Không thể ngăn được vợ về quê ngoại dịp Tết, chồng tuyên bố “đi thì tự lo tiền quà và tàu xe”

Chia sẻ

Chồng tôi rất nghiêm khắc, gia trưởng và chỉ coi trọng bên nội, nhất là vào dịp Tết.

Không thể ngăn được vợ về quê ngoại dịp Tết, chồng tuyên bố "đi thì tự lo tiền quà và tàu xe" - 1

Tôi không ngờ chồng tôi lại tính toán đến thế (Ảnh minh họa)

Tết đã cận kề, nhiều việc phải làm, từ công việc cho đến các vấn đề đối nội, đối ngoại của hai vợ chồng. Nhưng đau đầu nhất vẫn là chuyện về quê nội, quê ngoại ăn Tết. Hàng năm, theo thông lệ gia đình là vợ chồng tôi ăn Tết ở quê nội nhà chồng, ra Tết mới lên.

Vậy nên, chồng tôi chỉ cho tôi về thăm bố mẹ đẻ một ngày rồi lên luôn. Dù tôi nói thế nào thì chồng cũng không đồng ý cả gia đình về quê ngoại chơi, dù chỉ là mấy ngày trước Tết. Lý do mà chồng tôi đưa ra thì nhiều, nào là bận việc, nào là còn phải về quê nội lo Tết dưới đó…

Có lần, tôi nằng nặc đòi về quê ngoại chơi Tết, đưa cả 2 đứa con về, chồng tôi đồng ý rồi nhưng lại cố tình hôm trước uống rượu say đến tận nửa đêm. Vậy là tôi phải hủy chuyến đi về quê ngoại, ở nhà chăm sóc chồng. Tết đó nghĩ mà tủi thân, bao nhiêu háo hức vậy mà…

Rút kinh nghiệm từ các Tết trước, năm nay tôi đã sớm lên một kế hoạch cho Tết. Thời gian cũng cụ thể ở quê nội và quê ngoại. Đi đâu cả gia đình cùng đi, chứ không thể tôi đại diện gia đình về quê ngoại như các năm trước. Kế hoạch của tôi cũng bao gồm cả chuyện chi phí đảm bảo công bằng giữa hai bên.

Tôi cũng gọi điện về quê nội, xin phép cho gia đình về quê ngoại chơi dịp trước Tết, ở lại chơi ăn bữa cơm Tất niên, đến chiều 30 Tết mới về quê nội cho đến hết Tết. Bố mẹ chồng tôi cũng đồng ý, vì nhiều năm nay tôi chưa về quê ngoại lần nào.

Chồng tôi không phải đối kế hoạch của tôi, nhưng chỉ ậm ừ, lảng tránh sang việc khác. Từ hôm đó đến nay, chồng tôi âm thầm tìm cách đối phó. Đầu tiên là thắt chặt chi tiêu trong gia đình, anh ấy chưa nộp lương, cũng như chỉ nói rằng năm nay công ty làm ăn phập phù nên thưởng Tết không được bao nhiêu…

Trong khi đó, lương của tôi cũng chỉ đủ để chi tiêu trong tháng này cho cả gia đình. Còn khoản tiền tiết kiệm được trong năm chưa đến 10 triệu đồng, chỉ đủ mua quà, sắp Tết ở nhà và về quê nội. Tối hôm qua, chồng tôi chìa ra cho tôi xem cái lịch trực Tết của công ty, anh ấy trực đúng vào mấy ngày dự định về quê ngoại.

Tôi thắc mắc tại sao mọi năm công ty ưu tiên người quê ở xa không phải trực Tết, nay lại có tên chồng thì anh ấy nói rằng: “Nhiều năm không trực rồi, năm nay mình trực cho anh em nghỉ Tết chứ. Cả công ty luân phiên sắp xếp chứ đâu chỉ ưu tiên riêng mình”.

Chuyện công ty thì tôi không can thiệp làm gì, nhưng tổ của anh ấy mấy chục người, toàn thanh niên chưa có gia đình, đâu đến lượt chồng tôi ở lại trực Tết. Tôi đoán, chồng tôi cố tình đăng ký trực để trốn tránh về quê Tết.

Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, chồng tôi liền quát: “Cô thích thì đưa mấy đứa về quê, tôi bận việc chỉ đón Tết ở quê nội thôi. Mà năm nay chi tiêu tốn kém, cô liệu mà tự chi trả tiền quà cáp, đi lại ở quê ngoại. Không có thì xin thằng cậu ấy, năm nay nó làm ăn được, xin nó thêm chục triệu mà về nội tiêu Tết”.

Nghe chồng nói xong mà tôi thất vọng nặng nề, tôi không ngờ chồng tôi lại tính toán đến thế. Hóa ra, anh ta cho tôi đưa con về quê với điều kiện tự chi trả mọi thứ, còn “gợi ý” tôi xin tiền em trai. Từ lúc đó đến giờ, tôi đã không buồn nói chuyện với chồng một câu nào, cũng chán cảnh ngày Tết mà chồng thiếu hợp tác, ăn ở bạc bẽo như vậy.

Có ai rơi vào hoàn cảnh như tôi không? Với người chồng bảo thủ, tính toán như vậy, tôi phải làm gì để thay đổi anh ta?

(Độc giả giấu tên)

Theo Điền Tâm (Gia đình & Xã hội)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT