Giới trẻ Việt trải nghiệm những bất ngờ thú vị tại Nhật Bản

Khi môi trường & năng lượng đang là “bài toán” khó của Việt Nam, 22 bạn trẻ từ ba miền đã được Chính phủ Nhật Bản tài trợ 176.000USD để trải nghiệm cuộc sống “xanh” 8 ngày trên đất nước “mặt trời mọc”.

Player Loading…

Khám phá nền năng lượng Nhật Bản sau thảm họa

Vừa qua, 22 bạn trẻ Việt Nam đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh & Chính phủ Nhật Bản lựa chọn để tham gia chương trình giao lưu JENESYS từ ngày 12 đến 20/12 2016 tại ba thành phố lớn của Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto và các vùng phụ cận . Với chủ đề Kinh tế, các đại biểu Việt Nam được sống giữa nền công nghiệp năng lượng “xanh” của Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng 9 độ Richter gây nên thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất nhân loại năm 2011.

jenesys 1

Minh chứng sự hồi phục nhiệm màu trong lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Nhật đã đưa đoàn Việt Nam tham quan nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG) Senboku tại Osaka, Trạm khí sản xuất khí Hydro Iwatani. Những trung tâm năng lượng này chính là nỗ lực đáng khâm phục của nước Nhật trong việc khôi phục kinh tế sau cú nổ của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Xe Mirai chạy bằng khí Hydro ok

Tại đây, các bạn trẻ đã được tận mắt chứng kiến chiếc ô tô “tương lai” Mirai – phương tiện thương mại đầu tiên chạy bằng khí Hydro. Phát minh này là một trong những niềm tự hào lớn của nước Nhật. Bên cạnh đó, quy trình hoá lỏng khí gas tự nhiên không tác động đến môi trường cũng được “tận mục sở thị” đến các đại biểu. Theo đó, về bản chất, khí thiên nhiên hoá lỏng không có mùi, tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, khí thiên nhiên đã được qua quá trình “tạo mùi”.

Trước nhà máy ok

Ẩn chứa sau các công trình năng lượng tiên tiến bậc nhất là những giai thoại lãng mạn. Tại Trung tâm năng lượng điện Sakaiko, các bạn trẻ Việt Nam đã được 1 kỹ sư điện “mách”: “Nếu đứng đúng ở vị trí 4 ống khói của nhà máy thẳng hàng và cầu nguyện, điều ước của bạn sẽ thành hiện thực”. Không những thế, những tấm tích năng lượng mặt trời ban đêm cũng sẽ toả sáng lấp lánh. Một nhân viên Nhật tâm sự: “Chúng làm cho cuộc sống của chúng tôi thi vị hơn”. Người Nhật còn “gây thương nhớ” khi tự tay trồng rau và trang trí hơn 40 phần ăn đẹp mắt cho các đại biểu trẻ.

Đoan-viet- nam-2

Các bạn trẻ Việt Nam còn được dịp “mắt chữ A miệng chữ O” khi đến Trung tâm phúc lợi AITO (AITO Welfare Mall). Nơi đây còn là một trung tâm chăm sóc nhu cầu sống cơ bản & tạo việc làm cho người Nhật lớn tuổi. Với sự hướng dẫn của người Nhật, đoàn Việt Nam đã tự tay biến dầu ăn qua sử dụng thành nhiên liệu thay thế xăng dầu.

Xe chạy bằng dầu tái chế

Ngay sau đó, các bạn trẻ đã được tận tay lái chiếc xe chạy bằng…dầu ăn mà mình vừa tái chế. Đồng hành cùng Việt Nam là 21 anh chị làm việc trong lĩnh vực năng lượng của Đông Timor. Đây là dịp lý thú để Việt Nam giới thiệu về mình lẫn tìm hiểu quốc gia non trẻ này.

Tải nghiệm đời sống văn hóa Nhật

Cuộc sống “hoành tráng” của 22 đại biểu Việt Nam trên đất Nhật cũng rất đáng…ghen tị đấy nhé! Các bạn đã được trải nghiệm cuộc sống “sao” tại 5 khách sạn trứ danh.  Những đại biểu trẻ còn chu du đến các siêu đô thị như  Tokyo, Osaka, Kyoto bằng con tàu tia chớp Shinkansen sầm uất nhất thế giới với vận tốc đạt đến 320km/h. Khi đêm xuống, các bạn trẻ lại được dịp hoà mình vào “Ngã 6 huyền thoại” tại Shibuya, chụp hình cùng “chàng” vận động viên tại Dontobori, hay lướt đi nhanh giữa các Geisha tại Kyoto cổ kính.

van-hoa-nhat

Trong 8 ngày, nếp sống kỷ luật nhưng đầy tình cảm của người Nhật cũng là điều “hớp hồn” các đại biểu. Mỗi sáng, từng đại biểu luôn được “cô nuôi” người Nhật kiểm tra thân nhiệt, bắt rửa tay cẩn thận trước khi ăn. Đúng giờ là điều được tuân thủ nghiêm ngặt đến từng giây. Cả con tàu Shinkansen cũng chỉ trễ lịch trình chưa đến 2 phút trong suốt 52 năm  hoạt động.

van-hoa-nhat4

Bận rộn và đầy áp lực nhưng người Nhật sẵn sàng bỏ lỡ chuyến tàu muộn để dẫn bạn vè nhà nếu chẳng may bị lạc. Nếu lỡ làm rơi ví, người Nhật chắc chắn sẽ  tất tưởi chạy đến và đưa tận tay bạn cho bằng được. Các đại biểu Việt Nam cũng phải bỏ phép nhường ghế cho người cao tuổi vì người Nhật chẳng muốn nhận mình là người cần trợ giúp. Có bạn khá choáng khi thấy các cô cao niên vẫn hăng say làm hướng dẫn viên, tình nguyện viên tại sân bay hay bảo tàng Edo hoành tráng. Một thành viên trong đoàn chia sẻ: “Lòng tự trọng của người Nhật là minh chứng cho thấy cuộc sống của mọi người đều đem đến giá trị tích cực cho xã hội”.

van-hoa-nhat1

van-hoa-nhat2

Trong suốt thời gian tham gia Chương trình, các bạn trẻ Việt Nam đã tích cực quảng bá cho quê hương, đất nước Việt Nam. Giữa tiết trời đông của đất nước Nhật Bản, cùng với không gian cổ kính của Lâu đài Osaka, Đền và Vườn Heian Jingu, những tà áo dài Việt Nam càng trở nên nổi bật và thu hút các ánh nhìn của du khách xung quanh.

Tham quan Lâu đài Osaka

van-hoa-nhat3Trước khi rời Nhật Bản, đoàn Việt Nam đã lập những kế hoạch hành động lẫn truyền thông để lan toả những kiến thức mình đã tiếp thu đến cộng đồng. Với tình hữu nghị ấm áp giữa các đoàn đại biểu các nước tham gia, cùng với những ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Nhật Bản, 22 bạn trẻ Việt Nam là những cầu nối hữu nghị gắn kết Việt Nam với Nhật Bản và các quốc gia Đông Á.

Về JENESYS

JENESYS là chương trình”Giao lưu thanh niên sinh viên Nhật Bản – Đông Á” do Chính phủ Nhật tổ chức. Mỗi năm, Chính phủ và Bộ ngoại giao Nhật Bản sẽ thực hiện nhiều chương trình trao đổi với các nội dung khác biệt như kinh tế, báo chí, xây dựng hoà bình… để tăng cường niềm tin và hiểu biết giữa các bên.

Tham Tap doan Iwantani - san xuat khi Hydeo chay oto ok
Đoàn tham quan tập đoàn Iwantani – sản xuất khí Hydeo chạy otô

Tại Việt Nam,Trung ương Đoàn TNCS Hô Chí Minh và Trung tâm hợp tác quốc tế CYDECO là đơn vị tuyển chọn đại biểu. Qua vòng hồ sơ và phỏng vấn Anh ngữ, 22 sinh viên – thanh niên Việt Nam thuộc các chuyên ngành khác nhau đã được tuyển chọn từ 700 hồ sơ. Các đại biểu đã được tập huấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ngoại giao trước khi lên đường sang Nhật.

Bảo Bảo

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT