Elon Musk sắp soán ngôi giàu thứ hai của Bill Gates

Sau khi soán ngôi giàu thứ ba thế giới của CEO Facebook Mark Zuckerberg, Elon Musk đang trên đà giành vị trí giàu thứ hai thế giới của Bill Gates khi cổ phiếu Tesla tăng mạnh.

Giá cổ phiếu Tesla tăng liên tục kể từ thông tin hãng xe điện này được S&P Global công bố đưa vào nhóm chỉ số S&P 500 vào ngày 21/12 tới. Nhờ đó, khối tài sản ròng của Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO Tesla cũng tăng vọt. Musk tăng thêm 10,2 tỷ USD vào hôm 18/11 sau khi cổ phiếu Tesla tăng 10%. Trước đó một ngày, Musk cũng có thêm 7,6 tỷ USD và vượt qua CEO Facebook Mark Zuckerberg (104 tỷ USD) trở thành người giàu thứ ba thế giới với khối tài sản 109,7 tỷ USD.

Elon Musk, Nhà sáng lập kiêm CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: AP.
Elon Musk, nhà sáng lập kiêm CEO hãng xe điện Tesla. Ảnh: AP.

Hiện Musk sở hữu khối tài sản ròng trị giá 120 tỷ USD, chỉ còn kém 8 tỷ USD so với nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, theo dữ liệu từ xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh của Bloomberg Billionaires Index. Tài sản của Musk đã tăng 92,4 tỷ USD trong năm nay, mức tăng lớn nhất trong bảng xếp hạng 500 người giàu nhất thế giới.

Trong khi đó, vốn hóa của Tesla đã lên gần 461,3 tỷ USD, lớn hơn bất kỳ hãng sản xuất ôtô nào trên thế giới, cho dù sản lượng và doanh số của Tesla mới chỉ bằng một phần rất nhỏ so với những tên tuổi nổi tiếng như Toyota, Volkswagen hay GM.

Theo nhiều chuyên gia, Musk sẽ tiếp tục rút ngắn khoảng cách giàu với Bill Gates khi cổ phiếu Tesla tăng vọt và sẽ sớm soán ngôi nhà đồng sáng lập Microsoft. Đều là hai tỷ phú công nghệ nổi tiếng nhưng Bill Gates và Elon Musk có mối quan hệ không mấy tốt đẹp, thậm chí “đối đầu”. Hồi tháng 9, Elon Musk từng chỉ trích nhà đồng sáng lập Microsoft “không hiểu gì về xe tải điện” khi Gates cho rằng điện “không phải là một giải pháp thiết thực cho các loại xe đường dài, hạng nặng”. Trong khi đó Gates chỉ trích Musk “hạ thấp các rủi ro của Covid-19” khi yêu cầu nhân viên Tesla đi làm trong khi dịch bệnh hoành hành tại Mỹ.

Tesla được Musk thành lập năm 2003. Công ty đã niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 6/2010 với giá chào bán 17 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu của hãng xe điện này được giao dịch ở khoảng 499 USD/cổ phiếu vào ngày 19/11.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT