Khánh Hòa sẵn sàng đón khách quốc tế

Một công ty du lịch tại Khánh Hòa đề xuất đón đoàn khách đầu tiên vào ngày 11/11.

Chiều 8/11, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và doanh nghiệp du lịch, góp ý về dự thảo Hướng dẫn chi tiết thí điểm đón khách quốc tế đến Khánh Hòa.

Theo dự thảo, tỉnh sẽ đón khách giai đoạn 1 (trong tháng 11) thông qua các chương trình tour trọn gói, các chuyến bay charter và thương mại quốc tế. 12 resort ở khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, cùng nhiều điểm tham quan được đề xuất phục vụ khách quốc tế.

Trong cuộc họp, đại diện doanh nghiệp du lịch đề xuất các sở, ngành làm rõ quy trình đón khách, thủ tục cho khách du lịch là người Việt đi thăm thân, quy trình xử lý ca nghi nhiễm Covid-19… Đồng thời các cơ sở lưu trú, điểm tham quan cũng mong muốn công ty lữ hành ước tính lượng khách để có kế hoạch chuẩn bị.

Khách du lịch Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Khách du lịch Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, cho biết trước đó Công ty Du lịch Nhật Minh đã gửi đề xuất tới Sở và UBND tỉnh Khánh Hòa, về việc tổ chức tour đón khách hộ chiếu vaccine vào ngày 11/11 nhưng hiện địa phương chưa có phản hồi chính thức.

Công ty dự kiến đón hai đoàn khách Hàn Quốc và Nhật Bản, xuất phát lần lượt từ sân bay quốc tế Incheon và Narita bay đến Cam Ranh. Mỗi chuyến bay có khoảng 200 khách. Toàn bộ du khách đều có hộ chiếu vaccine. Đồng thời, công ty hợp tác với một khu nghỉ dưỡng ở Bài Dài Cam Ranh làm nơi lưu trú và đi tour trọn gói từ 7 đến 14 ngày tại Khánh Hòa. Khi đến, khách nghỉ dưỡng tại chỗ và không tham quan thành phố, các điểm du lịch để đảm bảo an toàn.

Một số doanh nghiệp khác chuyên khai thác thị trường Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản… cũng đã kết nối với đối tác và có kế hoạch đưa khách đến Khánh Hòa ngay trong tháng 11.

Đại diện Công ty Anex Việt Nam cho biết đã phối hợp cùng Hàng không Azur Air, Anex Tour Russia (Nga) tiến hành quảng bá, tái khởi động các gói sản phẩm du lịch trọn gói đến khách du lịch Nga. Số lượng cam kết cho giai đoạn thử nghiệm 3 tháng đầu sẽ từ 6.000 khách/tháng và sau đó tăng lên 12.000 khách/tháng. Công ty đã ký hợp đồng “giữ chỗ” hàng nghìn phòng tiêu chuẩn 3-5 sao để đón khách quốc tế tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, Selectum Noa Resort Cam Ranh, Six Senses Ninh Van Bay, The Anam Resort, Vinpearl Resort & Spa Long Beach…

Du khách Nga yêu thích Việt Nam cho kỳ nghỉ đông. Trên ảnh là du khách Nga tắm nắng trên bãi biển Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Du khách Nga yêu thích Việt Nam cho kỳ nghỉ đông. Trên ảnh là du khách Nga tắm nắng trên bãi biển Nha Trang tháng 2/2020. Ảnh: Xuân Ngọc

Đại diện khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa cho biết đơn vị sẵn sàng đón khách nước ngoài và ưu tiên khách đến từ các quốc gia có độ phủ vaccine Covid-19, cũng như khống chế dịch tốt. Cơ sở này đã kết nối với các đối tác, đào tạo quy trình cho nhân sự, xây dựng sản phẩm để mở cửa trở lại.

Vinpearl Nha Trang cũng đã sẵn sàng về cơ sở hạ tầng, dịch vụ, sản phẩm để đón khách du lịch. Với thế mạnh là quần thể phức hợp, du khách tới đây có nhiều trải nghiệm khép kín từ lưu trú, mua sắm, giải trí…

Tất cả nhân viên khu du lịch được tham dự khóa đào tạo đặc biệt, trong đó nhân viên phục vụ khách trong vòng 24 giờ đầu được đào tạo chuyên sâu, bao gồm cả phương án bảo hộ đúng chuẩn. Để chủ động chuẩn bị cho các tình huống phát sinh, khu đã xây dựng phương án phòng dịch, thành lập tổ phản ứng nhanh và ban hành quy trình xử lý các tình huống khi có ca nghi nhiễm Covid-19, bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly tạm thời.

Khánh Hòa là một trong 5 địa phương trên cả nước được Chính phủ cho phép thí điểm đón khách quốc tế giai đoạn 1. Tới nay, 18.000 lao động trong ngành du lịch đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19. Khoảng 98% dân số trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và 77% tiêm mũi 2. Tỉnh có lợi thế nhiều khu nghỉ dưỡng biệt lập, Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh đã được Hội đồng Sân bay quốc tế (ACI) cấp chứng nhận sân bay an toàn (AHA). Từ năm 2020, tỉnh cũng đã có kinh nghiệm đảm bảo an toàn khi đón hơn 200 chuyến bay đưa chuyên gia và người Việt Nam từ nước ngoài về cách ly.

Lan Hương – Xuân Ngọc

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT