Chung Thanh Phong: ‘Tinh thần tích cực giúp tôi vững vàng’

Đối mặt nhiều thử thách trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, nhà thiết kế Chung Thanh Phong luôn cố gắng duy trì nguồn năng lượng tích cực, suy nghĩ mọi thứ theo hướng nhẹ nhàng.

– Sau ba tháng TP HCM “mở cửa” trở lại, công việc của anh tiến triển thế nào?

– Đại dịch đã ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế cũng như đời sống của người dân. Thiệt hại do nó gây ra, chúng ta đã quá rõ, nhưng ngành thời trang và thiết kế nói riêng bị ảnh hưởng rất trầm trọng. Nó tác động tới sức mua, thị trường, thói quen tiêu dùng, tạo ra sự khủng hoảng lớn.

Với thương hiệu mang tên mình, tôi đã khá nhanh nhạy khi có phương án dự phòng và tiên liệu được rủi ro. Trong thời gian khủng hoảng, tôi đưa ra kế hoạch để có thể thích nghi nhanh nhất với tình hình chung. Sau khi thành phố “mở cửa”, nhà mốt Chung Thanh Phong đã có dấu hiệu khởi sắc và chúng tôi trở lại guồng công việc một cách khá thuận lợi. Tuy nhiên, tôi nghĩ đại dịch vẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn và lâu dài. Có thể một năm nữa, nhịp sống và thị trường mới quay về bình thường như cũ.

Nhà thiết kế Chung Thanh Phong. Ảnh: NVCC

Nhà thiết kế Chung Thanh Phong. Ảnh: NVCC

– Dù bối cảnh bất lợi, anh vẫn ra mắt bộ sưu tập mới trong digital show phát sóng hôm 24/10 năm ngoái. Anh gặp khó khăn gì khi thực hiện loạt thiết kế này?

– Đại dịch làm thay đổi mọi thứ, và ngành công nghiệp thời trang cũng như bản thân tôi chắc chắn phải thay đổi để thích nghi với những khó khăn. Theo tôi, việc đầu tiên là cần chỉnh sửa thói quen, cách vận hành, quan trọng hơn là đổi mới tư duy để có thể đối mặt và vượt qua thử thách, từ đó có được những phương án, kế hoạch phù hợp tình hình mới.

Minh chứng đầu tiên cho sự thích nghi là tôi đã ra mắt bộ sưu tập trong digital show, đồng thời đánh mạnh vào mảng kinh doanh online. Thói quen của mọi người giờ đây đều hướng đến các nền tảng mạng xã hội, vì vậy tôi đưa ra những dự án thích ứng với thói quen này. Các chiến lược online được tôi khai thác triệt để, xây dựng hiệu quả nhằm tiếp cận khán giả và người dùng một cách nhanh chóng, rộng rãi.

Để thực hiện digital show hay ra mắt bộ sưu tập trong giai đoạn giãn cách là điều không hề dễ dàng. Khó khăn lớn nhất là việc set-up để thực hiện loạt thiết kế và quay, chụp sản phẩm. Khi ấy, mọi thứ gian nan gấp đôi vì bị hạn chế số lượng nhân sự, phải đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, đáp ứng yêu cầu kiểm dịch khắt khe… Để thực hiện show sớm như vậy, chúng tôi đã nỗ lực hết mình và vượt qua mọi trở ngại. Tôi cảm thấy rất may mắn khi êkíp và cộng sự của mình, đặc biệt là nhiếp ảnh gia Tee Le, đã phối hợp ăn ý để thực hiện các chiến dịch digital một cách thuận lợi. Tôi sẽ duy trì hướng đi này trong thời gian tới bởi nó được dự đoán là xu hướng mới trong ngành công nghiệp thời trang.

Nỗ lực xoay xở trong giai đoạn giãn cách xã hội đem tới cho anh bài học gì?

– Theo tôi, bí quyết vô cùng hữu ích là phải luôn giữ được tinh thần tích cực. Khi có nguồn năng lượng đó, chúng ta chắc chắn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo. Đây là một trong những sức mạnh tiềm ẩn của mỗi người. Chính tinh thần tích cực đã giúp tôi tỉnh táo, vững vàng hơn, suy nghĩ mọi thứ theo hướng nhẹ nhàng, từ đó vượt qua khó khăn, áp lực trong thời kỳ khủng hoảng.

– Với dòng sản phẩm kim băng thuộc bộ sưu tập mới, anh không đặt nặng vấn đề thương mại. Vậy anh tìm nguồn thu từ đâu để bù đắp cho bốn tháng đình trệ việc kinh doanh?

– Thương hiệu của tôi hiện có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ các đối tượng khách hàng đa dạng. Tiêu biểu là nhánh ready-to-wear với những thiết kế may sẵn mang tính ứng dụng cao, phù hợp nhiều phong cách, có mức giá trung bình. Đây là dòng sản phẩm phát triển rất mạnh của tôi suốt nhiều năm qua. Nó đem lại doanh thu lớn, duy trì nguồn tài chính ổn định cho thương hiệu.

Bên cạnh đó, tôi có những bộ sưu tập phiên bản giới hạn, ra mắt khán giả thông qua lookbook và các show diễn, tạo nên xu hướng, khẳng định phong cách cá nhân và dấu ấn nhà mốt. Ngoài ra, dòng Haute Couture gồm các tác phẩm cao cấp, được thực hiện thủ công và sử dụng kỹ thuật tinh xảo nhất. Tôi phải cân bằng ba dòng trang phục này cả trong đại dịch. Dù thời thế ra sao, giá trị thương hiệu vẫn cần được giữ gìn và phát huy.

Khó khăn là tình hình chung, nhưng quá trình xây dựng giá trị thương hiệu và định hướng cho khách hàng những năm qua đã tốn biết bao tâm sức nên không thể dễ dàng từ bỏ. Trước những trở ngại, phương án của tôi là thay đổi tỷ lệ các dòng hàng để phù hợp thị trường và nhu cầu người tiêu dùng tại từng thời điểm. Khi giãn cách, tôi gia tăng số lượng sản phẩm ứng dụng, hạn chế thực hiện dòng limited edition và Haute Couture nhằm cân bằng sức mua. Dù vậy, hai nhánh cao cấp này lại thể hiện giá trị thương hiệu, cá tính và khả năng sáng tạo nghệ thuật của tôi. Đó là yếu tố cần gìn giữ, nuôi nấng để duy trì độ nhận diện thương hiệu trong mắt mọi người.

Bộ sưu tập làm từ kim băng cũng là minh chứng cho phong cách thiết kế, sự sáng tạo mới lạ. Mục đích của chúng không nằm ở tính thương mại. Thay vào đó, tôi muốn truyền tải thông điệp tới những người yêu thời trang và khách hàng của mình: Trong thời điểm khắc nghiệt nhất, chúng ta có thể biến các chất liệu tưởng chừng đơn giản thành những sản phẩm cao cấp đầy ấn tượng; dù khó khăn, chúng ta cũng không ngừng sáng tạo và luôn giữ cho mình tinh thần tích cực.

Chung Thanh Phong (giữa) cùng hai vedette Hoàng Thùy (trái) và Minh Tú trong show CTP No.1 phát sóng hôm 24/10/2021. Ảnh: Kiếng Cận

Chung Thanh Phong (giữa) cùng hai vedette Hoàng Thùy (trái) và Minh Tú trong show ‘CTP No.1’ phát sóng hôm 24/10/2021. Ảnh: Kiếng Cận

Bộ máy nhân sự của anh đã thay đổi thế nào ở thời kỳ khủng hoảng?

– Với ngành thời trang, nhân sự nằm trong nhóm yếu tố then chốt của một thương hiệu. Lĩnh vực này đòi hỏi người thợ phải lành nghề, trải qua khoảng thời gian trau dồi, tích lũy kinh nghiệm, bởi vậy cực kỳ khó để tìm được đội ngũ ưng ý. Đối với tôi, việc giữ vững bộ máy nhân sự là một áp lực cực kỳ lớn ở thời điểm dịch bệnh. Phương án tôi chọn là mở lòng, chia sẻ và cùng nhau tìm giải pháp tốt nhất. Nhờ sự lắng nghe và quan trọng là trách nhiệm của người dẫn đầu, tôi đã truyền được năng lượng tích cực cũng như niềm tin cho mọi người để đồng lòng vượt qua thử thách.

Khi đại dịch hoành hành, nhiều hãng mốt hay nhà thiết kế đã cắt giảm nhân sự, nhưng với riêng thương hiệu Chung Thanh Phong, có một niềm vui nho nhỏ là đội ngũ ngày càng gia tăng. Đó là tín hiệu đáng mừng, giúp tôi nuôi hy vọng về một sự khởi đầu trở lại suôn sẻ, tốt đẹp hơn.

– Anh đặt mục tiêu gì cho công việc trong giai đoạn “bình thường mới”?

– Mục tiêu đầu tiên của tôi là duy trì bộ máy vận hành cùng những giá trị cốt lõi mà thương hiệu đã xây dựng suốt những năm qua. Quan trọng hơn là không ngừng sáng tạo, học hỏi và nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững nguồn khách hàng, đem tới cho họ những trải nghiệm tiện lợi và dịch vụ hàng đầu. Sau đó, chúng tôi cũng cần cập nhật xu hướng mới và phương án thích nghi để phục vụ người yêu mến thời trang một cách chuyên nghiệp nhất.

Ngoài ra, tôi sẽ đều đặn giới thiệu các bộ sưu tập theo đúng mùa và truyền tải những thông điệp ý nghĩa. Với tôi, thời trang phản ánh cuộc sống. Ở thời kỳ mới, tôi hy vọng mọi thứ dần ổn định trở lại và sức mạnh của thời trang sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực.

Giang Mytthực hiện

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT