Giám đốc sáng tạo MV của Văn Mai Hương lên tiếng về nghi vấn “đạo nhái”

Hà Đỗ – Giám đốc sáng tạo MV “Mona Lisa” của Văn Mai Hương – đã có những chia sẻ thẳng thắn với chúng tôi về nghi vấn “đạo” ý tưởng MV “This Is How We Do” của Katy Perry.

MV “Mona Lisa” do ê-kíp sáng tạo của chị thực hiện nhận được sự đánh giá cao của giới chuyên môn. Tuy nhiên, khoảnh khắc Văn Mai Hương xuất hiện trong khung ảnh ở đoạn mở đầu và 1 vài phân đoạn trong MV lại bị cư dân mạng tố là “đạo” từ MV “This Is How we Do” của Katy Perry. Chị giải thích gì về phản hồi này?

Giám đốc sáng tạo MV của Văn Mai Hương lên tiếng về nghi vấn "đạo nhái" - Ảnh 1.
Giám đốc sáng tạo MV của Văn Mai Hương lên tiếng về nghi vấn "đạo nhái" - Ảnh 2.Cảnh quay bị nhiều người xem cho rằng Văn Mai Hương “đạo” ý tưởng của Katy Perry

Thật ra, cả tôi và ekip đều không ngạc nhiên khi có những bình luận rằng MV mới của Văn Mai Hương“đạo” từ “This Is How We Do” của Katy Perry vì 2 lẽ sau:

Thứ nhất: Tôi không phủ nhận 2 MV có một vài phân cảnh giống nhau như việc sử dụng khung tranh hay về việc sử dụng gam màu rực rỡ theo trường phái Pop Art, nhưng để nói rằng đây là “đạo nhái” thì chẳng khác gì chuyện “thầy bói xem voi”, lấy tiểu tiết để phán đại cục.

Việc sử dụng khung tranh bên ngoài một người mẫu thật chắc có cả ngàn người đã làm. Còn nếu việc lấy hình ảnh mây trời làm phụ hoạ mà bị coi là “đạo” thì tôi đã làm từ lâu rồi, trong đó có cả hình bìa tạp chí tôi đã thực hiện nhân dịp Tết 2013 (MV của Katy Perry ra đời năm 2014) .

Thứ hai: Tôi thấy gần đây rất nhiều các bạn trẻ có “phong trào” cứ thấy cái gì nhang nhác nhau là ngay lập tức chụp cho người làm sáng tạo cái mác “đạo”. Tôi nghĩ rằng, đó là vì các bạn ấy không hiểu thấu đáo được định nghĩa của sự sáng tạo, không phân biệt được thế nào là sáng tạo, là lấy cảm hứng và kế thừa từ những cái cũ để tạo nên cái mới, và thế nào là “copy”.

Tôi rất tâm đắc với một câu nói về sự sáng tạo của James Young: “Ý tưởng, không hơn, chỉ là sự kết hợp mới của những yếu tố cũ”. Có nghĩa là sáng tạo không có nghĩa là phải tạo ra một điều hoàn toàn mới chưa ai làm ra, mà nhiều khi cách bạn nhào nặn những nguyên liệu đã có để ra một tổng thể mới, đó cũng được công nhận là cái mới. Trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật của chúng tôi, điều này không có gì là lạ cả.

Giám đốc sáng tạo MV của Văn Mai Hương lên tiếng về nghi vấn "đạo nhái" - Ảnh 3. Hà Đỗ (góc trái) cùng Văn Mai Hương trong buổi ra mắt MV “Mona Lisa”

Vậy chị nói gì về việc bố cục diễn xuất trong MV “Mona Lisa” và “This Is How We Do” có nhiều điểm tương đồng?

Pop Art là một trường phái nghệ thuật nổi tiếng từ những năm 1950 và đã có rất nhiều các MV theo đuổi hình thức thể hiện này chứ không phải chỉ có một video clip của “Katy Perry”. Sở dĩ chúng tôi chọn những màu sắc âm hưởng của Pop Art vì tính gần gũi và dễ hiểu của trường phái nghệ thuật này (Pop = popular) và sự rực rỡ tươi vui cũng phù hợp với âm nhạc của bài hát “Monalisa”.

Khi nghe tên và âm nhạc mang đậm chất Jazz Swing của “Mona Lisa”, ê-kíp chúng tôi đã nghĩ ra một ý tưởng xuyên suốt là mang đến một hình ảnh nàng “Mona Lisa” – Văn Mai Hương hiện đại và độc đáo, lấy cảm hứng từ những bức danh hoạ thuộc nhiều thời kỳ khác nhau, nhưng dưới hình thức thể hiện là Pop Art. Các bạn có thể thấy được bóng dáng của những bức tranh nổi tiếng của Lenonardo da Vinci ( Monalisa, The last supper), Salvador Dali ( Face of Mae West), René Magritte hay Pablo Picasso. Tuy nhiên, sáng tạo của chúng tôi đó là khoác lên những bức tranh ấy một màu sắc mới, trang phục mới, cách thể hiện mới, chuyển thể nó từ tĩnh thành động, và lồng ghép xâu chuỗi chúng trong một câu chuyện mới. Nếu tinh ý, người xem có thể thấy được hình ảnh đôi môi đỏ rực rỡ “ đôi môi em đốt cháy tôi” luôn xuất hiện trong các khung hình.

Tôi nghĩ rằng có một vài điểm trùng hợp nhỏ là tất nhiên vì cả 2 MV đều có cùng phong cách Pop Art, nhưng concept của 2 MV là hoàn toàn khác nhau. Chỉ có thể gọi là “đạo” nếu chúng tôi copy các khuôn hình một cách ngây ngô và không chủ đích, còn với “Mona Lisa” nếu các bạn xem kỹ, mọi hình ảnh đều có một ý nghĩa hay một hiệu ứng thị giác nhất định.

Giám đốc sáng tạo MV của Văn Mai Hương lên tiếng về nghi vấn "đạo nhái" - Ảnh 4.

Trước khi chị lên ý tưởng thực hiện MV “Mona Lisa” chị đã xem MV cua Katy Perry chưa? Chị đánh giá sản phẩm của Katy Perry như thế nào?

MV của Katy Perry rất nổi tiếng và tất nhiên chúng tôi đã xem MV này. Tôi nghĩ đây là một sản phẩm rất vui mắt của một ê-kíp tầm cỡ.

Chị cho rằng điểm khác biệt giữa 2 sản phẩm là gì?

Như đã nói, điểm khác biệt của 2 MV là câu chuyện, ý tưởng khác nhau dù có cùng phong cách thể hiện về màu sắc. Tôi nghĩ rằng các hình ảnh của Katy Perry chủ yếu nhằm mục đích minh hoạ lời bài hát và rất dễ thương, vui tươi, nhưng không nhất thiết có một câu chuyện. Ví dụ nếu bạn là người am hiểu nghệ thuật đương đại sẽ thấy hình ảnh Katy Perry là một phần trong bức tranh của Piet Mondrian. Nhưng tôi nghĩ đó chỉ là một cách chơi hình ảnh rất phù hợp với màu sắc của MV.

Còn việc chúng tôi lấy các bức hoạ thuộc các thời kỳ khác nhau làm cảm hứng để sáng tạo nên các hình ảnh trong MV của Văn Mai Hương để tạo nên một câu chuyện về nàng “Mona Lisa” xinh đẹp quyến rũ khiến tất cả các chàng trai đều khát khao.

Sau khi MV “Mona Lisa” nhận được phản ứng trái chiều của dư luận, Văn Mai Hương và ê-kíp đã có ý kiến gì với chị?

Mặc dù đây là lần đầu tiên kết hợp nhưng tôi và ekip cũng như đạo diễn của MV rất hiểu nhau. Cùng là người trong lĩnh vực nghệ thuật, tôi nghĩ Văn Mai Hương hiểu công việc sáng tạo của tôi, cũng như tôi đánh giá cao thẩm mỹ âm nhạc và giọng hát của Hương, nên giữa chúng tôi chưa hề có vấn đề gì.

Còn đối với riêng tôi, tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt để chia sẻ và một phần nào có thể làm cho nhiều bạn trẻ hiểu hơn một chút về nghệ thuật, về sự sáng tạo và có trách nhiệm hơn trong những bình luận của mình.

Theo trithuctre

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT