iPhone được vinh danh là thiết bị có ảnh hưởng nhất lịch sử

Các thiết bị công nghệ đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người hiện nay, trong đó mỗi thiết bị có ảnh hưởng đến một lĩnh vực của cuộc sống. Tạp chí Time danh tiếng đã công bố danh sách 50 thiết bị công nghệ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử.

Danh sách được bình chọn bởi các phóng viên, biên tập viên công nghệ và kinh doanh của Time, dựa trên tầm ảnh hưởng của các thiết bị này đến với xu thế phát triển của thị trường cũng như định hướng phát triển của công nghệ.

iPhone được vinh danh là thiết bị có ảnh hưởng nhất vì đã làm thay đổi thị trường smartphone và biến smartphone trở thành một thiết bị không thể thiếu với hàng triệu người ngày nay

iPhone được vinh danh là thiết bị có ảnh hưởng nhất vì đã làm thay đổi thị trường smartphone và biến smartphone trở thành một thiết bị không thể thiếu với hàng triệu người ngày nay

Trong đó, iPhone của Apple được Time vinh danh ở vị trí đầu tiên trong số các thiết bị có ảnh hưởng cao nhất. Time thừa nhận rằng mặc dù smartphone đã xuất hiện trước khi phiên bản iPhone đầu tiên ra mắt, tuy nhiên sự xuất hiện của phiên bản iPhone đầu tiên đã làm thay đổi hoàn toàn thị trường smartphone, khi các hãng chuyển sang phát triển smartphone với màn hình cảm ứng và đặc biệt đã biến smartphone trở thành một thiết bị không thể thiếu với hàng triệu người trên toàn cầu.

“Apple là công ty đầu tiên mang sức mạnh thực sự của máy tính vào trong túi quần của hàng triệu người khi ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007. Smartphone đã tồn tại nhiều năm trước, nhưng không sản phẩm nào có được sự tiện dụng và thiết kế đẹp như iPhone. Thiết bị của Apple đã mở ra một kỷ nguyên mới của điện thoại màn hình cảm ứng với các nút xuất hiện trên màn hình khi người dùng cần, thay vì các điện thoại với bàn phím trượt và các nút bấm vật lý. Tuy nhiên, điều thực sự gây chú ý trên iPhone đó là phần mềm và kho ứng dụng di động, được giới thiệu sau này. iPhone nổi tiếng nhờ vào kho ứng dụng, thay đổi mãi mãi cách chúng ta giao tiếp, chơi game, mua sắm, làm việc và thay đổi những công việc hàng ngày”, Time giải thích cho lý do iPhone được tôn vinh ở vị trí số 1 trong danh sách của mình.

Ngoài iPhone, Apple cũng có nhiều sản phẩm góp mặt trong danh sách của Time, bao gồm máy tính bảng iPad, máy nghe nhạc iPod hay máy tính Macintosh.

Danh sách 50 thiết bị công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử do Time bình chọn và công bố:

50. Kính thông minh Google Glass: sản phẩm có sự sáng tạo và mang tính đột biến.

49. Máy in 3D Makerbot Replicator: máy in 3D có giá rẻ (2.000USD) giúp công nghệ in 3D tiếp cận dễ dàng với nhiều người hơn.

48. Xe điện thăng bằng Segway: mở màn cho xu thế phát triển xe điện tự thăng bằng.

47. Đàn piano điện tử Yamaha Clavinova: sự kết hợp giữa đàn piano truyền thống và công nghệ hiện đại.

46. Flycam DJI Phantom: dòng máy bay không người lái nổi tiếng giúp nhiều người biết đến khái niệm drone (máy bay không người lái) và flycam (máy bay không người lái được gắn camera).

45. Máy tính siêu nhỏ Raspberry Pi: máy tính có kích cỡ siêu nhỏ và giá rẻ giúp việc tiếp cận máy tính trong giáo dục được dễ dàng hơn.

44. Máy điều nhiệt thông minh Nest: đây là thiết bị gia dụng thông minh đầu tiên có mặt trên thị trường từ năm 2011, mở màn cho xu thế ngôi nhà thông minh và Internet cho vạn vật (Internet of Things).

43. Máy tính Osborne 1: máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới.

42. Vòng đeo tay thông minh Fitbit: vòng đeo tay thông minh đầu tiên trên thế giới, với chức năng theo dõi số bước chân, lượng calo tiêu thụ, chất lượng giấc ngủ…

41. Thiết bị giải trí Roku Netflix Player: ra mắt năm 2010, đây là một trong những thiết bị stream video đầu tiên trên thế giới.

40. Máy nghe đĩa Sony Discman D-50: máy nghe đĩa CD cầm tay ra đời năm 1984, mở màn cho xu thế phát triển máy chơi đĩa cầm tay.

39. Kính thực tế ảo Oculus Rift: sản phẩm mở màn cho công nghệ thực tế ảo.

38. Máy tính xách tay Apple iBook: chiếc laptop đầu tiên trên thế giới hỗ trợ mạng không dây.

37. Motorola Dynatac 8000x: điện thoại di động thương mại đầu tiên trên thế giới.

36. PDA Palm Pilot: sản phẩm khai sinh ra thị trường PDA (Personal Digital Assistant: trợ lý kỹ thuật số cá nhân)

35. Máy in HP DeskJet: đây không phải là chiếc máy in phun đầu tiên trên thế giới, nhưng với mức giá 995USD vào năm 1988, sản phẩm giúp người dùng tiếp cận dễ dàng hơn với máy in phun vào thời điểm đó.

34. Điện thoại di động Nokia 3210: điện thoại di động đầu tiên có ăn-ten bên trong thân máy và được cài đặt sẵn game, bao gồm game “rắn săn mồi” nổi tiếng.

33. Jerrold Cable Box: hộp cáp truyền hình thương mại đầu tiên trên thế giới.

32. Máy chơi game Wii: máy chơi game mở đầu xu hướng cho những game tương tác, khi người chơi không chỉ ngồi một chỗ và điều khiển tay cầm của game.

31. Máy chơi game Sony PlayStation: chiếc máy chơi game đã trở thành “biểu tượng” trong phòng khách của nhiều người.

30. Đầu chơi đĩa Toshiba DVD SD-3000 : đầu chơi đĩa DVD đầu tiên trên thế giới.

29. Đầu thu truyền hình kỹ thuật số TiVo

28. Máy đọc sách Amazon Kindle: sản phẩm tiên phong trong thị trường máy đọc sách kỹ thuật số.

27. Máy ảnh lấy liền Polaroid OneStep Land: từng trở thành một biểu tượng văn hóa khi ra mắt đầu tiên vào năm 1977 vì sự phổ biến của sản phẩm.

26. Máy tính cá nhân Commodore 64: ra đời năm 1982, hiện đang giữ kỷ lục Guinness máy tính cá nhân bán chạy nhất trong lịch sử.

25. Máy tính bảng Apple iPad: mở màn cho thị trường máy tính bảng trở nên sôi động.

24. Điện thoại di động BlackBerry 6210: điện thoại di động đầu tiên được tích hợp chức năng email và duyệt web.

23. Máy trả lời điện thoại tự động Phonemate 400.

22. Thiết bị chỉ đường TomTom GPS.

21. Laptop IBM Thinkpad 700C: sản phẩm mở màn cho dòng laptop Thinkpad nổi tiếng.

20. Smartphone Motorola Droid: nhiều smartphone chạy Android đã được ra mắt trước khi Motorola Droid xuất hiện, tuy nhiên đây được xem là sản phẩm góp phần giúp nền tảng Android trở nên nổi tiếng và được biết đến nhiều hơn.

19. Máy quay phim cầm tay JVC VideoMovie.

18. Máy nhắn tin Motorola Bravo.

17. Máy đánh chữ IBM Selectric.

16. Máy chơi game cầm tay Nintendo GameBoy.

15. Máy chơi game NES (Nintendo Entertainment System).

14. Modem mạng quay số US Robotics Sportster 56K.

13. Máy chơi game Atari 2600.

12. Máy đọc băng video từ Philips N1500.

11. Máy tính cầm tay điện tử Canon Pocketronic.

10. Máy mát-xa Magic Wand.

9. Máy nghe nhạc Apple iPod.

8. Máy ảnh Kodak Brownie: ra đời từ năm 1900.

7. Máy truyền tín hiệu Regency TR-1.

6. Máy chơi đãi than Victrola Record: ra đời từ năm 1877.

5. Máy tính cá nhân IBM Model 5150.

4. Máy nghe nhạc cầm tay Sony Walkman.

3. Máy tính cá nhân Apple Macintosh.

2. Tivi đèn chiếu Sony Trinitron.

1. Smartphone Apple iPhone.

Phạm Thế Quang Huy

(quanghuy@dantri.com.vn)


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT