Khánh Ly: ‘Tôi không bao giờ dám bỡn cợt Trịnh Công Sơn’

Danh ca Khánh Ly nói bà không bao giờ dám cư xử ngang hàng phải lứa với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và giữa hai người không phải tình yêu trai gái như nhiều người lầm tưởng.

Chiều 16/6, danh ca Khánh Ly gặp gỡ báo chí, trò chuyện về tour xuyên Việt cuối cùng. Sau chuyến bay dài từ Mỹ, bà giữ sức khỏe tốt và được khen trẻ ra so với ba năm trước khi diện áo dài tím, để tóc buộc nửa và trang điểm trẻ trung. Danh ca nói ở tuổi 78, bà không biết còn có thể hát đến bao giờ nên muốn làm tất cả những điều mình muốn ngay lúc này.

Chiều 16/6, danh ca Khánh Ly gặp gỡ báo chí Hà Nội, trò chuyện về tour xuyên Việt cuối cùng. Sau chuyến bay dài từ Mỹ, bà giữ sức khỏe tốt và được khen trẻ ra so với ba năm trước. Danh ca nói ở tuổi 78, bà không biết còn có thể hát đến bao giờ nên làm tất cả những điều mình muốn ngay lúc này.

Dù bị đau chân và được ban tổ chức chuẩn bị sẵn ghế ngồi, bà vẫn đứng lên và tiến về phía nhà báo để trả lời từng câu hỏi. Vẫn là giọng nói sang sảng và lối nói chuyện hóm hỉnh, nữ danh ca khiến người đối diện say sưa theo từng câu chuyện. Bà cũng ý nhị bày tỏ quan điểm về bộ phim Em và Trịnh: Tôi đã có một Trịnh Công Sơn thật ngoài đời thì cần gì phải xem thêm một hình tượng hư cấu. Tôi nghe nói phim quay đẹp, nhạc hay nhưng cũng có ý kiến trái chiều. Phim hư cấu thì phải chấp nhận thôi nhưng tôi nghĩ phim không thể làm ảnh hưởng đến Trịnh Công Sơn vì tình yêu mọi người dành cho ông ấy không gì có thể thay đổi.

Dù bị đau chân và được ban tổ chức chuẩn bị sẵn ghế ngồi, bà vẫn đứng lên và tiến về phía nhà báo để trả lời từng câu hỏi. Vẫn là giọng nói sang sảng và lối trò chuyện hóm hỉnh, nữ danh ca khiến người đối diện say sưa theo từng câu chuyện. Bà cũng ý nhị bày tỏ quan điểm về bộ phim ‘Em và Trịnh’: ‘Tôi đã có một Trịnh Công Sơn thật ngoài đời thì cần gì phải xem thêm một hình tượng hư cấu. Tôi nghe nói phim quay đẹp, nhạc hay nhưng cũng có ý kiến trái chiều. Phim hư cấu thì phải chấp nhận thôi nhưng tôi nghĩ phim không thể làm ảnh hưởng đến Trịnh Công Sơn vì tình yêu mọi người dành cho ông ấy không gì có thể thay đổi’.

Khánh Ly: 'Hãy đi xem Em và Trịnh nếu dư tiền'

 
 
Khánh Ly: ‘Hãy đi xem Em và Trịnh nếu dư tiền’

Khánh Ly nói về phim ‘Em và Trịnh’

Khánh Ly nói bà gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn rất nhỏ nên không bao giờ dám cư xử ngang hàng phải lứa hay bỡn cợt với ông. Bà yêu ông như yêu một người cha, được ông dạy dỗ cách hát và đưa đến nhiều sân khấu lớn, nhỏ. Người ta cứ nghĩ tôi và Trịnh Công Sơn phải có cái gì đó. Giải thích thì người ta không tin nên tôi chẳng giải thích nữa, bà nói.

Khánh Ly nói bà gặp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi còn rất nhỏ nên không bao giờ dám cư xử ngang hàng phải lứa hay bỡn cợt với ông. Bà yêu ông như yêu một người cha, được ông dạy dỗ cách hát và đưa đến nhiều sân khấu lớn, nhỏ. ‘Người ta cứ nghĩ tôi và Trịnh Công Sơn phải có cái gì đó. Giải thích thì người ta không tin nên tôi chẳng giải thích nữa’, bà nói.

Tại cuộc trò chuyện, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long tiết lộ chuyện hậu trường khi chụp một số bức ảnh tư liệu quý của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có chuyện anh cố tình để bức ảnh Khánh Ly làm background khi chụp Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung. Nhắc về những chuyện cũ, Khánh Ly kể bà bị hiểu lầm là có gì đó với Trịnh Công Sơn chỉ vì bức ảnh ông đặt tay lên đùi bà. Chẳng nhẽ cứ đặt tay lên đùi là có chuyện gì à. Tôi biết người ta đã tin thì không hỏi còn đã hỏi thì không tin nên chẳng trả lời nữa, chỉ cười trừ cho xong, bà nói.

Tại cuộc trò chuyện, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long tiết lộ chuyện hậu trường khi chụp một số bức ảnh tư liệu quý của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trong đó có chuyện anh cố tình để bức ảnh Khánh Ly làm background khi chụp Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung. Nhắc về những chuyện cũ, Khánh Ly kể bà bị hiểu lầm là “có gì đó” với Trịnh Công Sơn chỉ vì bức ảnh ông đặt tay lên đùi bà. ‘Chẳng nhẽ cứ đặt tay lên đùi là có chuyện gì à. Tôi biết người ta đã tin thì không hỏi còn đã hỏi thì không tin nên chẳng trả lời nữa, chỉ cười trừ cho xong’, bà kể.

Khánh Ly nói bà dành cho nhạc Trịnh Công Sơn tình yêu thủy chung, son sắc suốt 60 năm. Bà rất mừng vì trong liveshow sắp tới có thể hát những ca khúc Da Vàng từng bị hạn chế trên sân khấu. Năm xưa, nhạc sĩ thường viết những ca khúc đề tài phản chiến cho giọng nam hoặc đồng ca nhưng Khánh Ly cứ nằng nặc đòi hát. Sau này bà mới biết mình từng hát sai nhưng ông không bao giờ nói.

Khánh Ly cho biết bà dành cho nhạc Trịnh Công Sơn tình yêu thủy chung, son sắc suốt 60 năm. Bà rất mừng vì trong liveshow sắp tới có thể hát những ca khúc Da Vàng từng bị hạn chế trên sân khấu. Năm xưa, nhạc sĩ thường viết những ca khúc đề tài phản chiến cho giọng nam hoặc đồng ca nhưng Khánh Ly cứ nằng nặc đòi hát. Sau này bà mới biết mình từng hát sai nhưng ông không bao giờ nói.

Khánh Ly ngẫu hứng hát Gần như niềm tuyệt vọng của Trịnh Công Sơn tại buổi họp báo. Bà tự nhận mình dốt, không biết về nhạc lý, hát bằng bản năng hoặc Trịnh Công Sơn dạy sao thì hát vậy. Ngày còn trẻ, bà không hiểu nhiều câu hát của ông nhưng không dám hỏi vì giấu dốt.

Khánh Ly ngẫu hứng hát ‘Gần như niềm tuyệt vọng’ của Trịnh Công Sơn tại buổi họp báo. Bà tự nhận mình dốt, không biết về nhạc lý, hát bằng bản năng hoặc Trịnh Công Sơn dạy sao thì hát vậy. Ngày còn trẻ, bà không hiểu nhiều câu hát của ông nhưng không dám hỏi vì giấu dốt.

Buổi họp báo có sự xuất hiện bất ngờ của Như Quỳnh. Nữ ca sĩ tham dự một chương trình khác nhưng biết Khánh Ly ở Hà Nội nên chạy đến chào. Hai nghệ sĩ ôm nhau một lúc lâu và chúc mừng nhau thành công, bình an trong mọi việc. Sau sự kiện, danh ca dự định thăm một vài địa điểm ở Hà Nội, quay video quảng bá cho đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ca hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 9/7 và di chuyển đến Đà Lạt để chuẩn bị chương trình diễn ra ngày 25/6.

Buổi họp báo có sự xuất hiện bất ngờ của Như Quỳnh. Nữ ca sĩ tham dự một chương trình khác nhưng biết Khánh Ly ở Hà Nội nên chạy đến chào. Hai nghệ sĩ ôm nhau một lúc lâu và chúc mừng nhau thành công, bình an trong mọi việc.
Sau sự kiện, danh ca Khánh Ly dự định thăm một vài địa điểm ở Hà Nội, quay video quảng bá cho đêm nhạc kỷ niệm 60 năm ca hát tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 9/7 và di chuyển đến Đà Lạt để chuẩn bị chương trình diễn ra ngày 25/6.

Ảnh: Phạm Chiểu

Nguyên An

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT