Cộng đồng mạng dậy sóng vì “bún mắng, cháo chửi” có thể bị xóa sổ

Cộng đồng mạng đang “dậy sóng” trước thông tin những quán “bún mắng, cháo chửi” sẽ bị xóa sổ nếu thực hiện nghiêm những quy định về nếp sống văn hóa trong kinh doanh, dịch vụ.

cong dong mang day song vi "bun mang, chao chui" co the bi xoa so hinh anh 1

Hình ảnh quán “bún chửi”  từng được phát trên kênh CNN gây nhiều tranh cãi.

Thời gian vừa qua, những đoạn clip liên quan đến món “bún mắng, cháo chửi” trên phố Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) bị cộng đồng mạng truyền tay nhau chia sẻ gây ra nhiều tranh cãi kịch liệt giữa các cư dân mạng. Nhiều người tỏ thái độ không bằng lòng với cách ứng xử của bà chủ quán “bún chửi” vì thực khách bỏ tiền đi ăn hàng nhưng chưa được được miếng gì đã bị “đầy bụng” bởi những lời chửi bới, tục tĩu ê chề của bà. Dù rằng trước đó, bà chủ quán này đã từng thừa nhận có thái độ không tốt và hứa sẽ sửa đổi.

Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống.Theo đó, các quận, huyện, thị xã được giao tăng cường quản lý toàn diện cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống đường phố trên địa bàn; phát huy tích cực vai trò hệ thống chính trị xã hội, đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động các cơ sở cam kết thực hiện nếp sống văn hóa trong kinh doanh. Đồng thời, chính quyền địa phương phải cắt cử lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những nơi có vi phạm, bao gồm cả xem xét thu hồi giấy phép.

cong dong mang day song vi "bun mang, chao chui" co the bi xoa so hinh anh 2

Văn bản nêu trên của UBND TP Hà Nội được ban hành để thực hiện ý kiến chỉ đạo trước đó của Bí thư Thành uỷ, về việc khắc phục tình trạng ứng xử thiếu văn hóa của một số chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, làm ảnh hưởng đến hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Ngay khi có thông tin về văn bản này, hàng quán đầu tiên trên phố Hà Nội mà nhiều người nghĩ cần phải chỉnh đốn về thái độ ứng xử chính là quán “bún mắng, cháo chửi” và nhận được không ít những ý kiến tán thành việc thực hiện nếp sống văn hóa trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống này. “Đúng. Hoan hô chủ trương xoá bỏ “bún mắng, cháo chửi”. Những thứ này tuyệt nhiên không phải là bản sắc văn hoá dân tộc, rất phản cảm, nên dẹp bỏ. Nếu vẫn cứ tiếp diễn thì nên phạt, đến lần thứ 3 thì buộc đóng cửa. Đây cũng là cách “giáo dục” khách hàng thưởng thức món ăn cùng sự văn minh, chứ không phải là ăn với bất cứ giá nào theo kiểu “chịu đấm ăn xôi” – độc giả có nickname NM Dung bày tỏ.

cong dong mang day song vi "bun mang, chao chui" co the bi xoa so hinh anh 3

Phản ứng của cư dân mạng khi Hà Nội lên kế hoạch xóa bỏ “bún mắng, cháo chửi”.

Đồng quan điểm này, facebooker Hoang Manh chia sẻ: “Rất hoan nghênh, phải xóa bỏ ngay tệ hách dịnh này, ăn mất tiền còn bị mắng thật ngược đời”.

Từ góc độ khác, độc giả có nickname Sự Thật “phản pháo” tỏ ra không tán thành: “Ai bắt mọi người đến ăn đâu mà kêu ca. Chất lượng nhà hàng đặt lên hàng đầu. Ăn sáng ba chục bạc đòi hỏi thái quá, vứt rác bừa bãi mất vệ sinh chửi là còn nhẹ, phải tôi là tôi đuổi. Họ mắng họ chửi sao cứ đông như kiến. Có quán nhân viên gập người chào áo dài tứ thân mà có ai đến đâu. Những ai chưa đến quán này ăn đừng có nói bừa“.

Theo Dân Việt

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT