“Cô bé nuôi lợn” trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao?

Sau 23 năm kể từ thành công của vai diễn đầu đời, nữ chính trong phim của đạo diễn Trương Nghệ Mưu có nhiều thay đổi bất ngờ.

Trương Nghệ Mưu là đạo diễn đại tài của làng giải trí Hoa ngữ khi phát hiện tài năng và giúp nhiều nữ diễn viên tỏa sáng thành ngôi sao. Tuy nhiên, “cô gái nuôi lợn” Ngụy Mẫn Chi lại không may mắn như vậy.

Vụt sáng thành nữ chính màn ảnh chỉ sau một đêm

Ngụy Mẫn Chi sinh năm 1985 trong một gia đình thuần nông. Cuộc sống của cô vốn chỉ có định hướng là học hành, chăm lợn, lấy chồng, sinh con. Tuy nhiên vào năm 1998, một cơ duyên giúp cuộc đời cô gái trẻ bước sang trang mới.

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 1

Ngụy Mẫn Chi là “nàng thơ” có nhan sắc mộc mạc nhất của đạo diễn Trương Nghệ Mưu.

Lúc bấy giờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu đang tìm nữ chính ở vùng Hà Bắc với yêu cầu ngoại hình chân chất, trong sáng. Cô và em gái sinh đôi của mình là Ngụy Thông Chi cùng tới ứng tuyển. Ngụy Thông Chi vốn hoạt bát, hay nói hơn chị, nhưng đứng trước ống kính lại sợ hãi. Trong khi đó, Ngụy Mẫn Chi toát lên vẻ gan lì, cứng cỏi giống như nhân vật nữ chính. Khi được hỏi có dám diễn xuất không, cô trả lời: “Em dám”. Vượt qua 20.000 ứng cử viên, vai nữ chính được giao cho Ngụy Mẫn Chi.

Bộ phim có tựa để “Không thể thiếu em” lấy bối cảnh về một làng quê của Trung Quốc. Trong phim, Ngụy Mẫn Chi vào vai một cô học trò quê, được thầy giáo tin tưởng giao nhiệm vụ giúp mình đứng lớp tiểu học trong thời gian ông về quê thăm mẹ già. Đứng trước một đám học sinh bướng bỉnh, “cô giáo nhí” đã dùng tình cảm, sự chân thành của mình để cảm hóa và mang đến những thước phim cảm động. 

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 3

Vai diễn trong “Không thể thiếu em” giống với phiên bản ngoài đời của cô bé 13 tuổi Ngụy Mẫn Chi hồi đó.

Trong “Không thể thiếu một em”, nhân vật được lấy theo tên của Ngụy Mẫn Chi, cùng tuổi 13 với cô khi ấy và có bối cảnh xuất thân tương tự cô ngoài đời. Có thể nói, Ngụy Mẫn Chi không cần diễn xuất nhiều bởi cô mang chính hình ảnh, bối cảnh sống của mình vào bộ phim. 

Dáng vẻ quê mùa, dáng đi, giọng nói và cách ăn mặc của Ngụy Mẫn Chi đều khiến khán giả ấn tượng. Không thể phủ nhận Mẫn Chi hoàn toàn phù hợp với nhân vật và ý đồ của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Điều này giúp cô gái 13 tuổi lúc đó một bước thành sao và nổi tiếng chỉ sau một đêm. Bản thân Ngụy Mẫn Chi được giải thưởng nghệ sĩ thanh thiếu niên Mỹ vinh danh ở hạng mục Diễn xuất xuất sắc trong phim quốc tế. 

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 4

Từ “cô bé nuôi lợn” Mẫn Chi bỗng chốc trở thành ngôi sao được truyền thông quan tâm chỉ sau một vai diễn.

Bị mộng du vì dư luận công kích 

Trong dàn “Mưu nữ lang”, Ngụy Mẫn Chi là người duy nhất không để lại nhiều ấn tượng về nhan sắc. Tuy nhiên với niềm đam mê đóng phim, cô nhiều lần bày tỏ được theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp. Biết được điều này, đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng đành nói thẳng với Ngụy Mẫn Chi, bản thân cô còn thiếu rất nhiều yếu tố để có thể thành danh với vai trò diễn viên. Sau đó, Ngụy Mẫn Chi nghe lời thầy không tiếp tục hoạt động nghệ thuật mà theo đuổi con đường tri thức cao hơn.

Nữ nghệ sĩ đến trường trung học trọng điểm Thạch Gia Trang học văn hóa. Hiệu trưởng của trường không thu học phí của cô, mỗi tháng trợ cấp cho Ngụy Mẫn Chi 50 USD (khoảng 1,2 triệu đồng). Ông còn nhận cha mẹ và em gái cô vào trường làm việc. 

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 5

Ngụy Mẫn Chi từng bị ảnh hưởng tâm lý do bị dư luận công kích.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Ngụy Mẫn Chi quyết tâm thi vào Học viện điện ảnh Bắc Kinh, nhưng cô không đỗ. Lúc này, truyền thông và khán giả mỉa mai cô. Họ cho rằng Ngụy Mẫn Chi không có tài năng, chỉ là cô bé nông thôn, may mắn được đóng phim của Trương Nghệ Mưu nên mới nổi danh.

Theo Sohu, thực tế bộ phim “Không thể thiếu em” thành công, Ngụy Mẫn Chi vẫn bị chê bai quê mùa, không có tương lai phát triển trong giới giải trí. Ngụy Mẫn Chi khi đó 19 tuổi đã gặp chứng mộng du nhẹ vì những lời công kích của dư luận. Sau đó, cô phải nhờ đến sự trợ giúp của giáo viên tâm lý. Ngụy Mẫn Chi từng chia sẻ trong thời gian này tuy từng bị thất bại nhưng cô chưa bao giờ lầm đường lạc lối.

Dừng đúng lúc, cuộc sống viên mãn ở tuổi 36

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 6

Cô gặt hái một số thành tích trong công việc làm đạo diễn, và làm giảng viên tại trường đại học. 

Sau nhiều cố gắng, năm 2004, cô trúng tuyển vào khoa Biên kịch và đạo diễn Học viện truyền thông điện ảnh và truyền hình Đại học Ngọai ngữ Tây An. Nhờ thành tích học tập xuất sắc Ngụy Mẫn Chi giành được học bổng du học từ Brigham Young University của Mỹ chuyên ngành truyền hình truyền thông.

Bên cạnh việc học cô còn tích cực tham gia các hoạt động của trường, được nhiều người biết đến với tài năng sáng tác cũng như đạo diễn. Năm 2004 và 2005, Mẫn Chi đã hai lần liền được trao giải Cuộc thi viết thanh niên toàn quốc Trung Quốc. Đạo diễn Trương Nghệ Mưu quả là có con mắt nhìn người khi đã phát hiện ở Ngụy Mẫn Chi có sự cảm nhận tinh tế và tố chất điện ảnh tiềm tàng.

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 7

Mẫn Chi đã từ bỏ con đường trở thành diễn viên, theo đuổi việc làm đạo diễn và lập gia đình, trở thành một người mẹ bình thường. 

Khi về Trung Quốc, Ngụy Mẫn Chi trở thành MC, biên kịch, đạo diễn thay vì làm diễn viên. Năm 2007, cô trình làng tác phẩm điện ảnh đầu tay mang tên “Cảnh sát” và năm sau đó là tác phẩm “Tín Ngưỡng”, “Đàn bà xuất sắc”. 

Ngụy Mẫn Chi lập gia đình vào năm 2008 với một Hoa kiều quốc tịch Mỹ. Hiện tại, cô là mẹ của hai con trai và có một gia đình viên mãn. Công việc đạo diễn, biên kịch cũng khiến Mẫn Chi thỏa sức sáng tạo và bộc lộ tài năng của bản thân. Nhan sắc cũng như vóc dáng của Ngụy Mẫn Chi cũng khác hẳn xưa. Cô trở nên mũm mĩm, cũng không quá chăm chút về ngoại hình. Chia sẻ về điều này Ngụy Mẫn Chi cho biết: “Tôi không còn là nghệ sĩ, cũng không chú trọng chuyện giữ gìn nhan sắc hay thẩm mỹ. Cuộc sống bên chồng con đã chiếm hết thời gian trong ngày của tôi. Tôi không có ý định là diễn viên lâu dài, với tôi mọi thứ với nghiệp diễn xuất chỉ như một cơ duyên ngắn ngủi trong đời”.

"Cô bé nuôi lợn" trở thành sao sau 1 đêm nhờ đạo diễn Trương Nghệ Mưu giờ ra sao? - 8

Ngụy Mẫn Chi không quá coi trọng việc giữ dáng.

Dù không nổi tiếng bằng những “Mưu nữ lang” khác như Củng Lợi, Chương Tử Di, Đổng Khiết,… nhưng Ngụy Mẫn Chi luôn coi Trương Nghệ Mưu là ân nhân và không bao giờ quên ơn ông. Nếu không có sự tinh tường của Trương Nghệ Mưu, Ngụy Mẫn Chi có thể đã giống như hầu hết những phụ nữ ở thôn quê, cả đời gắn bó với trồng lúa chăn lợn, ở nhà lấy chồng và trình độ học vấn không cao. Từ một cô gái quê mùa, Ngụy Mẫn Chi trở thành một người có tri thức, thông thạo tiếng Anh. Trương Nghệ Mưu chính là người mang lại “phép màu” cho cuộc đời cô.

Theo Nguyệt Lương (Dân Việt)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT