Con gái NSƯT Vũ Linh lộ diện trong đám tang cha

TP HCMChị Võ Thị Hồng Loan, 37 tuổi, đứng đáp lễ bên bàn thờ NSƯT Vũ Linh sau nhiều năm được cha ruột giấu kín trước truyền thông.

NSƯT Vũ Linh chưa một lần công khai con gái. Ông thường được biết đến là nghệ sĩ không vợ con, sống một mình trong căn nhà nhỏ ở quận Phú Nhuận. Chị Võ Thị Hồng Loan cho biết, những năm qua NSƯT Vũ Linh giấu con vì muốn chị có cuộc sống bình yên. Chị không theo nghệ thuật nên hiếm khi xuất hiện trước công chúng, chỉ một số người bạn thân thiết của Vũ Linh biết đến sự tồn tại của chị.

Chị Võ Thị Hồng Loan (bìa phải) chịu tang cha.

Chị Võ Thị Hồng Loan (phải) chịu tang cha.

Chị Loan đã lập gia đình, sống tại quận 7, TP HCM. Hôm 6/3, chị có mặt tại đám tang, cùng hai con nuôi của Vũ Linh là Vũ Luân và Bình Tinh lo hậu sự cho ông.

Chương trình tang lễ của nghệ sĩ cải lương Vũ Linh diễn ra từ sáng 6/3 tại nhà riêng của ông. Lễ nhập quan diễn ra cùng ngày, động quan lúc 11h30 ngày 9/3, sau đó linh cữu nghệ sĩ được an táng tại nghĩa trang Hoa viên Bình Dương.

Nghệ sĩ Vũ Linh qua đời trưa 5/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 65 tuổi. Ông bị bệnh ung thư đại tràng vài năm nay, sức khỏe suy yếu dần. Ngoài ung thư, nghệ sĩ còn mắc bệnh đường ruột và cột sống, không thể đứng thường xuyên hay biểu diễn. Đầu năm 2022, ông có lần tái xuất hiếm hoi trong show Kiếp cầm ca của nghệ sĩ Hồng Nga tại TP HCM.

Nghệ sĩ Vũ Linh tên thật là Võ Văn Ngoan, sinh năm 1958 tại Sài Gòn, xuất thân trong gia đình nghèo khó, việc học hành dang dở. Năm 13 tuổi, gia đình cho ông theo học hát ở trường Văn Phát, sau chuyển qua học ca cổ với thầy Văn Vĩ. Năm 1972, ông theo đoàn hát Đồng Ấu Hoa Thế Hệ lưu diễn các tỉnh. Một thời gian sau, ông về hát cho gánh Hoa Anh Đào Kim Chưởng, được nghệ sĩ Diệu Hiền, Trương Ánh Loan nhận làm đệ tử. Sau này, ông còn thọ giáo nghệ sĩ Minh Tơ, Thanh Tòng để hoàn thiện thêm về nghệ thuật ca diễn tuồng cổ.

Di ảnh của Vũ Linh tại đám tang. Ảnh: Maison de Bil.

Di ảnh của Vũ Linh tại đám tang. Ảnh: Maison de Bil.

Năm 1981, ông trở về thành phố, lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu đoàn Minh Tơ và Huỳnh Long. Đến năm 1988, ông cộng tác với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang 2.

Thập niên 1990, Vũ Linh kết hợp với Tài Linh, trở thành đôi nghệ sĩ “thanh mai – trúc mã”, được đông đảo khán giả ngưỡng mộ. Họ cùng nhau ghi dấu trong các vở Xử án Bàng Quý Phi (Tống Nhơn Tôn và Bàng Quí Phi), Trảm Trịnh Ân (Triệu Khuông Dẫn và Hàn Tố Mai), Thần Nữ dâng Ngũ Linh Kỳ (Tiết Ứng Luông và Thần Nữ), Thái Tử Đan giả gái (Thái Tử Đan và Vũ Tuyết Nương).

Nguyên Thảo

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT