HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật

Đăng quang danh hiệu Hoa hậu Việt Nam năm 2010, Ngọc Hân được nhiêu người gọi là “Hoa hậu không scandal” khi cô chưa từng vướng vào những ồn ào ở showbiz Việt. Miệt mài với công việc thiết kế và làm thiện nguyện, mới đây, Hoa hậu Ngọc Hân gây ấn tượng khi thiết kế các mẫu áo dài dành cho người khuyết tật (NKT). Ngọc Hân cho biết, với bộ sưu tập mang ý nghĩa nhân văn này đã cho cô một trải nghiệm mới mẻ trong sự sáng tạo của mình…


HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật - Ảnh 1

Chia sẻ với pv báo NĐT, Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Thị Ngọc Hân cho biết: “Cho đến thời điểm này, tôi đã thiết kế hai BST áo dài dành cho người khuyết tật. Đầu tiên là vào cuối năm 2015, chị Nguyễn Thảo Vân – Giám đốc trung tâm nghị lực sống mời tôi tham gia thiết kế trong một chương trình đặc biệt dành cho người khuyết tật mang tên Tôi đẹp, bạn cũng thế. Thời điểm đó, hai nhà thiết kế ở Ý đã chọn váy áo để sáng tác, còn tôi đã chọn áo dài.

Nhiều NKT cũng tâm sự với tôi rằng, họ chưa bao giờ dám mặc áo dài, với họ, đó là một trang phục xa xỉ và đắt tiền. Tôi nghĩ rằng, mình phải cởi bỏ những tự ti ấy của NKT và tôi cũng muốn những bộ áo dài ấy gần gũi, thân thuộc với họ. Vì thế, tôi đã thiết kế 10 bộ áo dài có tên là Quê hương, mỗi một bộ áo dài để có in hình ảnh danh lam thắng cảnh quê hương của người mặc.

Thời điểm tôi thiết kế bộ sưu tập ấy là thời điểm gần tết, vì thế người mặc sẽ thấy thân thuộc hơn khi mặc áo dài có hình ảnh quê hương mình. Nhiều người nước ngoài cũng đã khóc khi đi xem bộ áo dài này.


HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật - Ảnh 2

Vào tháng 3 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ hội áo dài năm 2016, rất nhiều nhà thiết kế đã sáng tạo ra nhiều bộ áo dài dành cho người già, trẻ con, tôi thì nghĩ rằng: Tại sao mình lại không tiếp tục thiết kế áo dài dành cho NKT nhỉ? Vậy là bộ sưu tập Hoa Phùng dung của tôi có mẫu áo dài dành cho NKT. Ngay từ khi nhận được lời mời tham gia chương trình, tôi đã nhận thấy đây là một chương trình thật sự rất nhân văn và có ý nghĩa với những bạn khuyết tật, tôi cũng mong muốn NKT cũng được hoà nhập và bình đẳng thông qua ngôn ngữ thời trang…”.


HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật - Ảnh 3

Ngọc Hân chia sẻ thêm, nhiều người nghĩ đến NKT là nghĩ đến những hình ảnh xấu xí, lem luốc và cô muốn mọi người thay đổi quan điểm này, muốn những người có khiếm khuyết trên cơ thể cũng cảm thấy tự tin. Là một Hoa hậu đồng thời cũng là một NKT, cô cũng muốn mang hình ảnh của mình để giúp đỡ những người bị thiệt thòi trong xã hội cộng đồng.

HH Ngọc Hân bộc bạch rằng, quá trình để thiết kế mẫu áo dài rất khó khăn. Người bình thường chỉ cần đo 3 vòng thì có thể tạo ra ngay một chiếc áo dài, trong khi với người khuyết tật, quá trình đó đòi hỏi sự tỉ mỉ rất nhiều. Với người bị gù lưng thì chiếc áo vừa phải mang tính cân đối mà vẫn tôn vẻ đẹp được vòng 1, với người bị bị liệt tay, không cử động được tay áo phải may bằng loại vải mềm mịn, tạo cảm giác tự nhiên, người yếu 2 chi dưới thì nên kết hợp quần cách tân tạo dáng với áo có vạt vừa phải để dễ di chuyển, nhiều khi cô phải dặn người may phải tưởng tượng thì mới ra một cái áo dài dành cho NKT được.


HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật - Ảnh 4

Chia sẻ về những kỷ niệm đặc biệt khi thiết kế áo dài dành cho NKT, HH Ngọc Hân cho hay: “Điều đặc biệt mà tôi từng gặp là thiết kế áo ài cho một “người mẫu” nam trẻ bị gù ở lưng ở Lễ hội áo dài 2016. Dù NKT được đo lưng với một con số cụ thể nhưng khi mặc vẫn không vừa. Hôm đó là tối ghi hình trực tiếp, 6 giờ chiều áo vẫn chưa xong mà 8h đã ghi hình trực tiếp rồi. Cả tôi, cả thợ và người mẫu đều lo lắng, sau khi nhanh chóng gửi áo dài về xưởng, tôi phải nới lỏng nhiều chi tiết thì người mẫu mới mặc được. Ở Lễ hội áo dài 2016, bố mẹ người mẫu nam bị khuyết tật tham gia chương trình còn tài trợ toàn bộ bàn ghế Đồng Kị cho chương trình ghi hình trực tiếp tại sân ở Văn Miếu…

Mọi người hay hỏi là, làm sao lại làm cho NKT tự tin trên sân khấu được? Tôi biết cách thổi lửa cho đám đông, việc hướng dẫn NKT không khó khăn, tôi chỉ nó với họ là hãy bước ra sân khấu như mình đi dạo ngoài phố, đừng căng thẳng, tôi cũng đi cùng các bạn và cùng hát bài Để gió cuốn đi…”.

HH Ngọc Hân Tâm sự, bản thân cô rất thích thiết kế áo dài, đây là đề tài vừa khó, vừa dễ, vì áo dài đã có một phom dáng quy chuẩn, không giống như các thiết kế khác, xẻ chỗ này, chỗ kia. Khó là phải làm sao cho thiết kế của mình có sự khác biệt. Cô thường chú ý vào các thiết kế hoạ tiết, chi tiết trên áo dài.

Ngọc Hân bộc bạch: “Do tôi có một công ty in vải riêng nên có thể làm chủ được công nghệ, tôi lại mạnh về thiết kế đồ hoạ nên việc đưa lên máy tính sáng tạo được nên mẫu áo lập tức được in ra được và có thể đưa được những hình ảnh mới lạ, trẻ trung vào mẫu áo dài ngay. Đó là một cách thời trang “nhanh” làm cho các thiết kế luôn luôn mới…”.


HH Ngọc Hân chia sẻ về BST áo dài dành cho người khuyết tật - Ảnh 5

Ngọc Hân chia sẻ: “Trước khi là hoa hậu, tôi đã là một sinh viên mỹ thuật, yêu thích các chuyến đi từ thiện ở vùng cao, dạy vẽ cho các em nhỏ nên tôi thấy gần gũi với những em nhỏ vùng cao. Sau khi đăng quang Hoa hậu tôi càng thấy mình phải có trách nhiệm lan toả tình yêu thương, nét đẹp nhân văn ấy.

Trong thời gian đầu đăng quang HH, tôi đi từ thiện nhiều, sau này tôi tập trung cho việc thiết kế nhiều hơn thì tôi nghĩ rằng, với công việc của mình, mình có thể vận dụng được vào thực tế như thiết kế trang phục cho em nhỏ vùng cao, thiết kế áo dài cho chương trình Cơm có thịt, hay các mẫu dành cho NKT, tôi luôn muốn gắn liền công việc của mình với các chương trình thiện nguyện…”.

Lạc Thành

Theo Nguoiduatin.vn

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT