Emma Lê: ‘Tôi không thi hoa hậu vì chưa có quốc tịch Việt Nam’

Diễn viên lai Tây Emma Lê – con gái đạo diễn Lê Hóa – cho biết, cô không thể tham gia các cuộc thi nhan sắc vì chưa có quốc tịch Việt Nam.

– Chị có ngoại hình nổi bật, được khen đẹp không kém các hoa hậu, người mẫu. Tại sao đến nay chị vẫn chưa từng tham gia một cuộc thi nhan sắc nào?

– Hầu như ai cũng hỏi tôi sao không đi thi hoa hậu, nhất là vào lúc các cuộc thi nhan sắc nở rộ ở Việt Nam, hết cuộc thi này tới cuộc thi khác được tổ chức. Thú thật tôi cũng là một fan sắc đẹp, đã theo dõi hoa hậu Phạm Hương từ năm 2015 tới giờ. Ai cũng nói tôi đi thi sẽ có cơ hội cao, toả sáng trên sân khấu hoặc kiểu gì cũng có giải, vào top này nọ nhưng tôi thấy thi hoa hậu là một chuyện hệ trọng, cần suy nghĩ kỹ càng trước khi quyết định tham gia. Bởi một ứng viên hoa hậu cần hội tụ nhiều yếu tố: có thời gian, kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ…. Từ trước tới giờ gần như tôi chỉ tập trung vào việc học và đi làm thêm kiếm tiền, chưa muốn nổi tiếng nên cũng chưa chủ động gặp gỡ nhiều người, tìm kiếm các mối quan hệ có thể hỗ trợ cho mình nên tôi chưa thi thố gì cả.

Ngoài ra vấn đề quan trọng là tôi chưa có quốc tịch Việt Nam, không đủ điều kiện ghi danh các cuộc thi nhan sắc. Tôi chỉ có một quốc tịch Tây Ban Nha. Bây giờ vấn đề xin hai quốc tịch khá phức tạp, tôi cũng đang làm thủ tục nhưng chưa xong.

Diễn viên lai Tây Emma Lê.

Diễn viên Emma Lê.

– Nhập tịch xong và chuẩn bị đủ mọi yếu tố cần thiết, chị nghĩ sao về việc thử sức với sân chơi nhan sắc?

– Hiện tại tôi vẫn muốn tập trung vào lĩnh vực diễn xuất hơn. Tôi cảm thấy mỗi năm ở nước ta lại có thêm rất nhiều hoa hậu, á hậu còn gương mặt mới trong làng điện ảnh thì hiếm hoi quá, hầu như mấy năm nay vẫn chưa có thêm người nào nổi bật. Tôi thấy điện ảnh Việt còn thiếu những nhân tố mới và chưa hiểu sao lượng diễn viên gia tăng ít ỏi, chắc chỉ khoảng 1/10 so với tốc độ gia tăng số lượng các hoa hậu, á hậu. Đó cũng là một phần lý do tôi muốn tập trung đóng phim, có thành tựu ở lĩnh vực này trước khi thử sức thi nhan sắc. Bên cạnh đó tôi nhận thấy vẻ đẹp của mình chỉ hợp thi Miss Universe. Cuộc thi này lại đòi hỏi ứng viên phải là những cô gái trưởng thành, mạnh mẽ, có tiếng nói, ảnh hưởng với người khác. Rõ ràng tôi chưa đáp ứng được tiêu chí ấy vì tôi còn quá trẻ, ít trải nghiệm. Tôi tự biết đến giờ bản thân vẫn ở trong một cái khuôn an toàn, chưa bứt phá. Đóng phim mà tôi còn chưa dám bung xõa hết mình thì làm sao có thể tham gia một cuộc thi hoa hậu đòi hỏi nhiều kỹ năng, bản lĩnh được. Thế nên tôi tự nhủ cứ đi làm, trau dồi kinh nghiệm, sự mạnh dạn thì có thể sau này, đến 24 – 25 tuổi tôi sẽ đăng ký thi hoa hậu.

– Hiện tại cuộc sống, công việc của chị thế nào?

– Tôi đang học năm cuối đại học và dự kiến tốt nghiệp vào tháng 4 năm sau. Sau khi hoàn tất việc học tôi sẽ tập trung 100% thời gian, công sức cho lĩnh vực nghệ thuật. Thời gian qua tôi đã quay hai phim là Chị chị em em phần 2 của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng và một phim do Netflix đầu tư sản xuất có tên Toạ độ hạnh phúc. Hai dự án này khả năng đều ra mắt vào tháng 1. Chị chị em em phần 2 là phim điện ảnh nhiều người đã biết rồi còn Toạ độ hạnh phúc là series dài tập, có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ. Tôi lần đầu đóng vai chính xuyên suốt một tập phim cùng anh Rocker Nguyễn với bối cảnh quay tại Sài Gòn.

– Vai chính đầu tiên của chị có diện mạo, tính cách ra sao?

– Tôi hoá thân một cô gái nước ngoài qua Việt Nam du lịch bị kẹt dịch không thể về nước. Khi ở Việt Nam tôi tình cờ gặp nhân vật của Rocker Nguyễn, cùng anh trải qua những điều thú vị rồi dần dần cả hai nảy sinh tình cảm. Đây là vai diễn đầu tiên tôi thoại bằng tiếng Anh và đóng cùng một đồng nghiệp nam xuyên suốt từ đầu đến cuối một tập phim. Ban đầu tôi thấy khá ngại và áp lực vì tôi từng xem anh Rocker đóng phim, biết anh là người đã có chỗ đứng trong nghề nên giờ đóng cặp với anh tôi e dè, sợ mình quá lép vế. May mắn là anh rất dễ thương, thân thiện nên hai anh em hợp tác thoải mái, không hề có sự phân biệt nào trên phim trường. Tôi và anh đều nói được tiếng Anh nên không gặp khó khăn gì về lời thoại mà ngược lại mọi thứ rất suôn sẻ, thuận lợi. Là người có kinh nghiệm anh đã chỉ bảo, hỗ trợ tôi rất nhiều.

– Bạn trai chị phản ứng thế nào khi chị thể hiện những cảnh tình tứ, thân mật với đồng nghiệp nam?

– Tôi cũng khá ngại khi đóng các phim tình cảm. Bạn trai tôi là người Việt Nam, anh không hài lòng khi tôi diễn thân mật với đồng nghiệp nam. Anh đã giận khi tôi đóng Toạ độ hạnh phúc. Có lẽ tôi phải thuyết phục thêm một thời gian nữa và chắc không dễ dàng gì để người yêu có thể thông cảm cho nghề nghiệp của tôi. Môi trường nghệ thuật và những người tôi tiếp xúc hầu hết là những nam nghệ sĩ nổi tiếng, ngoại hình thu hút nên bạn trai tôi lo lắng cũng phải. Tôi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm nên anh ấy sợ tôi bị đưa đẩy, dẫn dắt vào những chuyện không mong muốn. Bản thân tôi thì luôn cố gắng giữ mình và chia sẻ chân thành với người yêu để anh hiểu và thông cảm. Đến bây giờ chúng tôi vẫn chưa thống nhất được chuyện này. Chắc tôi phải nỗ lực chứng minh qua thời gian dài, cho thấy mình thực sự nghiêm túc, chuyên nghiệp khi làm việc, không để chuyện gì ảnh hưởng tới tình cảm riêng, may ra bạn trai mới chấp nhận. Tôi thấy khá áy náy, như mình là người có lỗi dù những gì tôi làm là vì công việc thôi.

Emma Lê vừa có dịp diễn cặp cùng Rocker Nguyễn trong series phim do Netflix sản xuất.

Emma Lê vừa có dịp diễn cặp cùng Rocker Nguyễn trong series phim do Netflix sản xuất.

– Chị nghĩ sao nếu sau này có những bộ phim đòi hỏi chị cần diễn cảnh nhạy cảm trên màn ảnh?

– Tôi từng đóng nhiều MV, hoá thân các đả nữ, cô gái sexy nhưng tôi chỉ tạo dáng khoe đường cong, không đụng chạm diễn viên nam bao giờ. Mẹ tôi dặn làm gì thì làm chỉ cần không tương tác, tiếp xúc thân mật với bạn diễn là được. Từ lúc tôi bắt đầu đi đóng phim là mẹ đã nghiêm khắc nhắc nhở những điều đó nên đến giờ tôi vẫn tuân thủ. Với phim sắp ra tôi lần đầu đóng cảnh hôn với Rocker Nguyễn. Tôi vẫn chưa nói với mẹ nhưng tôi nghĩ mẹ sẽ hiểu và tin tưởng con gái mình vì mẹ cũng là một diễn viên, đạo diễn. Bản thân tôi đam mê diễn xuất và hay xem phim Âu Mỹ, tôi cũng thích những cảnh sexy đúng nghĩa không phản cảm. Tôi vẫn hy vọng trong tương lai có cơ hội tham gia những phim như vậy để chứng minh mình có thể làm được và không gây ảnh hưởng tới tình cảm, cảm xúc thật ngoài đời dù diễn cặp thân mật với đồng nghiệp.

– Là diễn viên chưa được đào tạo bài bản, chị gặp khó khăn gì khi đến với điện ảnh?

– Đến nay tôi đóng được ba phim Mẹ ác ma, cha thiên sứ, Chị chị em em phần 2 và Tọa độ hạnh phúc. Hai phim đầu thoại bằng tiếng Việt ban đầu tôi thấy khá sượng. Giọng nói và khẩu hình tôi không hợp nói tiếng Việt lắm. Tôi bị vấn đề về phát âm, tốc độ, nói cà lăm nhiều. Mẹ cho tôi đi học thanh nhạc để giọng khoẻ, thanh, mạnh hơn, sự tự tin diễn trước mọi người. Nhờ đó tôi dần tiến bộ về giọng nói. Khi tôi đóng phim cùng chị Minh Hằng chị cũng hỗ trợ tôi phân tích kịch bản, nhân vật, cách ngắt câu, hỗ trợ tôi từ A đến Z để mọi việc suôn sẻ. Ngoài ra tôi còn được chú Vũ Ngọc Đãng chỉ bảo nhiều. Nhờ được mọi người giúp đỡ tôi ngày càng tự tin hơn. Các phim tôi tham gia cả đoàn toàn những người kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm chỉ duy nhất tôi không biết gì. Bị la khi diễn không tốt tôi cũng run, áp lực nhưng tự nhủ phải chấp nhận hết vì tôi biết người ta thương mình mới la, muốn mình tốt hơn thôi. Được cái đóng phim cực khổ thế nào tôi cũng chưa từng nản lòng mà cứ kiên trì cố gắng vượt qua tất cả, diễn thật tốt. Tôi định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tham gia một khoá học diễn xuất để trau dồi chuyên môn, hoàn thiện những gì còn thiếu, yếu.

– Chị thích hoá thân thành nhân vật thế nào?

– Tôi hy vọng có cơ hội thể hiện một vai phản diện, thật dữ dằn, độc ác, chấp nhận bị khán giả ghét. Sau hai phim đóng cùng chị Minh Hằng ai cũng nói tôi giống mẹ ngày xưa ở nét diễn dữ trên màn ảnh. Tôi cũng thấy mình hợp vai dữ hơn. Tôi thích cảm giác bung xoã, có thể làm mọi thứ, kể cả những điều xấu xa trên màn ảnh mà không phải chịu hậu quả gì. Được hoá thân các nhân vật khác hẳn hình ảnh của mình ngoài đời là điều thú vị mà chỉ có làm diễn viên tôi mới nếm trải. Tôi cho rằng những vai phản diện mới giúp người diễn viên bộc lộ khả năng diễn xuất và thấy mình luôn tràn trề năng lượng. Ngoài vai dữ tôi còn thích những vai dễ thương, năng động đúng lứa tuổi chứ không ham đóng vai ngoan hiền.

– Thu nhập của chị từ hoạt động nghệ thuật ra sao?

– Khi tôi vừa thi đại học xong, lúc mới gần 18 tuổi tôi đã được mời chụp ảnh cho các nhãn hiệu, shop thời trang trong nước. Lúc đó mẹ sợ tôi lo làm rồi bỏ bê học hành nhưng tôi nói chỉ làm cho vui thôi, vẫn chuyên tâm học tập. Sau vài tháng làm thêm tôi đã kiếm được kha khá tiền nên mẹ nói tôi tự đóng học phí luôn để tôi có ý thức tự lập. Tôi duy trì việc chi trả học phí và mọi thứ cho mình đến bây giờ.

Tôi có thói quen tiết kiệm, tích lũy từ nhỏ. Được ai lì xì là tôi cất kỹ không tiêu xài. Đến giờ tôi vẫn duy trì điều đó. Sau 4 năm tham gia nghệ thuật, tôi tích góp được một số tiền khá lớn. Nếu có quốc tịch Việt Nam là tôi tự mua nhà rồi đó. Với tôi và nhiều bạn bè cùng trang lứa còn đi học thì số tiền đó là rất lớn, dù mới chỉ là thu nhập từ làm thêm thôi. Tất nhiên thu nhập của tôi so với các nghệ sĩ tên tuổi khác thì không thể bằng được.

Mẹ thấy tôi có thể vừa học vừa hoạt động nghệ thuật nên đã định hướng tôi thử đóng phim, ca hát xem được không. Trước đây tôi không nhận đóng phim vì lịch học dày, chỉ có thể nhận lời làm mẫu ảnh vì việc đó ít tốn thời gian. Đóng phim thì cần bỏ tâm huyết, thời gian, trí não vào, cả quá trình phải có mặt trên phim trường. Bây giờ việc học của tôi sắp xong nên tôi mới có thể tập trung phát triển theo hướng diễn viên, coi đây là công việc, sự nghiệp chính của mình.

Emma Lê bên mẹ - diễn viên Lê Hoá - và em trai.

Emma Lê bên mẹ – diễn viên Lê Hoá – và em trai.

– Khi được đề cử ở hạng mục Ngôi sao mới trong hệ thống giải thưởng Ngôi sao của năm 2022, cảm xúc của chị thế nào?

– Tôi bất ngờ, cảm thấy khó tin vì tôi nghĩ mình chưa nổi tiếng và cũng chưa có đóng góp gì đáng kể trong làng giải trí. Mấy ngày nay theo dõi các đề cử cùng hạng mục tôi rất “choáng”, nhất là khi nhìn vào con số bình chọn vượt trội dành cho ca sĩ MONO. Tôi hơi e ngại, sợ tên tuổi mình còn yếu so với các nghệ sĩ khác, sợ bị đánh giá chưa xứng đáng hoặc bị nghi ngờ được ưu ái, mua giải này kia.

Từ trước đến giờ tôi chưa từng được đề cử giải thưởng nào, bản thân cũng chủ động né tránh truyền thông vì còn bận đi học, chưa sẵn sàng làm người nổi tiếng. Tôi không muốn vì việc học phải bỏ một dự án lớn nào đó nên cứ giữ bản thân trong vòng an toàn, lặng lẽ. Bây giờ tôi học gần xong rồi, có thể chuyên tâm cho nghệ thuật và tham gia nhiều hoạt động khác của làng giải trí. Vì thế tôi vừa vui vừa hồi hộp khi được đề cử ỏ giải Ngôi sao của năm 2022.

– Sau khi tốt nghiệp đại học chị dự định làm gì để phát triển công việc, đưa tên tuổi mình đến nhiều khán giả hơn?

– Tôi sẽ tập trung hết mình vào lĩnh vực điện ảnh và phát triển thêm các nội dung giải trí, làm Vlog, YouTube, xây dựng các kênh truyền thông, mạng xã hội cho mình. Tôi đã có cộng đồng fan riêng gồm chủ yếu là các bạn trẻ thế hệ 2000 trở đi. Nhìn các bạn tôi thấy giống hệt mình hồi xưa, cũng thần tượng các hot girl, người đẹp, hoa hậu. Bây giờ có nhiều kênh truyền thông, nền tảng để xem thông tin về thần tượng chứ hồi xưa chủ yếu fan chỉ có thể đọc báo để cập nhật thông tin. Đó cũng là lợi thế của tôi cũng như các nghệ sĩ bây giờ. Tôi hy vọng sau này cộng động fan của mình ngày càng lớn mạnh. Cứ tưởng tượng đi khắp cả nước, đến đâu cũng có Fan Club của mình thì vui lắm.

Emma Lê sinh năm 2000, là diễn viên, người mẫu lai hai dòng máu Việt Nam – Tây Ban Nha. Mẹ của Emma là diễn viên Lê Hóa, từng đóng các phim như: Bỗng dưng muốn khóc, Vừa đi vừa khóc, Hot boy nổi loạn, Khi con là nhà, Cánh đồng bất tận.… Nhờ nhan sắc lai Tây nổi bật, Emma Lê được nhiều nhà thiết kế, nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ mời hợp tác. Cô làm mẫu ảnh, tham gia đóng một số MV và các dự án điện ảnh Mẹ ác ma, cha thiên sứ, Chị chị em em phần 2, Toạ độ hạnh phúc. Người đẹp 22 tuổi hiện học ngành Quản trị kinh doanh Đại học Quốc tế, thuộc Đại học Quốc gia TP HCM.

Hương Giang

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT