Đạo diễn Trần Thành Trung: ‘Tôi mất 2,5 tháng lên ý tưởng dựng sân khấu show Hồ Ngọc Hà’

Đạo diễn Trần Thành Trung mất 2,5 tháng để hiện thực hóa ý tưởng trình chiếu mapping 3D trên sân khấu liveshow ‘Love songs’ của Hồ Ngọc Hà tại Đà Lạt.

Tối 13/11, đêm nhạc Love songs với chủ đề Love songs Love Vietnam diễn ra tại khách sạn trăm tuổi Dalat Palace. Chương trình không chỉ cho thấy sự nỗ lực của Hồ Ngọc Hà trong việc thể hiện nội lực bản thân, còn khiến gần 1.000 khán giả mãn nhãn với hiệu ứng sân khấu. Người dàn dựng sân khấu đặc biệt này là tổng đạo diễn Trần Thành Trung.

Đạo diễn Trần Thành Trung thức trắng đêm 12/11 để tổng duyệt hiệu ứng mapping 3D cho show vào đêm hôm sau.

Đạo diễn Trần Thành Trung thức trắng đêm 12/11 để tổng duyệt hiệu ứng mapping 3D cho show vào đêm hôm sau.

Trần Thành Trung cho biết series Love songs lần này không chỉ là những đêm nhạc, còn là nơi để anh kết hợp quảng bá du lịch Việt Nam. Với số đầu tiên của chuỗi chương trình đợt này, anh và êkíp T Production đã mất 2,5 tháng từ khi lên ý tưởng đến lúc show diễn ra. Trước đó, anh cùng các cộng sự khảo sát hàng chục địa điểm nổi tiếng tại Đà Lạt, với nhiều tiêu chí khác nhau. Cuối cùng họ chọn khách sạn Dalat Palace – một trong những kiến trúc biểu tượng của thành phố sương mù. Và để đi đến quyết định này, họ mất tổng cộng 4 lần khảo sát địa hình.

“Tôi đã cân nhắc nhiều địa điểm, ví dụ hồ Tuyền Lâm, nhưng nơi này xa, khó di chuyển. Rốt cuộc tôi chọn Dalat Palace vì năm nay nó kỷ niệm 100 năm ra đời, lại ở ngay trung tâm. Đặc biệt chưa ai làm show ở đây”, đạo diễn Trần Thành Trung tiết lộ.

Tuy nhiên, điểm bất lợi cho êkíp là địa hình khách sạn này không bằng phẳng, khó sử dụng công nghệ mapping 3D trên sân khấu. Họ đã phải cải tạo hoàn toàn mặt trước của khách sạn 5 sao, nhưng vẫn phải đảm bảo không ảnh hưởng đến hiện trạng của di tích này sau khi sử dụng. “Mỗi tòa nhà đều khác nhau, không có công thức chung. Chưa kể khách sạn này đã có cả trăm năm nên không còn bản vẽ chi tiết, chúng tôi phải đo rồi vẽ lại mặt bằng”, đạo diễn nói.

Anh cho biết thêm, do phía trước khách sạn lồi lõm nên phải tính nhiều phương án để có được bề mặt phẳng rộng nhất. Từ đó mới đạt hiệu quả trình chiếu mapping 3D. Phương án đưa ra là che lưới bớt một số ô cửa sổ bằng chất liệu tương đồng với tường.

Hiệu ứng trình chiếu mapping 3D trong một tiết mục biểu diễn của Hồ Ngọc Hà.

Hiệu ứng trình chiếu mapping 3D trong một tiết mục biểu diễn của Hồ Ngọc Hà.

Trong đêm liveshow Love songs của Hồ Ngọc Hà, khi ca sĩ biểu diễn, hình ảnh 3D của từng chiếc lá rơi, chiếc đồng hồ, thành phố về đêm… mang tính ước lệ được phối hợp hài hòa, giúp tạo hiệu ứng mạnh về thị giác. Đạo diễn Trần Thành Trung cho hay các hình ảnh này do anh cùng êkíp hòa trộn giữa những cái sẵn có với những cái được sáng tạo mới, để phù hợp tiết tấu từng ca khúc.

>> Xem thêm: Hiệu ứng mapping 3D trên sân khấu show Hồ Ngọc Hà

Đây được xem là một ý tưởng táo bạo của đạo diễn Trần Thành Trung dành cho Love songs. Bù lại, anh nhận được đánh giá tích cực từ những người trong nghề. Đạo diễn Trần Hiếu Tâm chia sẻ: “Tôi là một người con Đà Lạt, thấy khách sạn này từ thuở bé, nay tôi rất xúc động khi nhìn những hình ảnh đẹp thế này”. Trong khi đó, đạo diễn Hữu Thanh khen những sáng tạo của Trần Thành Trung phù hợp với Love songs và với kiến trúc Pháp của khách sạn trăm tuổi. Đạo diễn Trần Vi Mỹ thì nhận định: “Sự cầu tiến, đam mê của Hồ Ngọc Hà 18 năm qua để có một ca sĩ hôm nay thật nồng nàn, nội lực và thuyết phục. Đặc biệt, nhạc sĩ Hoài Sa và đạo diễn Trần Thành Trung thật sự đã làm hài lòng khán giả”.

Trần Thành Trung là gương mặt quen thuộc trong những năm gần đây trong showbiz phía Nam. Anh đạo diễn nhiều chương trình gây tiếng vang như: Gala nhạc Việtsuốt 10 năm qua, Việt Nam tươi đẹp, các liveshow của Hồ Ngọc Hà, event của nhiều thương hiệu lớn…

Hân Quy

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT