Đức Bảo: ‘Không hoa hậu nào làm tôi áp lực khi dẫn cùng’

Đức Bảo chưa bao giờ thấy áp lực với vai trò ‘gánh team’ khi dẫn cùng các người đẹp H’Hen Niê, Lương Thùy Linh… tại những sự kiện tầm cỡ.

Đức Bảo là MC nam duy nhất của lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam. Dịp này, anh chia sẻ về hành trình đến với nghề cũng như những bước ngoặt trong hơn 10 năm sự nghiệp của mình.

– Anh nghĩ đâu là yếu tố khiến mình được chọn là MC chính của cả hai sự kiện khai mạc và bế mạc SEA Games 31?

– Tôi biết mình trở thành MC dẫn cả hai đêm khai mạc và bế mạc của SEA Games sau cuộc điện thoại của đạo diễn Hoàng Công Cường, không có casting, cũng chẳng có buổi thi nào. Có lẽ ấn tượng từ những lần hợp tác trước đây, cũng như các dấu mốc trong sự nghiệp của tôi đủ tiếng vang để ban tổ chức biết tôi là MC song ngữ hàng đầu và đưa ra lựa chọn này.

Tôi rất vinh dự khi được góp sức vào SEA Games 31 – sự kiện thể thao tầm cỡ khu vực. Cách đây hơn 10 năm, lần đầu bước lên sân khấu, tôi thấy trống ngực đập kinh khủng. Và có lẽ lần này cũng sẽ như vậy. Tuy nhiên, chương trình càng lớn, tôi càng thích. Nó như cảm giác gây nghiện, đẩy tôi tới giới hạn thử thách bản thân.

– Điều gì khiến anh tự tin mình là MC song ngữ hàng đầu?

– Để trở thành một MC song ngữ, trước hết phải giỏi ngoại ngữ. Tốt nghiệp với chuyên ngành kỹ thuật nhưng vốn tiếng Anh của tôi không tồi, từng đạt 105/120 điểm TOEFL. Không chỉ SEA Games, trước đó tôi vẫn luôn là MC được lựa chọn để dẫn các chương trình tầm cỡ, các sự kiện của những thương hiệu hàng đầu Việt Nam cũng như quốc tế. Ở mỗi sự kiện, tôi đều cố gắng làm tốt nhất có thể, tốt hơn ban tổ chức mong đợi. Tôi rất vui khi được các nhà tổ chức nhận xét có sự chững chạc, vững vàng và là bảo chứng cho sự thành công của chương trình. Họ chọn tôi không phải vì khả năng gây tiếng cười hay lấy nước mắt khán giả mà vì tính chất chương trình rất cần một người đủ bản lĩnh để ứng phó với những tình huống bất ngờ ngoài kịch bản.

– Trong hơn 10 năm làm nghề, đâu là bước ngoặt đưa anh đến vị trí này?

– Bước ngoặt lớn nhất đưa tôi đến vị trí này có lẽ là giải Nhất cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình Én Vàng năm 2013. Nếu không có cú hích đó, có thể nghiệp dẫn đối với tôi vẫn chỉ là một cuộc dạo chơi, một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập như thời sinh viên. Tôi yêu nghề dẫn nhưng hành trình của tôi đối với nghề thực ra cũng lắm gian nan. Phải tới lần thi thứ ba, tôi mới được chạm tay vào ngôi vị Én Vàng.

Én Vàng đã trao cho tôi một món quà, có lẽ là rất quý giá đối với chàng thanh niên trẻ tuổi lúc bấy giờ. Đó là định hướng về một nghề nghiệp, giúp mình vừa thỏa đam mê vừa có cơ hội kiếm tiền chân chính. Rời cuộc thi, tôi may mắn có cơ hội làm việc tại VTV, dẫn những chương trình lớn, được đông đảo khán giả yêu thích như Bữa trưa vui vẻ rồi sau này thêm Cafe sángChúng tôi là chiến sĩ

Không phủ nhận là các chương trình truyền hình giúp hình ảnh của tôi phủ sóng rộng hơn nhưng lại chưa thể khai thác được khả năng ngoại ngữ của tôi. Thị trường lúc đó nhiều MC nhưng không phải ai cũng giỏi tiếng Anh. Thế là tôi đặt mục tiêu, phải tạo dựng được lối đi riêng, tận dụng được lợi thế sẵn có. Từ chương trình dẫn tiếng Anh đầu tiên là Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, ngày càng có nhiều người biết đến và tin tưởng vào khả năng này của tôi. Giờ đây, công việc MC giúp tôi sống rất ổn và chuyên tâm với nghề.

Dẫn chương trình không khó nhưng để thành công thì không hề dễ dàng. Nhiều khi nó cũng là cái duyên của từng người. Giờ ngẫm lại, tôi thấy những khoảnh khắc đáng nhớ, những sân khấu hoành tráng nhất trong sự nghiệp của tôi thường đến từ những những duyên may của định mệnh. Tuy nhiên, nói thế không phải là cứ nằm yên thì vận may sẽ tới. Quan trọng là lúc cơ may tới, mình có sẵn sàng để đón nhận, có đủ khả năng, kinh nghiệm hay kiến thức từ trước không.

MC Đức Bảo.

MC Đức Bảo.

– Nhìn lại những gì mình đang có, anh cảm thấy thế nào?

– So với nhiều người, có lẽ những gì tôi đang có cũng chưa hẳn quá kinh khủng nhưng tất cả đều do tôi tự mình tạo dựng nên. Vẫn biết còn phải cố gắng nhiều, nhưng tôi thấy hài lòng, bởi đến nay quãng đường tôi đi là rất xa so với xuất phát điểm hơn 10 năm trước của bản thân. Từ một chàng trai mới tốt nghiệp còn loay hoay với các lựa chọn nghề nghiệp, giờ tôi tự tin có thể sống tốt với nghề. Khi một mình Nam tiến thi Én Vàng, nhiều người đã bảo tôi liều. Nhưng chẳng hiểu sao tôi lại có niềm tin bất diệt vào bản thân và cuối cùng niềm tin đó có vẻ đã không sai.

– Anh từng dẫn các chương trình lớn với rất nhiều hoa hậu, á hậu và đó là trải nghiệm thế nào?

– Ngoài Thụy Vân, tôi từng làm việc với rất nhiều hoa hậu, á hậu như H’Hen Niê, Lương Thùy Linh, Phương Nga… và thường cảm thấy khá thoải mái trong những dịp làm việc đó. Tuy nhiên, tôi cũng có vài kỷ niệm nhớ đời với các hoa hậu. Đặc biệt nhất là lần kết hợp với hoa hậu Lương Thùy Linh. Mọi sự cũng từ đôi guốc của Lương Thùy Linh mà ra, khiến tôi phải ngước nhìn bạn dẫn cả buổi, bởi lúc đó Linh cao hơn tôi tới một cái đầu. Tôi đã đùa với Linh nếu có lần sau, hãy báo trước để tôi kịp chuẩn bị giày độn (cười).

– Anh gặp áp lực thế nào khi các hoa hậu, á hậu vốn chưa được đào tạo và thiếu kinh nghiệm làm MC?

– Hầu hết các hoa hậu, á hậu ở thời điểm hiện tại đều chưa được đào tạo bài bản và không có nhiều kinh nghiệm trong công việc dẫn, nhưng nếu gọi đó là áp lực đối với tôi thì không phải. Trọng trách dẫn dắt các chương trình truyền hình trực tiếp vốn phù hợp với những người có bề dày kinh nghiệm trong nghề dẫn nên tôi biết các hoa hậu, á hậu đều phải đối mặt với nhiều áp lực trước khi lên sân khấu. Vì vậy, tôi sẽ cố để các bạn ấy có tâm lý tự tin, thoải mái nhất bằng cách động viên, tập dượt kỹ kịch bản hoặc góp ý để các bạn sửa dần dần. Có một điểm cộng là các bạn đều rất chuyên nghiệp và cầu tiến. Sau mỗi lần gặp lại trên sân khấu, tôi lại nhận thấy sự trưởng thành trong nghề của họ.

– Trong số hoa hậu, á hậu mình từng hợp tác, anh thấy ấn tượng với ai?

Nếu đưa Thụy Vân cùng danh sách với các hoa hậu, á hậu khác thì có vẻ không công bằng vì cô ấy là một biên tập viên, MC chuyên nghiệp. Trong số những người đẹp tôi từng hợp tác, Lương Thùy Linh rất thông minh, có kiến thức và sự tự tin nhưng để toả sáng hơn trên sân khấu thì cần một thời gian nữa. Vấn đề của những người dẫn không chuyên như Linh có lẽ là tông giọng, nhất là khi dẫn tại các sân khấu lớn. Vì vậy, mỗi lần làm việc chung, tôi luôn động viên Linh đẩy tông giọng lên một chút nghe cho hào sảng.

H’Hen Niê là một trong những ‘tay ngang’ khiến tôi thích thú nhất khi làm việc cùng vì chất giọng nội lực trời phú. Cô ấy rất duyên dáng, hóm hỉnh. Thú thực, tôi khá bất ngờ khi trong vai trò của một MC, cô ấy lại tự tin, chân thành và bản lĩnh như vậy. Cô ấy cũng rất cầu thị, ham học hỏi. Tôi nghĩ nếu H’Hen Niê muốn nghiêm túc theo đuổi nghề dẫn, nhiều MC sẽ phải dè chừng trước hoa hậu tài sắc vẹn toàn này.

MC Đức Bảo và hoa hậu HHen Niê khi dẫn chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo 2020. Ảnh: Vũ Toàn

MC Đức Bảo và hoa hậu H’Hen Niê khi dẫn chương trình ‘Cả nước chung tay vì người nghèo 2020’. Ảnh: Vũ Toàn

– Bà xã phản ứng thế nào khi anh luôn làm việc với các hoa hậu, á hậu hoặc đồng nghiệp xinh đẹp ở đài truyền hình?

– Mọi người chắc luôn mặc định là vợ tôi ghen với hoa hậu, người đẹp nhưng thực ra cô ấy lại ghen với những người bạn trai của tôi cơ. Khi trên sân khấu, do công việc rất áp lực và căng thẳng, không có chỗ cho sai sót, nên dù đứng cạnh mình, hay xung quanh mình rất nhiều người đẹp đi chăng nữa, tôi chỉ có thể tập trung vào công việc của mình. Cũng vì thế mà cứ sau khi dẫn, tôi lại muốn xả vai hoàn toàn, lên đồ đi đánh golf hay dành thời gian chơi game với các bạn. Lúc đấy vợ tôi mới ghen.

– Ở gia đình anh, ai là “nóc nhà”?

– Tôi cứ tưởng mình là MC thì cãi được vợ nhưng không phải. Tôi hay đùa là làm MC đứng trước hàng nghìn người thì nói trôi chảy, đứng trước vợ lại “như ngậm hột thị”. Và rồi tôi nhận ra tốt nhất là nếu có “xung đột” thì nên nhận sai trước vì dù đúng dù sai người có lỗi vẫn là đàn ông.

– Điều gì ở bà xã khiến anh quyết định gắn bó cả đời?

– Tôi và bà xã quen nhau tình cờ nhưng ở cô ấy có nhiều thứ khiến tôi cảm thấy “đúng người, đúng thời điểm”. Cô ấy thông minh, hài hước, có cá tính mạnh, không vòng vo về những gì mình muốn. Điều đó thúc đẩy tôi rất tốt trong vai trò người đàn ông của gia đình.

Cuộc sống hôn nhân chắc chắn không tránh khỏi lúc này lúc kia, nhất là khi nhà có hai người làm báo thường có cá tính mạnh và giỏi tranh cãi. Nhưng cũng nhờ thẳng thắn tranh luận, chúng tôi càng thấu hiểu và thông cảm với nhau hơn. Nguyên tắc đầu tiên của chúng tôi là không giữ bí mật về điều gì. Tôi không có quỹ đen, không giấu vợ chuyện chi tiêu và công khai mọi thứ.

MC Đức Bảo và bà xã Phương Thảo.

MC Đức Bảo và bà xã Phương Thảo.

– Nếu không làm MC nữa thì anh sẽ làm gì?

– Tôi hay đùa với mọi người rằng mình sẽ làm MC đến lúc nào không thể nói được nữa. Khán giả Việt Nam thường thích người trẻ, đẹp nhưng ở nước ngoài, những MC thành công thường ở độ tuổi ngoài 40. Ở Việt Nam, chú Lại Văn Sâm cũng là hình mẫu mà tôi muốn theo đuổi khi có thể say sưa với nghề dù ở bất cứ độ tuổi nào. Đến một ngày nào đó, nếu thấy có người có thể thay thế mình về mọi mặt, tôi sẽ dừng lại và làm một việc hoàn toàn khác. Nhưng đó là chuyện của tương lai.

Nguyên An

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT