Con gái bức xúc khi Phi Nhung bị đồn ‘còn sống’

MỹWendy Phạm bức xúc khi mẹ – ca sĩ Phi Nhung – bị kẻ xấu tung những tin thất thiệt để trục lợi, trong đó có tin cô còn sống.

Trưa 12/11 (giờ Hà Nội), Wendy Phạm – con gái ruột Phi Nhung – livestream bằng tài khoản Facebook của Trizzie Phương Trinh, giao lưu cùng khán giả. Wendy cho biết từ khi Phi Nhung qua đời, một số kẻ xấu lợi dụng sự quan tâm của khán giả dành cho cố nghệ sĩ, thêu dệt những tin đồn về mẹ cô.

“Khi mẹ mất, tôi chịu nhiều áp lực, tinh thần rối loạn. Tôi trải qua đủ mọi trạng thái: buồn, tức giận, bối rối. Do đó, tôi không quan tâm tới những tin đồn. Tuy nhiên, nếu mẹ còn sống như một số người nói thì tôi sẽ vui. Tôi không biết vì sao có tin đồn này nhưng khẳng định 100% mẹ đã mất rồi. Nếu mẹ còn sống thì mẹ cũng không giấu vậy đâu. Bởi mẹ tôi không thích ai phải buồn vì mình. Mẹ chỉ muốn mang đến cho mọi người tiếng cười, niềm vui thôi! Nhất là với tôi, mẹ không bao giờ muốn làm tôi khóc. Nếu mẹ còn sống, mẹ đã về với tôi và khán giả của mẹ rồi! Mẹ đã mất thật rồi!”, Wendy nói.

Tiếp lời Wendy, Trizzie Phương Trinh nói không ai làm đám tang, cúng thất từ tuần này qua tuần khác cho một người còn sống. Cô khuyên khán giả khi xem bất kỳ video nào trên YouTube cũng nên suy nghĩ, chắt lọc thông tin. “Có nhiều YouTuber hiện dùng chiêu trò, lan truyền thông tin thất thiệt để câu view. Đã tránh không nhắc đến việc này nhưng có nhiều khán giả vẫn hỏi về tin đồn Phi Nhung còn sống nên hôm nay chúng tôi mới đưa ra câu trả lời một lần cho rõ. Những tin đồn như vậy chỉ khiến gia đình thêm đau buồn thôi”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Con gái làm rõ tin 'Phi Nhung còn sống'

 
 
Con gái làm rõ tin ‘Phi Nhung còn sống’

Wendy và Trizzie Phương Trinh đính chính tin ‘Phi Nhung còn sống’.

Phi Nhung nhiều lần bị lợi dụng để trục lợi khi gặp nạn. Đầu tháng 9, một tài khoản Facebook tiết lộ bệnh tình của Phi Nhung trở nặng và kêu gọi quyên góp tiền để cô điều trị Covid-19. Người này đưa ra hai số tài khoản nhận quyên góp, trong đó có tài khoản của chính mình và hứa công khai minh bạch số tiền kêu gọi được. Tuy nhiên, người thân của Phi Nhung khẳng định không kêu gọi ủng hộ cho cô trong quá trình điều trị Covid-19.

Sau khi Phi Nhung qua đời, một số kẻ xấu lập các tài khoản, fanpage giả mạo dưới tên Wendy Phạm – con gái Phi Nhung. Những trang này dùng hình Phi Nhung làm ảnh đại diện, chia sẻ những khoảnh khắc của giọng ca Bông điên điển bên con gái. Họ lợi dụng chuyện Phi Nhung mất để kêu gọi quyên góp, ủng hộ. Hôm 12/10, Wendy Phạm cảnh báo trên trang cá nhân: “Gần đây có nhiều tài khoản giả mạo được lập ra dưới tên Wendy Phạm. Những tài khoản này bị báo cáo nhưng vẫn hoạt động. Xin mọi người cẩn thận vì những tài khoản này đang dùng danh nghĩa mẹ tôi để trục lợi như xin tiền hay kêu gọi đóng góp từ thiện”.

Ca sĩ Phi Nhung.

Ca sĩ Phi Nhung.

Sau khi mẹ mất, Wendy hàng ngày lên chùa thắp nhang, cầu nguyện cho mẹ. Cô bận rộn chăm hai con nhỏ nên không có thời gian buồn phiền, suy nghĩ. Tuy nhiên khi đến tối, một mình ngồi xem lại hình ảnh và video của mẹ, cô không kìm được nước mắt. Wendy nói nhiều lần, cô tự hỏi bản thân liệu đây có phải sự thật. Song, cô biết mẹ không thích con gái khóc nên tự nhủ bản thân phải mạnh mẽ, cười nhiều hơn để mẹ ra đi thanh thản. Hiện, Wendy dành hết thời gian cúng kiếng cho mẹ. Cô cho biết sau 49 ngày của mẹ, nếu không đi làm, cô sẽ ở nhà chăm hai con. “Lúc trước, mẹ xót lắm nếu tôi phải gửi con đi nhà trẻ. Mẹ cứ bảo để mẹ qua chăm cháu. Giờ không có mẹ nên tôi sẽ tự lo cho con”, cô nói.

Bên cạnh đó, Wendy cũng lập fanpage và kênh YouTube để chia sẻ những kỷ niệm về mẹ. Cô mong khán giả cảm nhận tình yêu thương, nụ cười của cố ca sĩ bên gia đình thay vì buồn bã trước mất mát lớn. Cô vui vì vốn tiếng Việt của mình tiến bộ hơn gần đây. Nhờ đó, cô có thể đọc những bức thư tay, email của khán giả bày tỏ tình cảm với mẹ.

Phi Nhung mất lúc 12h15 trưa 28/9 tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM sau một tháng rưỡi điều trị Covid-19, hưởng dương 51 tuổi. Cô sinh năm 1970 tại Gia Lai trước khi sang Mỹ định cư, nổi danh với các ca khúc Bông điên điển, Còn thương rau đắng mọc sau hè… Sau nhiều năm thành công ở thị trường hải ngoại, năm 2005, cô về nước ca hát. Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật, Phi Nhung còn kinh doanh quán chay và tích cực hoạt động thiện nguyện.

Luật sư Bùi Quốc Tuấn – Đoàn Luật sư TP HCM – cho biết với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng. Tuy nhiên, tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức phạt trên được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Nếu cá nhân có hành vi vi phạm thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức. Như vậy, mức phạt với cá nhân là từ 5-10 triệu đồng, tổ chức từ 10-20 triệu đồng.

Đối với xử lý hình sự, trường hợp bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị khởi tố về tội Vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, người phạm tội tùy theo mức độ vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm. Ngoài ra, có thể phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị tung tin thất thiệt phải gánh chịu.

Thiên Anh

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT