Foxconn thay thế đội ngũ lãnh đạo của Sharp bằng người Trung Quốc

Hãng công nghệ Sharp vừa ra thông báo cho biết Tai Jeng-wu, Phó chủ tịch và được xem là “cánh tay phải” của nhà sáng lập và Chủ tịch Foxconn Terry Gou, sẽ được bổ nhiệm vào chiếc ghế CEO của Sharp, thay thế cho Kozo Takahashi.

Tai Jeng-Wu là nhân vật quan trọng thứ 2 tại Foxconn, đã làm việc tại hãng công nghệ này trong 30 năm qua và là người cũng có những đóng góp quan trọng trong việc đàm phán thương vụ mua lại Sharp của Foxconn.

Tai Jeng-Wu (trái), nhân vật quyền lực thứ 2 tại Foxconn, sẽ nắm quyền điều hành Sharp từ Kozo Takahashi (phải)
Tai Jeng-Wu (trái), nhân vật quyền lực thứ 2 tại Foxconn, sẽ nắm quyền điều hành Sharp từ Kozo Takahashi (phải)

Chưa rõ sau khi rời khỏi chiếc ghế CEO của Sharp, Takahashi sẽ được bổ nhiệm vào vị trí nào và có tiếp tục làm việc tại Sharp hay không.

Như vậy, đây là lần đầu tiên một người không mang quốc tịch Nhật Bản ngồi vào chiếc ghế điều hành tại Sharp kể từ khi công ty này thành lập vào năm 1912 cho đến nay.

Ngoài ra, 12 trong tổng số 13 thành viên ban giám đốc của Sharp, bao gồm cả CEO cũ Kozo Takahashi, sẽ được thay thế và giảm xuống chỉ còn 9 người, 6 trong số đó sẽ được bổ nhiệm bởi Foxconn.

Sự thay đổi nhân sự này sẽ có hiệu lực vào tháng 6 tới đây.

Đây là động thái đầu tiên của Foxconn sau khi hoàn tất thương vụ với Sharp vào hồi tháng 3 vừa qua với giá 3,5 tỷ USD. Trước đó, Sharp cũng vừa công bố khoản thua lỗ 256 tỷ Yên (2,36 tỷ USD) năm tài khóa 2016 (kết thúc vào tháng 3/2016 theo lịch tài khóa của công ty), so với khoản thua lỗ 222 tỷ Yên của năm ngoái. Foxconn cho biết sự thay đổi về nhân sự này nhằm đối phó với những khó khăn về tài chính mà Sharp đang gặp phải. Một nguồn tin thân cận với Foxconn tiết lộ Gou có kế hoạch sẽ cắt giảm 3.000 nhân viên của Sharp tại Nhật Bản và sẽ cắt giảm thêm lượng nhân viên của Sharp trên toàn cầu trong thời gian tới.

Trước đó, vào cuối tháng 3 vừa qua, ban lãnh đạo của Sharp đã chấp thuận thương vụ trị giá 3,5 tỷ USD để Foxconn thâu tóm Sharp. Ban đầu, Foxconn sẽ nắm giữ 66% cổ phần tại Sharp trước khi số cổ phần tăng lên 72% vào tháng 7/2017.

3,5 tỷ USD được xem là mức giá rẻ mạt để thâu tóm một hãng công nghệ lớn và có bề dày lịch sử như Sharp, tuy nhiên bù lại với nguồn tài chính dồi dào, Foxconn có thể giúp Sharp vượt qua được những khó khăn về tài chính hiện tại. Sau khi thương vụ được hoàn tất, Chủ tịch Foxconn Terry Gou đã tuyên bố sẽ giúp Sharp vực dậy trong một vài năm tới bằng cách lôi kéo những kỹ sư tài năng để phát triển những công nghệ mới đột phá.

Nhật Bản đã từng nỗ lực để Sharp- “gã khổng lồ công nghệ” của quốc gia này- không rơi vào tay của công ty nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đã từng bày tỏ sự lo ngại việc Sharp bị các công ty nước ngoài thâu tóm và nắm quyền điều khiển có thể khiến các công nghệ của Nhật Bản bị lọt ra bên ngoài.

Giờ đây, việc Foxconn thay thế ban lãnh đạo bằng những người Trung Quốc, cho thấy chính phủ Nhật Bản hoàn toàn có cơ sở cho sự lo lắng.

T.Thủy


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT