Xây dựng khu nghỉ dưỡng hạng sang trên đảo Galapagos phải tiêu diệt động vật hoang dã, nhà bảo tồn động vật lên tiếng

Các quan chức trên đảo Galapagos đã bật đèn xanh cho khu nghỉ dưỡng Hogalapagos với 35 phòng có spa, hồ bơi, phòng tập thể dục và trung tâm hội nghị. Tuy nhiên, địa điểm này thuộc khu vực ven biển và được bảo vệ vì có động vật hoang dã độc đáo. Nên nhiều nhà bảo tồn động vật đã lên tiếng phản đối.

Loài rùa khổng lồ sinh sống trên  đảo Galapagos được phát hiện có gen tương ứng với một loài khác, chưa được mô tả, được cho là đã tuyệt chủng từ đầu thế kỷ 20.

Hội đồng quản trị Galapagos ban đầu đã từ chối dự án vào năm 2015 vì lo ngại nó sẽ đe dọa một số loài độc nhất của hòn đảo.

Tuy nhiên, vào đầu năm nay, một quyết định đã được đưa ra nhằm phát triển khu phức hợp Hogalapagos tại khu vực Punta Carola, nơi có 7.475 cư dân sinh sống.

SOS Galapagos, một nhóm bảo tồn, cho biết khu vực này “vẫn phải được bảo vệ”, giải thích rằng một số loài đến bãi biển để làm tổ và sinh sản.

Tổ chức này cho biết cộng đồng không chấp nhận các kế hoạch tái phát triển khu vực.Nhà sinh vật biển Isabel Silva nói với truyền thông địa phương rằng Punta Carola là khu vực sinh sản của sư tử biển và là nơi làm tổ của cự đà, đồng thời cũng có rất nhiều đàn chim biển trong khu vực.

Theo báo cáo, người dân đã tổ chức các cuộc biểu tình để đảm bảo rằng địa điểm du lịch Hogalapagos được đề xuất sẽ không hoạt động.

Loài rùa khổng lồ sinh sống trên đảo San Cristobal được phát hiện có gen tương ứng với một loài khác, chưa được mô tả, được cho là đã tuyệt chủng từ đầu thế kỷ 20.

San Cristobal là điểm tham quan đầu tiên của Quần đảo Galapagos đối với Darwin và thủy thủ đoàn trên con tàu thăm dò của ông, HMS Beagle.

Một nguồn lịch sử địa phương giải thích: “Darwin háo hức bắt đầu thu thập các mẫu vật và viết ra những quan sát của mình.

“Anh ấy bị hấp dẫn bởi địa hình đá và kinh ngạc trước cách thuần hóa động vật hoang dã trên các hòn đảo bởi vì chúng chưa bao giờ phải sợ hãi con người trước đây.”

Quần đảo Galapagos là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng nhất trên thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ecuador.

Các quan chức trên đảo San Cristobal đã bật đèn xanh cho khu nghỉ dưỡng 35 phòng với spa, hồ bơi, phòng tập thể dục và trung tâm hội nghị trên Punta Carola, là khu vực sinh sản của sư tử biển và nơi làm tổ của cự đà, và cũng có rất nhiều các đàn chim biển trong khu vực.

Đình Thái  Theo Newsweek

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT