khi đeo khẩu trang

Khảo sát của Đại học Cardiff phát hiện, khuôn mặt được coi là hấp dẫn nhất khi đeo khẩu trang che khuất nửa dưới.

Thậm chí, các khuôn mặt đeo khẩu trang y tế dùng một lần có tỷ lệ bình chọn hấp dẫn cao nhất. Điều này khiến giới bảo vệ môi trường hay các nhà sản xuất khẩu trang thời trang không vừa lòng.

Phần đầu tiên của nghiên cứu được thực hiện hồi tháng 2/2021, thời điểm người dân Anh đã quen với việc đeo khẩu trang. 43 phụ nữ tham gia đánh giá trên thang điểm 10 về mức độ hấp dẫn của các bức hình nam giới khi không đeo khẩu trang, đeo trẩu trang vải trơn, khẩu trang y tế màu xanh hay cầm một cuốn sổ đen che nửa mặt dưới.

Kết quả được công bố trên tạp chí “Cognitive Research: Principles and Implications”, cho thấy người đeo khẩu trang đều hấp dẫn hơn so với không đeo hoặc lấy sổ che mặt. Đặc biệt, khẩu trang y tế (loại dùng một lần) trông quyến rũ hơn hẳn.

Đeo khẩu trang khiến con người trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn. Ảnh minh hoạ: Parade

Đeo khẩu trang khiến con người trở nên hấp dẫn và quyến rũ hơn. Ảnh minh hoạ: Parade

Phần hai của nghiên cứu cũng tiến hành tương tự với một nhóm đàn ông. Kết quả chưa được công bố, nhưng các nhà nghiên cứu tiết lộ “nhìn chung là giống nhau”.

Tiến sĩ Michael Lewis, chuyên gia tâm lý tại Đại học Cardiff, nhận định kết quả này đi ngược lại với nghiên cứu được thực hiện trước đại dịch khi đa số ý kiến cho rằng, khẩu trang y tế làm giảm sức hấp dẫn của con người, vì chúng liên quan đến bệnh tật.

“Đại dịch làm thay đổi tâm lý của chúng ta về cách nhìn nhận với người đeo khẩu trang. Suy nghĩ cứ đeo khẩu trang là có bệnh, buộc phải tránh xa đã không còn”, ông nói.

Về nguyên nhân khiến khẩu trang y tế màu xanh trở nên hấp dẫn nhất, ông Lewis cho rằng có thể do chúng ta đã quen với hình ảnh nhân viên y tế đeo loại khẩu trang này và vô tình tạo thiện cảm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra khẩu trang giúp mọi người trở nên hấp dẫn hơn khi hướng sự chú ý vào đôi mắt. Hoặc, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy việc che nửa mặt bên trái hoặc phải cũng khiến con người trông hấp dẫn hơn. Một phần là bởi não bộ có khả năng lấp đầy những khoảng trống còn thiếu và phóng đại tác động tổng thể.

Minh Phương (Theo Guardian)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT