Đưa con đi ăn xin để cầu may

Nhiều người mẹ ở Tây Phi đưa con sinh đôi đi ăn xin bên lề đường hy vọng nhận được may mắn và sự giàu có trong tương lai.

Eveline Zagre, 30 tuổi, ở Ouagadougou, Burkina Faso – một quốc gia nằm ở Tây Phi, tin rằng hai cặp song sinh 3 tuổi và 13 tuổi của mình sẽ đem lại may mắn, giúp gia đình có thêm một con gà và khoản tiền được hỗ trợ mỗi ngày.

“Khi ngủ, linh hồn của các con sẽ kết nối với thần linh và giúp điều nguyện ước của vợ chồng tôi trở thành thành hiện thực”, mẹ của năm đứa con nói.

Bất chấp gánh nặng về kinh tế, ở đất nước đa số người dân tôn sùng siêu nhiên như Burkina Faso, các cặp sinh đôi được coi là có sức mạnh đặc biệt, giúp chữa bệnh, xua đuổi nguy hiểm, mang lại sự thịnh vượng về tài chính và dự đoán tương lai. Họ tin rằng các cặp song sinh là con của thần linh, và người mẹ sinh ra chúng là người được chọn.

Niềm tin này có từ lâu đời, khi con người chưa thể giải thích một cách khoa học về cách các cặp song sinh được thụ thai.

Các cặp song sinh ăn những lát dưa hấu vào thứ Năm ngày 25 tháng 11 năm 2021 tại quận Patte dOie của Ouagadougou, Burkina Faso, nơi các bà mẹ của cặp song sinh đến ăn xin trên đường. Ở Burkina Faso, một đất nước có niềm tin mãnh liệt vào siêu nhiên, các cặp song sinh được coi là con của những linh hồn mà mẹ của họ đã được lựa chọn đặc biệt để sinh ra họ. (Ảnh AP / Sophie Garcia)

Hai bé gái song sinh ăn những lát dưa hấu hôm 25/11 tại quận Patte d’Oie của Ouagadougou, Burkina Faso – nơi các bà mẹ của cặp song sinh đến ăn xin trên đường. Ảnh: AP/Sophie Garcia

Philip Peek, giáo sư danh dự tại Đại học Drew ở New Jersey (Mỹ), người nghiên cứu về văn hóa dân gian và tôn giáo châu Phi, cho biết hầu hết các nền văn hóa ở Tây Phi đều yêu mến các cặp song sinh. Không ít người tin rằng những đứa trẻ sinh đôi sẽ đem lại may mắn và có thể giao tiếp với thế giới bên kia.

“Nhưng một số nơi khác người ta lại sợ sinh đôi vì không thể giải thích tại sao có đến hai đứa trẻ được sinh ra thay vì một”, Honorine Sawadogo, nhà xã hội học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Quốc gia do chính phủ điều hành ở Burkina Faso, nói. Ông đã thực hiện các nghiên cứu và nhận thấy một số gia đình đã tìm đến thầy phù thủy, người đưa ra các quy tắc mà họ tin rằng các gia đình phải tuân theo để giữ an toàn cho con cái và bản thân.

Mười ba năm trước, khi sinh đôi hai bé trai, Zagre và chồng cô, Ousmane Nikiema, đã tìm đến một thầy phù thủy và không được nhận bất kỳ “chỉ thị” nào từ đấng tối cao. Nhưng khi sinh hai cô con gái Victorine và Victoria Nikiema, 3 tuổi, thầy phán cần phải đưa con gái đi xin tiền bên vệ đường nếu không muốn rước lấy tai họa.

“Nếu (thầy phù thủy) nhìn thấy điều không may, chúng tôi phải đưa bọn trẻ đi ăn xin để ngăn chặn lời nguyền, nếu không muốn gặp xui xẻo, thậm chí là đe dọa tính mạng”, người chồng nói.

Một người phụ nữ và cặp song sinh của cô ấy ngồi cùng nhau vào thứ Năm, ngày 25 tháng 11 năm 2021 tại quận Patte dOie ở Ouagadougou, Burkina Faso, nơi các bà mẹ của cặp song sinh đến ăn xin trên đường. Ở Burkina Faso, một đất nước có niềm tin mãnh liệt vào siêu nhiên, các cặp song sinh được coi là con của những linh hồn mà mẹ của họ đã được lựa chọn đặc biệt để sinh ra họ. (Ảnh AP / Sophie Garcia)

Một người phụ nữ ngồi cùng hai con trai song sinh bên lề đường để ăn xin hôm 25/11 tại quận Patte d’Oie ở Ouagadougou, Burkina Faso. Ảnh: AP / Sophie Garcia

Cũng chính vì lý do này, rất dễ bắt gặp các bà mẹ và cặp song sinh ăn mặc giống nhau ngồi trên thảm để xin ăn, la liệt trên nhiều tuyến đường ở thủ đô Ouagadougou. Tại đây, người đi đường sẽ tặng con gà, bánh mật hoặc vỏ sò để đổi lấy lời chúc phúc. Nhờ vậy, nhiều gia đình không cần đi làm vẫn có ăn.

“Tôi chúc phúc cho họ khi được nhận đồ ăn và tiền”, Marcelline Tapsoba, mẹ của cặp song sinh 2 tuổi, nói. Thậm chí, nhiều người nhận được lời chúc từ các cặp song sinh còn quay lại để cảm ơn, khi gặt hái thành công trong sự nghiệp hoặc tìm thấy tình yêu từ lời chúc phúc.

Những cảnh tương tự cũng diễn ra ở Ghana, nơi người dân tin rằng sinh đôi là bất hạnh, thậm chí có thể gây nên tai họa cho bố mẹ và người khác.

Stevens Olusola Ajayi, một nhà truyền giáo, người đã giải cứu 19 cặp song sinh trong 25 năm qua vì lo sợ những đứa trẻ sẽ bị giết hại. Năm nay anh cảm thấy hạnh phúc hơn khi trao trả ba cặp song sinh về với gia đình, sau khi giúp họ hiểu “sinh đôi là bình thường và có vô số người giống họ”.

Tuy nhiên, ngay cả những quốc gia coi song sinh là điều may mắn, những đứa trẻ vẫn có nguy cơ bị lợi dụng. Khi một số người phụ nữ đã thuê các cặp song sinh từ hàng xóm và buộc chúng phải đi xin ăn bên lề đường để có tiền.

Minh Phương(Theo AP)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT