Chính phủ Hàn Quốc xin lỗi 9.000 nghệ sĩ vì vụ danh sách đen

Sau khi danh sách đen được xác nhận là có tồn tại, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc phải đứng ra xin lỗi hơn 9.000 nghệ sĩ nước nhà xuất hiện tên trong đó.

Hồi tháng 10/2016, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị phanh phui là đã tạo ra bản danh sách đen các nghệ sĩ nước nhà không được phép nhận sự hỗ trợ từ chính phủ.

Bị liệt vào danh sách là rất nhiều tên tuổi nổi tiếng như các đạo diễn Park Chan Wook, Kim Jee Woon, Ryoo Seung Wan, nhà sản xuất Kang Hye Jung, các diễn viên Song Kang Ho, Kim Hye Soo, Moon So Ri, Park Hae Il, Kim Tae Woo… Theo tờ Hankook Ilbo, tập tài liệu dày khoảng 100 trang, với 9.473 cái tên bị Nhà Xanh đưa vào tầm ngắm.

Theo một nguồn tin, Văn phòng Tổng thống đã gửi danh sách đen cho Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc hồi tháng 5/2015, yêu cầu không hỗ trợ tài chính và hậu cần cho nhóm nghệ sĩ.

Đây là những người được cho là đã tham gia lên tiếng phản đối cách xử lý của chính phủ trong thảm họa chìm phà Sewol hồi 2014 khiến 304 người thiệt mạng, hoặc có tiếng nói ủng hộ Chủ tịch Đảng Minjoo là Moon Jae In trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, hoặc ủng hộ Thị trưởng Seoul là Park Won Soon trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014.

Chinh phu Han Quoc xin loi 9.000 nghe si vi vu danh sach den hinh anh 1
Bà Cho Yoon Sun thừa nhận sự tồn tại của bản danh sách đen và chính thức gửi lời xin lỗi tới hơn 9.000 nghệ sĩ nước nhà. Ảnh: Korea Herald.

Ngày 9/1, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Hàn Quốc là bà Cho Yoon Sun chính thức lên tiếng thừa nhận sự tồn tại của bản danh sách đen, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các nghệ sĩ.

“Là người chịu trách nhiệm về các chính sách văn hóa, tôi thành thực xin lỗi khi đã gây ra nỗi đau cho các nghệ sĩ và thất bại trong việc đưa bản danh sách đen ra ánh sáng tại thời điểm sớm hơn”, bà nói.

Cho Yoon Sun là một trong những nhân vật thân cận với Tổng thống Park Geun Hye. Hiện nhiều người dân Hàn Quốc tin rằng bà chính là người đã góp phần tạo nên bản danh sách đen từ lúc còn là nhân vật đứng đầu Ủy ban về các vấn đề Nhà nước.

Song, Cho Yoon Sun phủ nhận điều đó trong lời xin lỗi khi nói rằng: “Như tôi được biết, bản danh sách đen là để nhằm phân định một nhóm nghệ sĩ cụ thể, ngăn họ không nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ. Nhưng tôi không rõ tài liệu được soạn nên hay phân phát ra sao, và bản thân tôi chưa bao giờ tận mắt trông thấy nó”.

Hôm 8/1, đội điều tra chính phủ độc lập đã xác nhận sự tồn tại của bản danh sách đen, cũng như tên của hơn 9.000 nghệ sĩ xuất hiện trong đó. Kết quả ban đầu cho thấy chính Cho và một nhân vật chính trị khác đã cùng nhau soạn ra tập tài liệu.

“Tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với đội ngũ thanh tra. Tôi tin rằng sự thật về bản danh sách đen sẽ sớm được làm sáng tỏ”, Cho khép lại. Hiện bà đứng trước nguy cơ bị kết tội khai man nếu như kết quả điều tra ban đầu là chính xác.

Theo Zing

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT