Gan ngỗng béo ở Pháp bị loại khỏi thực đơn hè

Với những người ưa thích món foie gras (gan ngỗng) trứ danh nước Pháp thì mùa hè năm nay sẽ trở nên thiếu sót, sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm món ăn này xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng 3 tháng tới, theo Lonelyplanet.

Lệnh cấm đưa ra nhằm đề phòng sự lây lan của dịch H5N1. Ảnh: Vile Oksanen.

Lệnh cấm đưa ra nhằm đề phòng sự lây lan của dịch H5N1. Ảnh: Vile Oksanen.

Ban đầu khi lệnh cấm được đưa ra, nhiều ý kiến cho rằng nó xuất phát từ những người đấu tranh cho quyền của động vật, phản đối quá trình sản xuất độc ác và ngược đãi súc vật. Đây cũng là nguyên nhân một thời gian Pháp cho ngừng sản xuất và xuất khẩu món ăn nổi tiếng này. Tuy nhiên, lý do thực sự của lệnh cấm là do virus H5N1 đã xuất hiện trong một trang trại gà, nơi những con ngỗng cũng được nuôi tại đó.

Pháp là quốc gia sản xuất 75% lượng gan ngỗng toàn thế giới. Tại đây, món ăn này được chế biến cầu kỳ và thu hút một lượng du khách khổng lồ tới thưởng thức, biến nó thành ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ euro. Trung bình mỗi người dân Pháp dành 29 euro mỗi năm cho gan ngỗng béo.

Trên thực tế, mặc dù nổi tiếng và thường xuyên nằm trong danh sách những món ăn đắt đỏ nhất thế giới, gan ngỗng béo cũng gây ra rất nhiều tranh cãi do sự tàn nhẫn trong quá trình nuôi. Những con ngỗng sẽ bị ép ăn gấp 10 lần cho gan sinh mỡ, đồng thời phải chịu đựng sự đau đớn trong quá trình đó do tổn thương thực quản, gãy xương, không thể di chuyển, căng thẳng và tự hành hạ chính mình.

Xem thêm:


Theo VNexpress

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT