Điều ít biết về bộ phim tốn kém nhất TQ đang gây tranh cãi

Con số mà bất cứ sản phẩm hợp tác nào giữa Hollywood và một nền điện ảnh quốc gia cũng phải “thèm khát”.

Bị “ném đá” vì tạo hình nhân vật quá cầu kì

Hiếm có khi nào, màn bạc Trung Quốc lại dậy lên những đợt sóng lớn đa chiều xoay quanh một bộ phim dán mác bom tấn như Vạn lý trường thànhcủa “đệ nhất đạo diễn Trung Hoa” – Trương Nghệ Mưu.

Ifeng đưa tin, chỉ trong 3 ngày đầu ra rạp, phim thu về hơn 67 triệu USD, con số mà bất cứ sản phẩm hợp tác nào giữa Hollywood và 1 nền điện ảnh quốc gia cũng phải “thèm khát”.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 1

Dàn diễn viên Á – Âu tụ hội trong bom tấn “Vạn lý trường thành” của đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Đầu năm 2016, khán giả trong và ngoài Trung Quốc lên “cơn sốt” với dự án phim Vạn lý trường thành, một bộ phim thể loại viễn tưởng với cách lý giải sự ra đời của kì quan Vạn lý trường thành theo một cốt truyện đậm chất Hollywood. Sau 7 tháng bấm máy, bom tấn tốn kém nhất lịch sử điện ảnh nước này ra đời.

Hãng Legendary hợp tác với Tập đoàn Điện ảnh Trung Quốc, chi ra ngân sách làm phim hơn 150 triệu USD để làm một bộ phim về Trung Quốc, dành cho thị trường Trung Quốc song vẫn hi vọng là bom tấn tại các thị trường ngoài.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 2

Phim lý giải sự hình thành của kỳ quan Vạn lý trường thành

Bộ phim lấy bối cảnh Trung Hoa cổ đại, nơi loài quái thú cứ 60 năm lại xuất hiện để ăn thịt con người. Triều đình khi đó quyết định xây Vạn lý trường thành, bức tường đá kiên cố để ngăn chặn loài quái thú.

Dẫn đầu đội quân của loài người là 2 người lính đánh thuê tới từ châu Âu (do Matt Damon và Pedro Pascal thủ vai), cùng 5 dũng sĩ Trung Quốc (do Lưu Đức Hoa, Trương Hàm Dư, Cảnh Điềm, Lộc Hàm và Lâm Canh Tân đảm nhận)

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 3

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 4

Bộ phim bị “ném đá” với tạo hình quá cầu kì cho các diễn viên, song hiệu quả mang lại không cao

Nếu nhìn tổng thể, Vạn lý trường thành của Trương Nghệ Mưu có nét giống với World War Z của Max Brooks. Song thực tế, sản phẩm điện ảnh có nguồn gốc châu Á lại… lòe loẹt hơn rất nhiều.

Tờ Sina thẳng thừng gọi bộ phim là “tác phẩm mang lại nỗi nhục cho điện ảnh Trung Quốc”, hay trên Weibo, cư dân mạng nước này đăng tải những lời lẽ thậm tệ dành cho bộ phim và “cha đẻ” của nó.

“Trương Nghệ Mưu đã chết” là một trong số những dòng trạng thái được nhắc lại nhiều nhất khi cho rằng vị đạo diễn tài ba đã tự đánh mất mình với tác phẩm này.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 5

Khán giả Trung Quốc “ấm ức” cho rằng Trương Nghệ Mưu đã quá đề cao vai trò của 2 nhân vật tới từ phương Tây trong phim.

Lưu Đức Hoa chỉ được “lên hình” thoáng chốc

Vậy điều gì đã khiến khán giả xứ Trung quay lưng lại với bom tấn này? Điều dễ nhận ra nhất đó là, dù tốn kém, song hiệu quả điện ảnh mà bộ phim mang lại không cao.

Dù trong phim luôn tràn đầy những đại cảnh hoành tráng, song như nhiều vị khán giả vui tính so sánh, Trương Nghệ Mưu đã đem nguyên lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008 do chính ông làm tổng đạo diễn vào trong phim. Điều này khiến phim quá màu mè, song lại thiếu tự nhiên, nhân vật có tính cách mờ nhạt, nội dung sa đà.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 6

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu bị cư dân mạng Trung Quốc thẳng thắn chỉ trích

Dù cho Trương Nghệ Mưu khẳng định trên trang Sina, rằng ông làm Vạn lý trường thành theo tiêu chuẩn Hollywood để nâng tầm điện ảnh nước nhà, song rõ ràng vị đạo diễn đã lầm khi ăn theo “cơn sốt doanh thu” để đổi lấy một bộ phim mô tả văn hóa Trung Hoa một cách mờ nhạt.

Vị đạo diễn của những tác phẩm điện ảnh đình đám như Cao lương đỏ hayThập diện mai phục cho rằng, Vạn lý trường thành là sản phẩm pha trộn yếu tố Đông – Tây mà ông ấp ủ bấy lâu nay. Thế nhưng, đến bây giờ ông mới đủ điều kiện để bắt tay vào thực hiện.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 7

Vai trò của các sao hạng A như Lưu Đức Hoa, Trương Hàm Dư bị xem nhẹ trong bộ phim được thực hiện ngay tại “sân nhà”

Tờ The Guardian cho rằng, phim có những cảnh quay hoành tráng song nội dung lại sáo rỗng, vô hồn.

Thực tế trong phim cho thấy, dù là những sao hạng A tại Trung Quốc, nhưng những Trương Hàm Dư, Lưu Đức Hoa chỉ được “lên hình” thoáng chốc, trước khi nhường lại tới 80% cảnh phim cho Matt Damon và Cảnh Điềm.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 8

Cảnh quay trong phim bị cho là thiếu thực tế, lạm dụng kĩ xảo

Phim cũng khiến không ít khán giả cảm thấy khó hiểu. Dù Vạn lý trường thành lấy nội dung là cuộc chiến chống quái vật, bảo vệ người dân, song tuyệt nhiên trong phim khó tìm ra bóng dáng một dân thường nào.

Hay như Trương Nghệ Mưu “vẽ” nên nguyên một binh đoàn nữ, mà chỉ dùng vào việc đánh trống cổ vũ tướng sĩ. Hoặc cảnh dũng sĩ bay lộn từ trên tường thành xuống đất để chiến đấu, khiến người xem liên tưởng ngay tới màu sắc… thế vận hội.

dieu it biet ve bo phim ton kem nhat tq dang gay tranh cai hinh anh 9

Một cảnh phim hoành tráng trong “Vạn lý trường thành”

Vẫn được đánh giá là bom tấn đáng xem dịp cuối năm và thực tế mang về doanh thu khá khả quan trong những ngày đầu công chiếu, song giới phê bình nhận định, Vạn lý trường thành đang ở rất gần giải “Bom tấn thảm hại của năm”.

Theo Dân Việt

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT