Danh ca Bảo Yến, Tấn Sơn mang Sài Gòn thời giãn cách vào bài hát mới

Chia sẻ

Khi viết bài hát này, Tấn Sơn không cố tình thêm thắt quá nhiều thông điệp “đao to búa lớn”, anh muốn dùng ngôn ngữ giản dị nhất để viết ra một câu chuyện thật của Sài Gòn.

Sau hai năm dịch bệnh với nhiều mất mát để lại, nhân Ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9, ca sĩ Tấn Sơn chính thức trình làng nhạc phẩm “Phố phôi phai” – một sáng tác mới của anh được thể hiện qua giọng hát của danh ca Bảo Yến và được hòa âm bởi Cà Pháo. Bài hát cũng là lăng kính giúp khán giả nhìn lại những ngày tháng khó khăn mà thành phố phải gánh chịu.

Danh ca Bảo Yến, Tấn Sơn mang Sài Gòn thời giãn cách vào bài hát mới - 1

Poster ca khúc “Phố phôi phai” của Tấn Sơn và danh ca Bảo Yến

Ca sĩ Tấn Sơn chia sẻ: “Tấn Sơn đã gắn bó với Sài Gòn hơn 35 năm từ ngày vào đại học. Biết bao nhiêu buồn vui, thăng trầm, kỷ niệm in dấu từng con phố, từng ngôi trường, từng ánh mắt, vòng tay bè bạn, người thân. Khi nhìn thấy Sài Gòn nằm im, bất động trong ánh đèn vàng thoi thóp, tôi cảm thấy như một người thân trong cơn đau nặng. Và với sự chia sẻ của con trai từ phương xa, tôi đã viết ra ca khúc này trong một đêm khó ngủ”. 

Lâu nay, mọi người vẫn thường biết đến Tấn Sơn qua việc thể hiện những khúc hát nhạc Trịnh. Giọng ca ấm áp, trữ tình của anh đã đi vào lòng nhiều khán giả yêu mến nhạc Trịnh và được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, khi đảm nhận vai trò sáng tác, Tấn Sơn lại cho khán giả nhìn thấy một hình ảnh khác. Đó là một con người tinh tế và nhạy cảm trước những biến động của cuộc sống. 

Danh ca Bảo Yến, Tấn Sơn mang Sài Gòn thời giãn cách vào bài hát mới - 3

Trên nền giai điệu giàu chất hồi tưởng, danh ca Bảo Yến đã đưa vào đó chút phiêu lãng mà suy tư của một giọng hát lắng đọng theo năm tháng. Một chất giọng đặc biệt không thể lẫn đi đâu được. Chính độ sâu trong giọng hát của ca sĩ Bảo Yến đã giúp cho bài hát nhuốm một màu trầm buồn nhưng rất đẹp.

Nói một chút về cơ duyên hợp tác cùng danh ca Bảo Yến, Tấn Sơn cho biết: “Giọng ca của chị Bảo Yến là một trong những giọng ca tôi rất ấn tượng, hâm mộ và yêu mến từ rất lâu. Khi viết bài hát này, Tấn Sơn chỉ nghĩ để cho riêng mình và hát cho bạn bè nghe. Một lần tình cờ Cà Pháo (con trai chị Bảo Yến) đến thăm và nghe tác phẩm rất say mê nên hứa sẽ hòa âm bài này và hai chú cháu bàn nhau sẽ mời ca sĩ Bảo Yến tham gia. Rất may mắn là chị Bảo Yến đã rất thích thú, quan tâm và đồng ý tham gia dự án này khi nghe bản demo. 

Khi nghe bản thu của chị Bảo Yến với hòa âm của Cà Pháo tôi đã lặng người vì quá hay, quá hợp. Cám ơn chị Bảo Yến và Cà Pháo rất nhiều vì đã cùng tôi chia sẻ cảm xúc của một người yêu Sài Gòn”. 

Danh ca Bảo Yến, Tấn Sơn mang Sài Gòn thời giãn cách vào bài hát mới - 4

Tuy đã bước qua giai đoạn “60 năm cuộc đời” nhưng Bảo Yến vẫn là một tượng đài trong lòng những khán giả yêu nhạc trữ tình. Qua thời gian, âm sắc của “nữ hoàng sân khấu” không những không mất đi độ sâu, mà còn được điểm thêm chất liệu thời gian, như thứ rượu lâu năm, càng ủ càng say đắm.

Khi viết bài hát này, Tấn Sơn không cố tình thêm thắt quá nhiều thông điệp “đao to búa lớn”. Anh muốn dùng ngôn ngữ giản dị nhất để viết ra một câu chuyện thật của Sài Gòn. Bằng những giai điệu mộc mạc, đơn giản, “Phố phôi phai” như một thước phim của cuộc sống được Tấn Sơn mở ra và tua chậm lại cho mọi người cùng nhìn thấy. Đó là một Sài Gòn với những kỷ niệm, những buồn vui, những biến cố, những thăng trầm.

Về phần mình, ca sĩ Bảo Yến cho rằng việc hợp tác cùng ca sĩ Tấn Sơn là một “nhân duyên thú vị”. Khi thể hiện “Phố phôi phai”, đó không chỉ là cách cô biểu đạt một Sài Gòn trong ký ức của Tấn Sơn mà còn là phần đồng cảm về Sài Gòn mà cô đã từng trải qua. 

Theo Anh Thư (Người đưa tin)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT