Dọn dẹp, bày biện gian thờ ngày Tết thế nào cho đúng?

Với người Việt, không gian thờ tự là nơi thiêng liêng bậc nhất, nơi thể hiện tình cảm giữa các thế hệ và sự tôn nghiêm trong gia đình. Chính vì vậy, việc dọn dẹp, bài trí bàn thờ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên là mối quan tâm hàng đầu mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Sắp xếp bát hương trên bàn thờ
 
Trên bàn thờ tổ tiên, bát hương đặt chính giữa (tượng trưng cho tinh tú) và có trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ). Hai bát hương nhỏ khác đặt 2 bên tạo nên tư thế tam tài, góc ngoài phải có hai cây đèn dầu/nến tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải.
Bàn thờ cần phải được thắp đèn, đốt hương vòng/hương que loại lớn từ ngày 30 tháng Chạp cho tới hết Tết, với ý nghĩa thể hiện lòng thành kính, mời ông bà tổ tiên ăn Tết cùng gia đình.
Những lưu ý khi dọn dẹp bàn thờ
 
Bàn thờ là nơi thờ tự các bậc tổ tiên, cha mẹ, ông bà nên cần đặt ở vị trí cao nhất trong nhà. Điều này không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn tránh được gió, bụi bặm hoặc những va chạm đến không gian thờ tự.
Bàn thờ cần đặt nơi cao ráo hoặc ở không gian yên tĩnh.
 
Mỗi gia đình nên có một bộ chổi, khăn lau bàn thờ riêng chứ không nên dùng chung với các loại khăn lau khác. Khi hạ bát hương, bài vị và đồ thờ cúng có thể dùng vải điều, giấy dó để lót rồi mới lau chùi. Nước lau bàn thờ lần đầu là nước sạch, sau đó nhúng khăn cùng rượu trắng với gừng lau một lần nữa để làm thanh sạch nơi thờ cúng vì trong quá trình lau dọn đã làm xê dịch bài vị, đồ thờ cúng.
Thứ tự đúng là lau bài vị, dọn bác hương rồi mới dọn dẹp các đồ thờ cúng khác. Khi dọn bát hương nên để lại ít nhất 3,5,7,9 cây nhang. Tro phải thả xuống sông, suối hoặc bón cây, không đổ lung tung. Ngoài các đồ thờ cúng, không nên bày biện những thứ không liên quan.
Theo quan niệm, người đàn ông chủ gia đình sẽ là người đứng ra lau dọn, bài trí bàn thờ. Nhưng với các gia đình neo người, hoặc người đàn ông trụ cột bận làm ăn xa thì phụ nữ cũng có thể làm công việc này.
Hoa chưng Tết 
 
Hoa để chưng bàn thờ có nhiều loại gồm hoa tươi và hoa giấy bạc. Người Việt thường mua hoa tươi như hoa cúc, huệ, lay ơn..để cúng gia tiên ngày Tết.
Mâm ngũ quả 
 
Mỗi vùng miền lại có cách sắp xếp, lựa chọn mâm ngũ quả khác nhau theo quan niệm riêng. Ví dụ, người miền Nam thường chọn 5 loại mãng cầu, sung, dừa, đu đủ và xoài với ý nghĩa đọc trại đi là “cầu vừa đủ xài”.
Những nơi khác thông thường gồm có 5 loại quả 5 màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).
 
Mâm ngũ quả ngày Tết.
 
Ngoài mâm ngũ quả, bạn cũng có thể chưng thêm quả dưa hấu, quả phật thủ hay nải chuối. Theo các chuyên gia phong thủy, khi bài trí bàn thờ cần đặt các lễ vật, trái cây 2 bên tả – hữu (trái-phải) cân bằng nhau nếu bàn thờ thờ cả tổ tiên và bà cô, ông mãnh (những người chết trẻ). Việc bày biện bàn thờ ngày Tết phải được hoàn tất trong sáng 30.
Kết: Dọn dẹp, bài trí bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ thành kính, lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên. Vì thế mỗi người trong gia đình cần góp 1 tay để hoàn thành công việc này cẩn thận, đúng với truyền thống văn hóa dân tộc. Thờ phụng tổ tiên là trách nhiệm luân lý với người Việt, vừa là cách để bộc lộ tình cảm huyết thống gia đình và cũng là tìm sự thanh thản trong tâm hồn mỗi người dịp năm mới.

Doanh Doanh
Theo ĐẸP PLUS
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT