Cô gái chinh phục tỷ phú Jeff Bezos chỉ sau hai câu hỏi

Ann Hiatt từng làm việc tại Thung lũng Silicon 15 năm, là đối tác điều hành kinh doanh (executive business partner) cho ông chủ Amazon Jeff Bezos, Marissa Mayer (Yahoo) và Eric Schmidt (Google).

Gần đây, cô thành lập một công ty tư vấn, chia sẻ các kiến thức đã học được tại Amazon và Google cho khách hàng là các CEO trên toàn thế giới.

Ann Hiatt từng là đối tác điều hành kinh doanh (executive business partner) cho ông chủ Amazon Jeff Bezos. Ảnh: CNBC.

Ann Hiatt từng là đối tác điều hành kinh doanh (executive business partner) cho ông chủ Amazon Jeff Bezos. Ảnh: CNBC.

Hồi đầu tháng 11, Ann đã kể lại câu chuyện về lần đầu tiên đi xin việc và được Jeff Bezos tuyển dụng năm 2002.

Ann Hiatt lớn lên ở Redmond, Washington, nơi hầu hết cha mẹ của bạn bè cô đều là lãnh đạo trong những tập đoàn công nghệ. Trong mắt cô, dù kiếm được nhiều tiền, họ sống không vui vẻ, hạnh phúc. Cô gái trẻ nghĩ rằng mình nên dành thời gian trải nghiệm và thử sức với các vị trí khác nhau.

Ann Hiatt gửi CV cho Amazon mà không hy vọng nhiều. Bất ngờ là cô được gọi phỏng vấn không lâu sau đó cho vị trí trợ lý cấp thấp. Lúc đó cô không có mối quen biết nào trong công ty, không có bằng khoa học máy tính và hoàn toàn không có kinh nghiệm làm việc cho một CEO nên đã sẵn sàng cho việc bị loại.

Các cuộc phỏng vấn đầu tiên của Ann Hiatt tại Amazon có số lượng và tốc độ chóng mặt, bao gồm phỏng vấn trực tiếp với tất cả các trợ lý cấp cao, có cuộc kéo dài cả ngày. Thậm chí, có cuộc diễn ra trong một văn phòng tối, chỉ có ánh sáng phát ra từ một màn hình đầy những dòng mã đang chạy.

Vài tháng sau, Ann Hiatt không nhận được bất cứ hồi âm nào và bắt đầu mất hết hy vọng, điện thoại đổ chuông. Một nhân viên tuyển dụng của Amazon đề nghị cô tới tham gia vòng phỏng vấn tiếp theo. Người gọi điện xin lỗi vì thời gian chờ đợi quá dài và hứa đó sẽ là cuộc phỏng vấn cuối cùng. Tuy nhiên, người này không nói Jeff Bezos sẽ phỏng vấn cô.

Ann Hiatt cảm thấy thoải mái khi bước vào buổi phỏng vấn vào sáng tháng 10/2002. Khi cô đang ngồi trong phòng, Jeff Bezos bước vào. Ông ngồi đối diện với cô và giới thiệu về bản thân. Bezos bắt đầu cuộc phỏng vấn bằng cách hứa sẽ chỉ hỏi hai câu và câu đầu tiên sẽ là một câu hỏi vui. Anh mở một cây bút và viết lên chiếc bảng trắng: “Ta sẽ làm toán. Tôi muốn cô ước tính số ô cửa kính ở thành phố Seattle”.

Ann Hiatt cảm thấy choáng váng. Cô cố gắng trấn tĩnh lại và nhắc bản thân nghĩ về lý do Bezos hỏi cô câu hỏi đó. Cô đoán, ông ấy muốn xem cách tư duy của mình và có lẽ cô chia nhỏ một vấn đề phức tạp thành những bước nhỏ và có thể xử lý được.

Ann bắt đầu trả lời câu hỏi của Bezos bằng cách ước lượng số cư dân của Seattle là khoảng một triệu người (một con số gần với thực tế), với mục đích làm cho phép toán dễ dàng hơn. Sau đó, cô nói rằng trung bình mỗi người sẽ có một ngôi nhà, một chiếc xe hơi và một văn phòng hoặc trường học – tất cả đều có cửa kính. Vì vậy, cô đề nghị tính toán dựa trên mức trung bình đó. Và sau đó, họ đã làm một phép toán.

Trong quá trình trao đổi với Benzos và nhìn ông điền các con số vào bảng trắng, Ann có cảm giác như hàng giờ đồng hồ trôi qua, trong khi thực sự chỉ khoảng hơn 10 phút. Cô hồi hộp khi ông viết những dòng cuối cùng và nói: “Con số này dường như đã đúng”.

Sau đó, Benzos hỏi Ann câu hỏi thứ hai: “Mục tiêu nghề nghiệp của cô là gì?”. Ann nói, Amazon là một công ty đầy tham vọng và đam mê đã được chứng thực, vì thế cô muốn giống họ. Điểm mạnh của Amazon ở các lĩnh vực mà cá nhân cô muốn phát triển. Cô giải thích bản thân không biết làm thế nào trở thành một trợ lý nhưng hiểu sự quan trọng của việc luôn dám dấn thân và mạo hiểm.

Ann cho biết đến giờ, cô hiểu tại sao đó là hai câu hỏi duy nhất của ông. “Ông ấy tìm cách đo lường tiềm năng của tôi thông qua việc đặt ra những câu hỏi thăm dò xem tôi có đủ, can đảm để chạy theo tốc độ của ông ấy và thăng cấp hay không”, Ann nói. Vào cuối cuộc phỏng vấn, cả hai đều nhất trí rằng Ann sẽ nỗ lực để thành công, dù còn non yếu kinh nghiệm.

Sau cuộc phỏng vấn, Bezos đã lập tức tuyển dụng Ann. Ông chỉ cho cô một chiếc bàn mở chỉ cách chỗ ngồi ba bước chân. Đó là bàn làm việc gần với Bezos nhất ở Amazon.

Ann cho biết, sau nhiều năm cô mới hiểu hết được lý do vì sao Bezos lại dành cho cô một cơ hội lớn như vậy. “Ông ấy muốn những người cận kề mình là những người mà ông sẽ phải kìm lại chứ không phải là thúc đẩy. Ông ấy đã tạo ra những con người đầy tham vọng, sáng tạo và quyết tâm, điều đó bù đắp cho những sự thiếu sót chuyên môn”, cô nói.

Ann Hiatt cho biết kể từ kinh nghiệm tuyển dụng ban đầu này, cô đã luôn hướng đến việc trở thành người cần được kìm hãm chứ không phải bị thúc giục. Cô cũng tìm kiếm những team có khả năng truyền cảm hứng, thách thức cô làm những điều vượt xa khả năng hiện tại của bản thân. Điều đó giúp Ann tìm thấy sự hài lòng trong đời sống công việc, hơn bất cứ điều gì khác.

Thùy Linh(Theo CNBC)

NguồnVNExpress
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT