Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC – BTV hàng đầu Trung Quốc

Chia sẻ

Thông tin về mức lương của các MC – BTV đài truyền hình CCTV Trung Quốc thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo tờ 163, scandal của MC – BTV đài CCTV là Vương Băng Băng và vận động viên bơi lội Từ Gia Dư gây xôn xao dư luận những ngày qua ảnh hưởng không ít tới nhà đài.

Theo đó, bạn gái cũ của Từ Gia Dư lên tiếng tố anh ngoại tình, đồng thời chỉ trích Vương Băng Băng là tiểu tam, chen chân vào mối quan hệ giữa 2 người. Hiện tại, thông tin trên hồ sơ cá nhân Weibo của Vương Băng Băng đã thay đổi từ “Phóng viên CCTV Vương Băng Băng” thành “Phóng viên Vương Băng Băng”. 

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 1

Vương Băng Băng và Từ Gia Dư.

Sự việc của Vương Băng Băng khiến dư luận đổ xô sự chú ý vào CCTV – Đài truyền hình trung ương Trung Quốc. Mới đây, tờ 163 bất ngờ đăng tải bài viết công khai mức lương của các MC – BTV nổi tiếng nhất của nhà đài gây xôn xao dư luận. Trước đó, tờ Toutiao đăng tải clip chia sẻ về thu nhập thực tế của các MC đài CCTV thu hút hơn 200.000 lượt xem cùng hàng loạt bình luận trái chiều. 

Theo 163, sự việc bắt nguồn từ sự việc BTV nổi tiếng của CCTV là Khang Huy bị đồn có mức lương “khủng” với con số 200.000 NDT (gần 700 triệu VND). Trước thông tin này, Khang Huy bèn bác bỏ thông tin trên: “Làm sao có thể nhiều như vậy, tôi còn chẳng dám nghĩ tới con số đó”. Tờ 163 cho biết, Khang Huy và vợ dù đã ngoài 50 nhưng vẫn thuê nhà ở Bắc Kinh. Cặp đôi quyết định không mua nhà, không sinh con. 

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 3

MC đài CCTV – Khang Huy phủ nhận tin đồn nhận lương 200.000 NDT (gần 700 triệu VND).

Trước đó, một MC – BTV của đài CCTV là Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn cho biết, mức lương của anh ở CCTV một tháng không quá 5 con số, khoảng 7.000 NDT (hơn 24 triệu VND) dù anh đã làm việc cho nhà đài được 14 năm. Thông tin nam MC xuất thân từ khu tự trị Tân Cương chỉ nhận được mức lương vỏn vẹn 7.000 NDT khi làm tại CCTV khiến nhiều khán giả bất ngờ, không thể tin nổi vào mắt mình.

Thông tin trên Baidu cho biết, Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn sinh năm 1983 ở Urumqi, khu tự trị Tân Cương. Sau khi tốt nghiệp Đại học Truyền thông Trung Quốc, anh vào làm việc tại CCTV từ năm 2006 tới nay. Nam MC dân tộc Duy Ngô Nhĩ sinh ra trong gia đình đông anh chị em nhưng được cưng chiều từ nhỏ. Theo 163, cha anh là BTV của Nhà xuất bản Nhân dân Tân Cương, còn mẹ làm tại bộ phận dịch thuật của Đài truyền hình Tân Cương. Dưới sự ảnh hưởng sâu sắc của gia đình, anh đã theo đuổi nghề BTV và quyết định đầu quân về CCTV sau khi tốt nghiệp Đại học.

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 4

Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn chỉ nhận mức lương khoảng 7.000 NDT (hơn 24 triệu VND).

Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn từng dẫn nhiều chương trình nổi tiếng cho CCTV như Khai tâm từ điển, Khai môn đại cát, Đại lộ ngôi sao, Xin chào cuộc sống, Những ca khúc bất hủ của Trung Quốc,… Ngoài ra, anh còn xuất hiện trên sân khấu của Gala Lễ hội mùa xuân và được nhiều khán giả yêu thích. Chính vì thế,  việc Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn tiết lộ mức lương với con số thấp khó tin khiến nhiều khán giả bị sốc.

“Không thể nào, một công nhân trong nhà máy nếu tăng ca còn kiếm được số tiền bằng anh ấy nữa là”, “Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn rất nổi tiếng, CCTV là đài Trung ương của quốc gia sao thu nhập hàng tháng lại có thể dưới 10.000 NDT cơ chứ”, “Thật sự là 7.000 NDT ư, không thể tin nổi”, … là những bình luận của khán giả. Trong lúc nhiều người nghi ngờ về tính chân thực trong chia sẻ của Nhân Ni Cách Mãi Đề Nhiệt Hợp Mạn, một MC khác của đài CCTV là Triệu Phổ cho biết, mức lương của anh chỉ có 6.000 NDT (khoảng hơn 20 triệu VND)/ tháng gây ra nhiều tranh cãi.

Dù nổi tiếng, được làm việc tại nhà đài quyền lực nhất Trung Quốc nhưng trên thực tế mức lương của các MC – BTV tại CCTV không cao như Hà Cảnh, Tạ Na… và những đồng nghiệp ở các đài địa phương khác. Tờ 163 lý giải, những MC – BTV của đài CCTV có quy định bất thành văn là không được phép quay quảng cáo hay tham gia các sự kiện, chương trình biểu diễn thương mại. Do đó, những BTV của nhà đài chỉ có một nguồn thu duy nhất từ công việc dẫn chương trình cho CCTV.

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 5

Hà Cảnh (áo đỏ) là MC có thu nhập cao nhất hiện nay không thuộc đài CCTV.

Theo QQ, Hà Cảnh là MC có thu nhập cao nhất Trung Quốc với số tiền 30 triệu NDT/năm (khoảng 103 tỷ VND). Không những thế, MC nổi tiếng của show Khoái lạc đại bản doanh (Happy Camp) còn có địa vị vững chắc trong làng giải trí. Nhiều diễn viên nổi tiếng, nghệ sĩ hạng A cũng phải nể phục Hà Cảnh. 

Năm 2011, một gương mặt mới xuất hiện trong bản tin Tin tức ngay lập tức gây sự chú ý vì cách dẫn dắt chuyên nghiệp, ấn tượng. Người này là Lang Vĩnh Thuần. Tuy nhiên, sự nghiệp MC của Lang Vĩnh Thuần không kéo dài lâu khi vợ anh bị bệnh ung thư vú. Để có tiền chữa bệnh cho vợ, anh đã từ chức và rời khỏi CCTV ra ngoài kinh doanh riêng. Theo 163, lý do rời nhà đài của nam MC đơn giản là mức lương cơ bản trung bình không đủ khả năng chi trả cho các khoản chi phí y tế cao. Sau khi rời CCTV, Lang Vĩnh Thuần giữ chức vụ phó chủ tịch của nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng.

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 6

Trương Trạch Quần có mức lương ổn định ở CCTV.

Tuy nhiên, theo 163, không phải mức lương của MC – BTV nào tại CCTV đều thấp. Trước đó, MC kỳ cựu của CCTV là Trương Trạch Quần đã quyên góp 217.000 NDT (hơn 750 triệu VND) cho Hà Nam. Điều này cho thấy, nam MC quê Hà Nam có mức lương trung bình vào khoảng 18.000 NDT/tháng (khoảng 62 triệu VND). 

Theo 163, nếu là một MC – BTV có địa vị hàng đầu ở CCTV, mức thu nhập hàng tháng đều rất cao. Những MC nổi tiếng nhất của nhà đài phải kể đến Lý Thụy Anh, Lỗ Kiện, Đổng Khanh, Chu Đào, Sài Lục, Cúc Bình, Thủy Quân Ích. Cụ thể, mức lương của Lý Thụy Anh vào khoảng 280.000 NDT/tháng (khoảng 968 triệu VND), Thủy Quân Ích, Lỗ Kiện, Đổng Khanh đều ở mức 260.000 NDT/tháng (gần 900 triệu VND), Chu Đào là 220.000 NDT/tháng (760 triệu VND), Sài Lục là 210.000 NDT/tháng (725 triệu VND) và Cúc Bình là 200.000 NDT/tháng (691 triệu VND).

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 7

MC hàng đầu của CCTV – Đổng Khanh có mức lương “khủng” 260.000 NDT/tháng (gần 900 triệu VND).

Theo 163, trên đây chỉ là mức lương hàng tháng chưa bao gồm các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Đơn cử như Đổng Khanh, nữ MC có phụ cấp hàng chục nghìn NDT mỗi tháng. Ngoài ra, các MC – BTV đều có tiền thưởng vào cuối năm. Trước đó, tờ QQ cũng đăng tải bài viết xác nhận mức lương của BTV Đổng Khanh là 260.000 NDT/tháng. Đây được đánh giá là con số cao so với nhiều đồng nghiệp ở đài CCTV. 

Tờ Ifeng cho biết, mức lương của Đổng Khanh ở CCTV là 260.000 NDT tháng (gần 900 triệu VND). Ngoài ra, cô còn nhận được tiền phí trang điểm là 10.000 NDT (khoảng 34 triệu VND), tiền trợ cấp đặc biệt hàng tháng là 30.000 NDT (hơn 100 triệu VND) và tiền thưởng cuối năm là 50.000 NDT (khoảng 173 triệu VND). Tờ Ifeng lý giải, Đổng Khanh có được những đặc quyền này bởi cô là một trong những người dẫn chương trình truyền hình xuất sắc nhất của CCTV. 

Choáng với mức lương gần tỷ đồng của MC - BTV hàng đầu Trung Quốc - 8

Ngoài tiền lương chính, Đổng Khanh còn có nhiều khoản phụ cấp khác.

Theo Mặc Hy (Theo 163, QQ, Ifeng) (Người đưa tin)
XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT