Đạo diễn Vũ Minh qua đời

Vũ Minh – đạo diễn “Hợp đồng mãnh thú”, “Ngày xửa ngày xưa” của Idecaf – qua đời ở tuổi 55 sau thời gian điều trị viêm phổi.

Em ruột của Vũ Minh – Anh Kiệt – vừa từ Mỹ về để cùng gia đình và đồng nghiệp lo hậu sự cho anh trai. Linh cữu Vũ Minh được quàn tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam (quận Gò Vấp). Lễ nhập quan và viếng vào sáng 17/3, lễ truy điệu tổ chức một ngày sau đó. Linh cữu của đạo diễn được hỏa táng ở Trung tâm hỏa táng Đa Phước, Bình Chánh vào chiều 19/3, sau đó an táng tại nghĩa trang huyện Cần Giuộc, Long An.

Người mẫu Xuân Lan – đại diện gia đình cố nghệ sĩ – cho biết anh qua đời lúc 3h20 phút sáng 13/3, tại bệnh viện Đại học Y dược. Ông Huỳnh Anh Tuấn – giám đốc sân khấu Idecaf – cho biết Vũ Minh không kịp để lại di nguyện nào bởi bệnh tình trở nặng chỉ trong một tháng. Sau khi nhập viện, được mổ viêm tắc ruột, đạo diễn bị phát hiện phổi xơ trắng đến 70%. Từ ngày thứ hai ở viện, sức khỏe anh dần xuống dốc dù bác sĩ liên tục thay đổi phác đồ điều trị. Sau khi đạo diễn vào phòng ICU (hồi sức tích cực) và cách ly, gia đình, đồng nghiệp không còn liên lạc được với anh. 5 ngày trước, tình trạng đạo diễn nguy kịch, được lọc thận và máu. “Đến sáng 13/3, Minh ra đi trong cơn hôn mê”, ông Tuấn nói.

Đạo diễn Vũ Minh (trái) hóa trang cho học trò Công Phát, chuẩn bị vai diễn trong vở kịch thơ Tình yêu nơi cung cấm, tại Nhà hát Nụ Cười, TP HCM, ngày 23/1. Ảnh: Facebook Minh Dien Vu Nguyen

Đạo diễn Vũ Minh (trái) hóa trang cho học trò Công Phát, chuẩn bị vai diễn trong vở kịch thơ “Tình yêu nơi cung cấm”, tại Nhà hát Nụ Cười, TP HCM, ngày 23/1. Ảnh: Facebook Minh Dien Vu Nguyen

Những ngày Vũ Minh nhập viện, do chi phí chữa bệnh cao, đạo diễn khó chi trả. Xuân Lan đại diện kêu gọi mọi người hỗ trợ, giúp đỡ anh tiền chữa bệnh. Người mẫu cho biết: “Chân thành cảm tạ những cô chú anh chị em đã ủng hộ tiền cho anh Vũ chữa bệnh. Em xin phép sử dụng số tiền còn lại để tổ chức tang lễ cho anh. Sau đó, em sẽ sao kê và báo cáo chi tiết cho mọi người”.

Xuân Lan nói mong muốn của đạo diễn Vũ Minh trước khi qua đời là người nhà anh được bình yên và được thấy các sinh viên khóa 23 của lớp học diễn xuất (sân khấu Idecaf) tốt nghiệp. Sinh thời, anh tham gia công tác giảng dạy tại sân khấu này. Nhiều nghệ sĩ thương tiếc Vũ Minh khi biết tin buồn. Diễn viên Lương Thế Thành viết trên Facebook: “Nghe tin mà thấy đau quá anh Vũ Minh ơi…”.

Vũ Minh tên đầy đủ là Nguyễn Điền Vũ Minh, sinh năm 1967, quê quán Quy Nhơn – Bình Định. Trước khi đến với sân khấu, Vũ Minh bươn chải nhiều nghề lao động chân tay để kiếm sống, nuôi các em ăn học vì bố mẹ sớm ly dị. Khi sinh hoạt trong đội rối Nụ Cười, anh tìm thấy niềm đam mê với công việc đạo diễn. Vũ Minh từng thực hiện các vở diễn nổi tiếng của sân khấu Idecaf như Hợp đồng mãnh thú, Lùng người trong mộng, Sát thủ hai mảnh... Năm 2013, Vũ Minh nhận giải Mai Vàng dành cho tác phẩm Bông hồng cài áo.

Đạo diễn Vũ Minh nhận giải Mai Vàng 2013. Ảnh: Facebook Minh Dien Vu Nguyen

Đạo diễn Vũ Minh nhận giải Mai Vàng 2013. Ảnh: Facebook Minh Dien Vu Nguyen

Vũ Minh cũng viết kịch bản, dàn dựng hơn 20 vở thuộc chương trình Ngày xửa ngày xưa dành cho thiếu nhi. Nam đạo diễn còn gắn kết với sân khấu cải lương, đưa nhịp sống hiện đại vào bộ môn nghệ thuật này thông qua chương trình Gìn vàng giữ ngọc và các vở diễn: Đả chiến phá sông Ngân, Lữ Bố hí Điêu Thuyền…

B/s video Vũ Minh

Tân Cao

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT