Đen Vâu phủ nhận cổ xúy đàn ông vũ phu, coi thường phụ nữ

TP HCMRapper Đen Vâu nói anh sáng tác ‘Đi trong mùa hè’ vì tình yêu bóng đá, không cổ xúy thói vũ phu, coi thường phụ nữ, tinh thần phi thể thao.

Sáng 12/5, Đen Vâu lên tiếng sau khi ca từ ca khúc mới phát hành bị cho là coi thường phụ nữ, cổ xúy đàn ông vũ phu, làm sai lệch tinh thần chơi đẹp trong bóng đá. Anh nói: “Tôi đã suy nghĩ và chỉnh sửa câu từ rất nhiều để người nghe có thể cảm nhận, tập trung vào tình yêu bóng đá, chia sẻ niềm vui chiến thắng với nhau chứ không nhằm mục đích cổ xúy cho bất kỳ điều gì khác”.

Rapper tiếc vì lời bài hát, khi ngắt riêng từng đoạn, từng câu làm mọi người có thể hiểu khác đi ý nghĩa, thông điệp anh muốn truyền tải, lan tỏa. Anh trân trọng, biết ơn tất cả ý kiến đóng góp nên xin ghi nhận để hoàn thiện hơn các tác phẩm sau này.

Rapper Đen Vâu. Ảnh: Nhật Duy

Rapper Đen Vâu. Ảnh: Nhật Duy

Đen nói cảm hứng sáng tác hit mới đến từ gia đình cặp vợ chồng yêu bóng đá gần nhà anh. Anh muốn khắc họa hình ảnh một người đàn ông mê bóng đá nhưng sợ vợ. Người này đi trễ là bị vợ mắng, muốn đổ xăng đầy phải được vợ cho tiền. “Ở những gia đình như vậy, chị vợ là chủ nhà, anh chồng nghe lời vợ mọi chuyện nhưng với anh ấy, đội tuyển Việt Nam là vô địch – dù ai nói thế nào đi chăng nữa. Đó là điều duy nhất anh ấy dám phản kháng với vợ. Nhưng anh chồng cũng chỉ là mạnh miệng phản kháng ở câu rap ‘tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu’ chứ thật ra không dám làm gì. Ý tứ này được thể hiện rõ hơn ở câu bè ‘anh đùa đấy’. Điều này thể hiện anh ta chỉ mạnh miệng đùa với vợ thôi”, Đen Vâu giải thích.

Rapper nói khi thực hiện bài hát, anh tưởng tượng MV sẽ có cảnh người chồng làm mọi việc trong nhà, tới giờ bóng lăn mới được vợ cho xem tivi. Tuy nhiên vì nhiều lý do, phần kịch bản này không được đưa vào MV, dẫn đến việc nhiều khán giả hiểu nhầm ý tưởng của anh.

“Thông điệp của bài hát đơn giản, đó là bất kỳ người Việt nào, kể cả những anh chồng sợ vợ cũng luôn hướng tới đội nhà với niềm tin mạnh mẽ: Việt Nam vô địch, Việt Nam muôn năm”, anh nói.

Đen nói anh muốn cổ vũ, tôn vinh tinh thần yêu thể thao nước nhà. Ảnh: Nhật Duy

Đen nói anh muốn cổ vũ, tôn vinh tinh thần yêu thể thao nước nhà. Ảnh: Nhật Duy

MV Đi trong mùa hè ra mắt tối 9/5 gây tranh cãi. Lời bài hát bị nhiều khán giả nhận xét coi thường phụ nữ, không cho họ quyền tranh luận, lên tiếng, thậm chí cổ xúy đàn ông vũ phu.

Những đoạn rap gây tranh cãi là: “Nếu anh nói là Việt Nam vô địch, em đừng nên cố để mà phản biện. Người như em chỉ nên làm nữ chính, em không thích hợp để vào vai phản diện. Và khi anh nói là Việt Nam muôn năm, mong em trật tự như một người thủ thư. Lời em nói theo thống kê xác suất, tỷ lệ một phần triệu biến anh thành người vũ phu (anh đùa đấy)?” hay “Ở trên mạng anh là phe ôn hòa, đôi khi về nhà anh là phe bảo thủ. Lúc bình thường thì em là chủ nhà, nhưng khi nổi còi phải sang tên đổi chủ. Sách tử vi nói anh đại lâm mộc nhưng xem bóng đá anh lại là lửa dễ lan. Em mà chuyển kênh, anh sẽ từ một cậu bé, hóa thân thành lực lượng vũ trang”.

Trích đoạn MV 'Đi trong mùa hè' - Đen Vâu

 
 
Trích đoạn MV ‘Đi trong mùa hè’ – Đen Vâu

Trích đoạn MV ‘Đi trong mùa hè’ của Đen Vâu. Video: Đen Vâu

Đoạn rap “Đối thủ cũng như là người tình, bám theo mình theo cách đầy vấn vương. Nhưng người tình thì mong cho mình khỏe, còn đối thủ muốn mình chấn thương” bị cho là làm lệch lạc tinh thần chơi đẹp của thể thao.

Ca khúc được Đen hoàn thiện trong hai tháng, sản xuất âm nhạc bởi Michael Choi – producer có kinh nghiệm lâu năm trong việc sản xuất nhạc Hip hop cho những nghệ sĩ quốc tế. Bài hát được sản xuất theo định dạng Dolby Atmos. Thể hiện phần melody là nhạc sĩ Trần Tiến và hai nữ ca sĩ Biên, Vũ Thanh Vân. MV hiện đạt 4,6 triệu lượt xem, đứng đầu top thịnh hành YouTube.

Rapper Đen Vâu tên thật là Nguyễn Đức Cường, sinh năm 1989 ở Hạ Long. Anh từng sáng tác các bài: Đưa nhau đi trốn, Đi theo bóng mặt trời, Trời ơi con chưa muốn chết, Cô gái bàn bên, Ta và nàng... Tại chương trình Bài hát Việtnăm 2011, Đen đoạt giải “Bài hát được khán giả yêu thích nhất” với ca khúc Cây bàng. Năm 2019, anh làm liveshow kỷ niệm 10 năm vào nghề, thu hút hơn 5.000 khán giả.

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT