Con học trực tuyến ở nhà, bố mẹ “nhấp nhổm” khi đi làm trở lại

Bố mẹ đã đi làm trở lại, nhưng con vẫn tiếp tục nghỉ. Nhiều phụ huynh không biết gửi con cho ai, lo lắng khi con học trực tuyến ở nhà một mình.

Con học trực tuyến ở nhà, bố mẹ "nhấp nhổm" khi đi làm trở lại - 1

Học sinh các bậc học phổ thông vẫn đang học trực tuyến trong khi phụ huynh đã đi làm trở lại. Ảnh: T.H

Thời điểm hiện tại, nhiều cơ quan, doanh nghiệp tại Hà Nội đã hoạt động trở lại. Cùng với nỗi vui mừng của người lao động khi công việc trở lại là nỗi niềm của nhiều bậc phụ huynh đang trong tình trạng bố mẹ đi làm, con vẫn nghỉ học ở nhà. Nhiều phụ huynh không biết gửi con cho ai, lo lắng khi con học trực tuyến không có người lớn bên cạnh.

Chia sẻ nỗi khó khăn khi đi làm trở lại từ một tuần qua, chị Thu Hoài (quận Cầu Giấy, Hà Nội) có con 5 tuổi chia sẻ: “Từ khi con được nghỉ học ở nhà đến nay cũng đã hơn 5 tháng, ông bà nội ở xa nên hầu như không gửi con ở đâu được. Nếu như đợt hè vừa rồi có thể hàng xóm ngó giúp hoặc đưa sang bên đó gửi tạm, nhưng giờ ai cũng có con học trực tuyến nên không gửi nhờ được.

Vận dụng các cách mà vẫn có hôm đành xin đưa con đến chỗ làm. Lắm lúc phát ngượng vì đang tập trung bàn công việc thì con lại cười toáng lên, hoặc mỗi lần tôi ra khỏi phòng là con khóc lóc chạy đi tìm mẹ hết các phòng này đến phòng kia”.

Đối với những phụ huynh có con học phổ thông, việc đưa con đi gửi hoặc đi làm cũng khó thực hiện bởi con còn phải học tập trực tuyến. Chị Thu Hồng (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: “Con nghỉ học quá lâu đến giờ tôi cũng khá mệt mỏi. Để con ở nhà tự học cũng không yên tâm bởi con hiếu động, học tập đối phó, chơi game hay xem các clip phản cảm trên mạng xã hội. Từ nay tới lúc dự kiến cho học sinh đi học trở lại vào giữa tháng 11 cũng cả tháng trời, tôi chưa biết phải xoay sở thế nào”.

Có hai con học bậc tiểu học và THCS, cả tuần qua, anh Đức Hiếu (Thanh Xuân, Hà Nội) đi làm nhưng cũng không thể tập trung cho công việc vì các con ở nhà. Anh Hiếu cho biết: “Buổi sáng các con vào lớp học trực tuyến, tôi phải nán lại đến khi nào con vào được lớp rồi mới đi làm. Đi làm vẫn phải coi camera đặt ở nhà, để ý điện thoại của cô giáo. Buổi trưa, vợ chồng tôi lại luân phiên về qua nhà sớm để cơm nước cho các con, rồi chiều lại đi làm. Vợ chồng tôi đến phát ngại với công ty vì thường xuyên đi muộn, về sớm. Nhưng bây giờ, không thể nào khác được”.

Bất đắc dĩ phải để con ở nhà một mình, phụ huynh Đào Minh Tuấn (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Công việc tôi bận quá, lu bu cả ngày để giải quyết một núi việc sau khi nghỉ vài tháng qua. Đành để con ở nhà một mình, con đang học lớp 3 bình thường đã vất vả kèm cặp rồi, giờ lại không ở nhà nên lắm lúc rơi vào tình cảnh oái oăm, đang giải quyết công việc quan trọng cũng phải chạy về vì con gọi điện vì không vào được lớp học, hay cô gọi điện thông báo con vắng mặt…”.

Áp lực phải lo toan giữa công việc và con cái, học sinh vẫn nghỉ học ở nhà khiến các bậc phụ huynh càng thêm căng thẳng. Nhiều phụ huynh ở “vùng xanh” chia sẻ rất mong con được trở lại lớp học. Còn theo các chuyên gia tâm lý, những trẻ ở độ tuổi tiểu học trở xuống, học trực tuyến cần có sự giám sát của người lớn. Với học sinh trung học, có thể ở nhà tự học, nhưng đảm bảo an toàn, có sự giám sát bằng công nghệ, như lắp đặt camera chẳng hạn.

Theo Thanh Hằng (Gia đình & Xã hội)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT