Cư dân mạng phản ứng dữ dội khi BH Media nhận bản quyền cả Quốc ca

VTV đã kịch liệt lên án việc công ty BH Media đánh bản quyền với Tiến Quân Ca và nhiều video, tác phẩm mà họ vốn không thuộc quyền sở hữu.

Mới đây, trong chương trình Chuyển động 24h, VTV đã đưa ra vấn đề liên quan tới việc công ty truyền thông BH Media xác nhận sở hữu bản quyền đối với nhiều ca khúc gây tranh cãi. Trong đó, đơn vị này đánh bản quyền đối với một số tác phẩm như Tiến Quân Ca – Quốc ca Việt Nam hay video Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng phát sóng trên VTV1, video Quốc tang đồng chí nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu và một số vở cải lương, tác phẩm dân ca quan họ nổi tiếng…

Cư dân mạng phản ứng dữ dội khi BH Media nhận bản quyền cả Quốc ca - 1

Chuyển động 24h lên án việc BH Media ngang nhiên nhận bản quyền sở hữu với ca khúc “Tiến Quân Ca” – Quốc ca Việt Nam

Sự việc bị VTV lên án khi BH Media ngang nhiên “nhận vơ” bản quyền sở hữu. Chương trình nêu rõ: “Ca khúc Tiến Quân Ca – bài Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân, hiến tặng cho Tổ quốc, thế nhưng lại bị BH Media xác nhận sở hữu bản quyền. Đơn cử như bản thu thanh của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội chẳng hạn, hay tác phẩm Quan họ Bắc Ninh Giã Bạn khi đăng tải trên kênh YouTube cũng bị BH Media khiếu nại bản quyền. Diễn viên Gia Bảo từng bức xúc khi các vở cải lương Tiếng Trống Mê Linh, Nửa Đời Hương Phấn do gia tộc của anh đặt hàng sáng tác và hiện đang cho phát miễn phí trên nền tảng YouTube. Thế nhưng sau nhiều năm, đột nhiên lại bị BH Media báo cáo vi phạm bản quyền. Mặc dù sau đó BH Media đã gỡ báo cáo vi phạm bản quyền nhưng điều này vẫn cho thấy nếu không có ai phát hiện ra và lên tiếng, thì đơn vị này vẫn sẽ cứ âm thầm khai thác các tác phẩm mà mình không được quyền sở hữu”.

Cư dân mạng phản ứng dữ dội khi BH Media nhận bản quyền cả Quốc ca - 2

Quan Họ Bắc Ninh Giã Bạn cũng bị công ty này đánh bản quyền

Cư dân mạng phản ứng dữ dội khi BH Media nhận bản quyền cả Quốc ca - 4

Gia Bảo từng bức xúc lên tiếng khi một số vở cải lương của dòng tộc anh bị phía công ty này nhận vơ bản quyền

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cho hay: “Khi có bất kỳ bản ghi nào đó ra đời, người chủ sở hữu sẽ đăng ký với công ty chủ của Facebook và YouTube rằng tôi đang sở hữu 1 bài hát này và tôi muốn đăng ký content ID là một dãy số để có thể dựa vào dãy số này dùng những thuật toán, tool để truy quét những sai phạm về vấn đề bản quyền.

Tuy nhiên chính sách này cũng nêu rõ: Bạn chỉ được tạo tài sản cho những mục mà bạn sở hữu quyền, chẳng hạn như hãng nhạc không được tạo tài sản Phần sở hữu trong bản sáng tác khi không có hợp đồng thích hợp và nhà xuất bản âm nhạc không được tạo tài sản Bản ghi âm thanh”.

Trên trang cá nhân, nhạc sĩ cũng khẳng định ca khúc Tiến Quân ca do nhạc sĩ Văn Cao sáng tác chỉ có “đơn vị duy nhất có thể sở hữu bản quyền là Chính phủ”.

Trên mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt bày tỏ thái độ phẫn nộ khi công ty BH Media ngang nhiên “nhận vơ” bản quyền cả tác phẩm Tiến Quân Ca. Rất nhiều bình luận bức xúc, cảm thấy “khó hiểu” với “nước đi” này của phía công ty.

Cư dân mạng phản ứng dữ dội khi BH Media nhận bản quyền cả Quốc ca - 5

Một cư dân mạng bức xúc trước hành động “nhận vơ” bản quyền của BH Media

Trước đó, nhạc sĩ Giáng Son cũng đã thể hiện bức xúc khi ca khúc Giấc Mơ Trưa do chính cô sáng tác bị đánh bản quyền bởi công ty BH Media với lý do đoạn âm thanh nữ nhạc sĩ đăng tải giống với đoạn âm thanh màn trình diễn Giấc Mơ Trưa của nghệ sĩ đàn nhị Dương Thùy Anh được sở hữu bởi BH Media và Hồ Gươm Audio. Không đồng tình với quyết định trên, ngày 15/10 vừa qua, nhạc sĩ Giáng Son đã gửi đơn kiến nghị lên Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC).

Theo Tiểu Nhi (Dân Việt)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT