Erik: ‘Tôi cạnh tranh ngầm với Hòa Minzy, Đức Phúc’

Ca sĩ Erik cho biết anh và hai thành viên còn lại của nhóm Hoa Dâm Bụt là Hòa Minzy và Đức Phúc chơi thân nhưng vẫn cạnh tranh ngầm.

– Giải quán quân The Heroes có ý nghĩa thế nào với anh?

– Tôi xem chiến thắng vừa giành được là cột mốc quan trọng vì sau 5 năm hoạt động nghệ thuật tôi mới có được danh hiệu đầu tiên. Nhờ cuộc thi tôi có cơ hội thể hiện, bung xõa hết mình trên sân khấu và thật tuyệt vời khi những nỗ lực của tôi trong suốt chặng đường ở The Heroes được công nhận bằng giải quán quân. Thế là từ nay tôi không còn thua kém chị Hòa Minzy hay anh Đức Phúc nữa. Chúng tôi chung nhóm Hoa Dâm Bụt nhưng trước đây hai anh chị đều có danh hiệu, ngôi vị rồi còn tôi thì chưa. Phấn đấu mãi cuối cùng tôi cũng có giải thưởng cho riêng mình. Tham gia sân chơi này tôi học hỏi được nhiều điều từ các bạn nghệ sĩ mới và cả các đàn anh, đàn chị đã thành danh để ngày càng trưởng thành hơn.

Ca sĩ Erik.

Ca sĩ Erik.

– Các nghệ sĩ hoạt động ở cùng một lĩnh vực, chung độ tuổi, đối tượng khán giả thường có sự ganh đua, cạnh tranh ngầm còn anh và hai người bạn thân trong nhóm Hoa Dâm Bụt thì sao?

– Tôi khá ít bạn bè trong làng giải trí. Tôi xem nhóm Hoa Dâm Bụt như gia đình vì chị Hòa Minzy và anh Đức Phúc là những người tôi thực sự trân trọng, yêu quý. Tuy nhiên chúng tôi là đồng nghiệp cùng thế hệ, theo đuổi thể loại âm nhạc giống nhau nên việc cạnh tranh trong công việc là không tránh khỏi. Chắc chắn giữa chúng tôi có sự ganh đua. Điều đó có thể biểu hiện rõ rệt hẳn ra bên ngoài hoặc ở mức độ ngầm, chỉ trong suy nghĩ của mỗi người. Được cái là sau hơn 4 năm chơi thân chúng tôi vẫn hoàn toàn tin tưởng nhau. Thực sự với các nghệ sĩ, đồng nghiệp khác có thể chúng tôi không chia sẻ về công việc mà chỉ chơi vui thôi nhưng các thành viên nhóm Hoa Dâm Bụt sẵn sàng chia sẻ mọi dự định, kế hoạch công việc mà không lo sợ bất cứ điều gì. Nhờ chị Hòa Minzy và anh Đức Phúc tôi càng có động lực cố gắng hơn trên con đường âm nhạc.

– Tình bạn gần 5 năm giữa anh và Hòa Minzy, Đức Phúc trải qua những vui buồn, thăng trầm thế nào?

– Chúng tôi đã bao lần cãi nhau từ lớn đến nhỏ. Lúc thì tôi giận chị Hòa khi thì lại dỗi anh Đức Phúc và hai anh chị cũng giận qua giận lại như vậy. Có điều dù mâu thuẫn lớn đến mấy chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện “cạch mặt”, nghỉ chơi hẳn. Đây thực sự là mối quan hệ tôi và cả gia đình Hoa Dâm Bụt đều muốn giữ gìn. Thế nên có giận đến đâu trong chúng tôi cũng luôn có một người sẵn sàng nhún nhường, xuống nước để đưa mọi thứ trở lại êm đẹp như trước.

Tôi nhớ có một lần tôi giận anh Đức Phúc đến mức chủ động xóa kết nối bạn bè trên Facebook với anh. Sự việc xảy ra vào dịp Tết năm ngoái. Đến giờ tôi cũng không hiểu sao mình làm như vậy và tự thấy mình quá trẻ con. Chuyện cũng chẳng có gì. Chỉ là khi đó Đức Phúc quay một đoạn video tôi trình diễn với hai anh chị khác nhưng lại chỉ nhắc tên hai người kia còn “lơ” tôi. Tôi cảm thấy chạnh lòng rồi giận dỗi xóa kết bạn với anh ấy. Chúng tôi giận nhau đúng 5 ngày không gặp mặt hay tương tác từ mùng một đến mùng năm Tết. Qua ngày thứ sáu chị Hòa Minzy phát hiện ra sự im lặng lạ kỳ của hai đứa nên chủ động hỏi han và giúp chúng tôi làm hòa. Còn mấy vụ khác thì nho nhỏ thôi. Chủ yếu vì cả ba chị em đều thẳng tính, sẵn sàng chỉ ra điểm sai trái của nhau mà không sợ làm người kia mất lòng. Đôi khi điều đó khiến người được góp ý cảm thấy tủi thân nhưng sau đó chúng tôi đều nhận ra những góp ý thẳng thắn là tốt cho mình và dần dần ba chị em đã quen với chuyện đó.

– Trong đêm chung kết khi anh được xướng tên đoạt quán quân Đức Phúc đã khóc còn anh trông khá bình tĩnh. Anh chuẩn bị tâm lý thế nào cho đêm thi cuối?

– Dù các tuần thi trước có thế nào, cũng không ai biết trước kết quả đêm chung kết. Tôi không biết đối thủ của mình chuẩn bị những gì, đặt cược bao nhiêu phần trăm cho trận đấu cuối nên khá lo lắng. Nếu tôi không thẳng ở chung kết thì khả năng trở thành quán quân gần như bằng 0. Tôi đã đối đầu với Ali Hoàng Dương là một người rất tâm huyết, đầu tư nghiêm túc cho các tiết mục và có danh hiệu quán quân ở những cuộc thi trước. Chắc chắn anh ấy rất dày dặn kinh nghiệm. Lo lắng, hồi hộp lắm nhưng tôi buộc phải bình tĩnh và quyết định sẽ dùng thế mạnh lớn nhất của mình trong đêm chung kết. Đó là sự tình cảm, gần gũi để kết nối, chinh phục khán giả. Máu đỏ da vàng là ca khúc DTAP sáng tác riêng cho tôi và thật may bài hát đã chạm đến trái tim khán giả, được nhiều người yêu thích, ủng hộ.

Ngôi vị quán quân The Heroes của tôi có sự đồng lòng, giúp sức của cả một êkíp chứ riêng tôi là chưa đủ. Tôi tự hào về team của mình. Từ producer đến biên đạo và các anh chị em khác đều nỗ lực hết mình để tôi tỏa sáng trên sân khấu. Cuộc thi có cả các nghệ sĩ mới và những anh chị đã thành danh như anh Thanh Duy nên tôi không dám chủ quan một giây phút nào. Từ lúc đầu tôi đã đặt mục tiêu phải chơi hết mình, làm thật tốt mọi thứ. Cuộc thi được ghi hình trong thời gian giãn cách xã hội, hạn chế nhiều thứ nhưng tôi đã cố gắng đầu tư, cống hiến cho khán giả những tiết mục ấn tượng nhất. Cuối cùng công sức của tôi và êkíp đã được đền đáp xứng đáng.

Đức Phúc, Hòa Minzy đến mừng Erik đoạt quán quân The Heroes trong buổi ghi hình hồi tháng 10.

Đức Phúc, Hòa Minzy đến mừng Erik đoạt quán quân The Heroes trong buổi ghi hình hồi tháng 10.

– Hai tiết mục “Nam quốc sơn hà” và “Máu đỏ da vàng” của anh ở The Heroes nhận được phản hồi tích cực của khán giả. Anh có dự định gì với thể loại nhạc dân gian đương đại?

– Nhờ cuộc thi này tôi có cơ hội làm rất nhiều thứ trước đây tôi chưa làm. Thú thật tôi chưa từng nghĩ sẽ có lúc mình mặc một bộ trang phục truyền thống và hát một ca khúc hào hùng, âm hưởng dân gian. Tôi cảm nhận đây là lĩnh vực mới mẻ mình có thể khai phá được. Hy vọng trong tương lai DTAP tiếp tục giúp đỡ viết cho tôi những ca khúc dân gian đương đại hay và bản thân tôi sẽ tìm hiểu nhiều hơn về truyền thống văn hóa Việt Nam để có những sản phẩm phù hợp thị hiếu khán giả. Tôi nhận thấy nhạc dân gian đương đại chưa nhiều nghệ sĩ theo đuổi, trừ hai chị Bích Phương và Hoàng Thùy Linh. Phía nghệ sĩ nam thế hệ trẻ như tôi hình như đến nay vẫn chưa ai theo thể loại này nên nếu đủ duyên chắc chắn tôi sẽ thử sức.

Ngoài dân gian đương đại tôi còn muốn làm mới mình với nhạc dance để phô diễn thế mạnh vũ đạo. Bởi tôi xuất phát là vũ công nên rất đam mê nhảy múa và muốn truyền nguồn năng lượng của mình tới đông đảo khán giả. Tôi may mắn thành công ở thể loại ballad nhưng nói thật đôi lúc lên sân khấu tôi vẫn có cảm giác chưa “đã”, chưa được là chính mình. Tôi luôn muốn bùng nổ, cháy hết mình trước khán giả. Đó cũng là lý do tôi đăng ký thi The Heroes. Sau chương trình này tôi dự định biểu diễn những tiết mục dance xen kẽ thể loại ballad đã được đông đảo khán giả yêu mến.

– Giọng hát của anh từng bị nhiều người chê. Anh làm gì để hoàn thiện chuyên môn, chinh phục nhiều đối tượng khán giả hơn?

– Đợt giãn cách xã hội vừa qua tôi có nhiều thời gian nên tranh thủ học hát, luyện thanh chăm chỉ. Có thời điểm tôi gặp vấn đề về sức khỏe, hay bị trào ngược dạ dày nên dây thanh quản, giọng hát bị ảnh hưởng và nhận phản hồi không tốt của khán giả. Tôi đã nghiêm túc kiểm điểm bản thân và sinh hoạt, ăn uống đúng giờ giấc kết hợp luyện tập để cải thiện mọi thứ. Ngoài ra tôi còn bị viêm xoang khá nặng phải uống thuốc và gặp bác sĩ đều đặn nhằm khắc phục nhược điểm giọng mũi. Mọi thứ đang tiến triển tốt nên tôi hy vọng với sự kiên trì của bản thân, sự giúp đỡ của cô giáo thanh nhạc, bác sĩ… sắp tới tôi sẽ hồi phục 100% công lực và trở lại thật ấn tượng.

– Nhiều nghệ sĩ cảm thấy áp lực, dễ mất cân bằng, trượt ngã khi nổi tiếng sớm, còn anh thì sao?

– Tôi không có cảm giác choáng ngợp hay mất cân bằng vì nổi tiếng sớm. So với trước đây, bây giờ cơ bản con người tôi không thay đổi gì nhiều. Cái khiến tôi cảm thấy áp lực là năm nay tôi 24 tuổi, đã vào nghề 5 năm nhưng nhiều đồng nghiệp bằng tuổi tôi bây giờ mới bắt đầu sự nghiệp và họ có nhiều sự sáng tạo, mới mẻ. Hiện tôi và và êkíp khá đau đầu vì phải tính toán, xem định hướng tiếp theo của tôi sẽ là gì để tiếp tục phát triển, đứng vững trong làng giải trí. Tôi đã hoạt động nghệ thuật 5 năm nên sự kỳ vọng của khán giả với tôi là rất lớn, chỉ cần đi sai một bước thì bao công sức đã bỏ ra bấy lâu nay có nguy cơ đổ bể hết. Thế nên điều tôi quan tâm lúc này là cần tìm một định hướng cụ thể, rõ nét hơn để tạo được dấu ấn cá nhân trong làng giải trí. Tôi muốn khi nói tới Erik, khán giả sẽ biết ngay tôi là ai, có đặc điểm gì nổi bật.

Thú thật, có những lúc tôi khá căng thẳng, cảm thấy mình dậm chân tại chỗ, cạn kiệt ý tưởng, sự sáng tạo. May mắn là tôi có những người anh em đồng hành sẵn sàng cho tôi những lời khuyên quý báu, cùng nghĩ mọi thứ với tôi. Tôi hạnh phúc vì có một team mạnh hỗ trợ và luôn tự nhủ phải cố gắng cải thiện phần công việc của mình thật tốt để xứng đáng với nỗ lực cả êkíp dành cho mình.

Erik biểu diễn ca khúc Máu đỏ da vàng trong chung kết The Heroes phát sóng tối 27/11.

Erik biểu diễn ca khúc ‘Máu đỏ da vàng’ trong chung kết The Heroes phát sóng tối 27/11.

– Anh thành công với nhiều ca khúc ballad về đề tài tình yêu đôi lứa, vậy ngoài đời chuyện tình cảm của anh thế nào?

– Tôi chưa yêu nhiều và tình cảm tôi đã có cũng chưa đủ sâu sắc để hát các ca khúc về tình yêu đôi lứa nên tôi hay xem phim, mượn cảm xúc của những bộ phim, tưởng tượng mình là nhân vật chính để cố gắng hát thật hay. Những bài hát tôi thể hiện chủ yếu là thể loại nhạc thất tình nên tôi hát vậy chứ không mong ca khúc vận vào mình. Hai năm nay tôi không yêu hay có cảm xúc với ai. Hiện giờ tôi chỉ muốn tập trung cho công việc. Sau này khi đã có mọi thứ, cuộc sống ổn định rồi, tiền bạc rủng rỉnh, không phải lo nghĩ gì nữa tôi mới nghĩ đến chuyện yêu đương.

– Sau The Heroes anh có dự định gì?

– Mấy tháng qua dịch bệnh căng thẳng, tôi không đi hát nhưng lại bận bịu với cuộc thi âm nhạc nên cũng không thấy nhàn rỗi, buồn chán. Dịch Covid-19 cộng với The Heroes chiếm mất của tôi khoảng nửa năm nên các dự định âm nhạc của tôi đành tạm hoãn. Bây giờ mọi thứ dần bình thường lại, khoảng cuối năm tôi sẽ ra sản phẩm mới đánh dấu lần đầu hợp tác cùng một nhạc sĩ.

Thời gian giãn cách xã hội tôi chủ yếu livestream, tương tác trực tuyến với khán giả nên không được nghe tiếng reo hò, cổ vũ của mọi người cũng cảm thấy khá buồn. Mong là dịch bệnh lắng dịu hẳn, mọi thứ ổn định trở lại để tôi có cơ hội gặp người hâm mộ trực tiếp, cảm nhận không khí sôi động quen thuộc.

Erik tên thật là Lê Trung Thành, sinh năm 1997 tại Hà Nội, trong gia đình không ai theo nghệ thuật. Anh thi Giọng hát Việt nhí 2013, là thí sinh đội Hiền Thục và dừng ở top 15. Sau đó Erik còn tham gia một số sân chơi âm nhạc khác như Giai điệu tuổi hồng toàn quốc 2013 (đoạt giải vàng), vào top 25 Ngôi sao Việt 2014, top 4 The Winner is 2014. Năm 2015 anh đầu quân về một công ty, gia nhập nhóm nhạc Monstar và được đào tạo toàn diện về ca hát, nhảy múa, trình diễn chuyên nghiệp theo mô hình của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Từ năm 2016 Erik bắt đầu bứt phá, trở thành hiện tượng mới của làng nhạc Việt nhờ hit Sau tất cả.

Năm 2017 Erik tách nhóm Monstar, hoạt động độc lập. Anh từng giành 4 đề cử giải Cống hiến và hai lần được đề cử Nghệ sĩ mới của năm.

Hương Giang

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT