Hết triển lãm dính lùm xùm, tranh giả khó bị thu hồi

Ngày 21.7, ông Trịnh Xuân Yên – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, cho biết rất khó thu hồi các bức tranh giả tại triển lãm.

“Chiều 21.7, triển lãm kết thúc và nếu không có ý kiến sớm từ cơ quan chức năng thì chủ sở hữu 17 bức tranh tại triển lãm là ông Vũ Xuân Chung có quyền đem những bức tranh đó về”, ông Yên nói, đồng thời cho biết, để tổ chức một cuộc triển lãm tranh tại bảo tàng, các bức tranh trong triển lãm đều phải trải qua quy trình kiểm tra chặt chẽ.

Theo đó, đơn vị thực hiện triển lãm sẽ hoàn tất hồ sơ về các bức tranh trong triển lãm, các bức tranh sẽ được chụp lại với cỡ ảnh 10×15 cùng với xuất xứ, tác giả… nộp vào bảo tàng. 

het trien lam dinh lum xum, tranh gia kho bi thu hoi hinh anh 1

Hai du khách người Canada xem triển lãm ngày 21.7.

Sau đó, hồ sơ sẽ được một hội đồng chuyên môn của bảo tàng đánh giá chất lượng. Sau cuộc họp đánh giá này, nếu tranh được chấp thuận sẽ có biên bản đề xuất đến Sở VH- TT cấp phép tổ chức triển lãm.

Trong triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu” lần này, ông Yên khẳng định, Hội đồng chuyên môn đã xét duyệt theo đúng quy trình.

Bên cạnh đó, ông Vũ Xuân Chung, chủ nhân bộ sưu tập cũng có bản cam kết trước khi diễn ra triển lãm là tất cả số tranh trưng bày là thật và sẵn sàng chịu trách nhiệm khi xảy ra tranh chấp hoặc các vấn đề pháp lý liên quan.

“Để thu hồi bức tranh thì nơi cấp phép là Sở VH-TT phải có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. Tuy nhiên, cho tới cuối giờ chiều 21.7 vẫn chưa có động thái gì từ Sở VH-TT TPHCM”, ông Yên cho hay.

Theo ghi nhận của PV trong ngày 21.7, ngày cuối cùng của triển lãm “Những bức tranh trở về từ châu Âu”, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Pano quảng cáo vẫn giữ nguyên và triển lãm vẫn mở cửa đón khách tham quan.

Liên quan triển lãm trên, ngày 21.7, Cục Mỹ thuật- Nhiếp ảnh và Triển lãm đã có công văn số 320 gửi Thanh tra Bộ VHTTDL, Cục Bản quyền tác giả và Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đề nghị khẩn trương làm rõ vụ việc.

Theo Tiền Phong
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT