Doanh số Macbook sụt giảm mạnh trong quý I/2016

%image_alt%

Trên thực tế, phải giữa mùa mua sắm và ra mắt sản phẩm mới, doanh số mới có thể đạt được như mong đợi. Nhưng ngay cả trong bối cảnh đó, điều tốt lành cũng không đến với Apple.

Theo MacRumors, tổng doanh số của MacBook, MacBook Air, MacBook Pro chỉ có 3,4 triệu máy tính xách tay trong quý đầu tiên của năm 2015, do đó, tính toán quý 1 của năm nay thể hiện sự suy giảm 870.000 chiếc so với năm ngoái.

Trong tình hình hiện nay, các lô hàng máy tính xách tay nói chung giảm 7,3 phần trăm trong quý đầu tiên của năm ngoái. Điều này có nghĩa thị phần của Apple giảm ngay cả khi các đối thủ cạnh tranh cũng đang mất dần vị trí của họ: Mac chiếm 7,1 phần trăm thị trường máy tính xách tay trong quý đầu tiên của năm 2016, giảm so với mức 8,8 phần trăm trong năm ngoái.

Có thể nói, Apple đã không có thay đổi gì đáng kể đối với dòng sản phẩm máy tính xách tay của mình trong những năm gần đây. Chẳng hạn, không hề có bất kỳ sự “trùng tu” về thiết kế trên MacBook Air từ năm 2010. Và các dòng MacBook Pro chỉ được cập nhật phần cứng kể từ năm 2012, còn khung máy cũng không khác biệt gì nhiều.

Trong một thời gian dài, trọng lượng, chất lượng hiển thị và tổng thể nền tảng các dòng máy tính xách tay Apple rõ ràng đưa họ vượt lên trong lĩnh vực này laptop, và không có gì phải biện minh về mức giá cao của Macbook.

Nhưng điều đó đã thay đổi. MacBook Air và Pro hiện nay quá nặng, quá dày và có màn hình lỗi thời so với các đối thủ cạnh tranh. Chúng ta có thể thấy sự sụt giảm doanh số Macbook của Apple trong quý này diễn ra như thế nào thông qua tổng doanh thu bán máy tính xách tay của hãng cùng với việc Windows 10 đang phần nào đẩy mạnh việc bán các dòng máy tính xách tay khác không phải của Apple.

Nhưng chúng ta không thể không tự hỏi: một dòng MacBook “mới toanh” có thể khiến cho thị trường bán hàng của Apple tốt hơn? LCó lẽ câu trả lời sẽ có khi Apple tân trang dòng sản phẩm máy tính xách tay của mình và tung ra trong thời gian tiếp theo.

Phan Tuấn


Theo Dantri

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT