CĐV Than Quảng Ninh: Như đóa hoa hướng dương ở V-League!

“Nếu yêu em là một tội lỗi, thì chỗ của bọn anh là địa ngục”. Đấy không phải chuyện ngôn tình, mà là thông điệp của CĐV Than Quảng Ninh dành cho đội nhà sau khi họ bị VPF cấm sử dụng loa điện, dàn âm thanh để cổ vũ bóng đá trên sân Cẩm Phả.

Chỉ ba ngày, sau khi VPF ban hành lệnh cấm CĐV Than Quảng Ninh sử dụng loa điện, dàn âm thanh để cổ vũ bóng đá trên sân Cẩm Phả; Và trước trận đấu với XSKT Cần Thơ trong khuôn khổ vòng 11 V-League, CĐV Than Quảng Ninh đã có những hành động “đáp trả”  sẽ đeo khẩu trang cổ vũ bóng đá và sẽ bỏ trống khán đài B, nhằm phản ứng lại sự quyết định vô lý, áp đặt của VPF. Tuy nhiên, CĐV Than Quảng Ninh vẫn dành “sự tôn trọng” cho đội bóng khi 30 phút trước giờ bóng lăn, CĐV Than Quảng Ninh xếp hàng ngay ngắn, trật tự, để tiến vào khán đài C,D để xem và cổ vũ bóng đá.

bong-da-1
Mỗi trận đấu của Than Quảng Ninh dù là sân nhà, hay sân khách các CĐV luôn biến trận đấu đó thành một ngày hội bóng đá. Ảnh: Internet.

Trong trận đấu đó, màu xanh của CĐV Than Quảng Ninh vẫn tràn ngập trên các khán đài C,D. Tuy nhiên, sự cuồng nhiệt đã không còn xuất hiện trên các khán đài, thay vào đó là hình ảnh những chiếc khẩu trang được CĐV đất mỏ sử dụng để cổ vũ trong trận đấu. Mặc dù ở trận đấu đó, Than Quảng Ninh giành chiến thắng 2-1 trước XSKT Cần Thơ, nhưng những khoảng trống ở khán đài B và sự cuồng nhiệt đã không còn có thể coi là điều đáng tiếc nhất trong trận đấu này.

Hội CĐV Than Quảng Ninh được thành lập ngày 1/5/2010, lúc đó Than Quảng Ninh còn chơi ở hạng Nhất. Vào dịp cuối tuần, mọi người kéo nhau đến sân Cẩm Phả để xem và cổ vũ cho đội bóng con cưng của họ. Mỗi trận đấu có sự góp mặt của CĐV Than Quảng Ninh, trên khán đài dù là sân nhà, hay sân khách thật sự là một ngày hội của bóng đá, từng bản nhạc quê hương, từng tiếng trống kèn đều được vang lên, thúc giục các cầu thủ hãy chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của quê hương. Thành quả là năm 2014, CLB bóng đá Than Quảng Ninh đã chính thức giành vé lên chơi V-League.

bong-da-2
Sự cuồng nhiệt, sôi động đã không còn thay vào đó là những chiếc khẩu trang được các CĐV Than Quảng Ninh trang bị nhằm phản đối lại quyết định vô lý của VPF. Ảnh: Internet.

Khi Than Quảng Ninh lên sân chơi V-League, Hội CĐV Than Quảng Ninh tiếp tục xây dựng kế hoạch cổ vũ cho đội bóng, và hướng tới là Hội CĐV chuyên nghiệp và cuồng nhiệt nhất V-League. Tiếp nối thành công ở giải hạng Nhất, Hội CĐV Than Quảng Ninh đã cho khán giả cả nước thấy sự cuồng nhiệt, và tình yêu với trái bóng tròn cháy bỏng của người Quảng Ninh. Dù là sân nhà, hay sân khách CĐV Than Quảng Ninh đều có mặt trên khán đài, cổ vũ và cháy hết mình vì đội bóng than yêu. Thành quả là, Hội CĐV Than Quảng Ninh đã xuất sắc đoạt danh hiệu Hội CĐV tốt nhất V-League 2 mùa liên tiếp (2014, 2015).

Sau khi VPF ban hành lệnh cấm với CĐV Than Quảng Ninh, trên một số trang mạng xã hội đã có những bình luận chỉ trích CĐV Than Quảng Ninh rằng đi xem bóng đá mà vào sân chỉ để bật nhạc sàn, DJ để nhảy múa thì đi xem bóng đá làm gì,…vv Nhưng, nếu bạn có cơ hội bạn hãy một lần về sân Cẩm Phả để tận hưởng bầu không khí náo nhiệt nơi đây, hoặc theo chân CĐV tiếp lửa đường xa sẽ thấy tình yêu của họ với trái bóng tròn là như thế nào. Những bản nhạc quê hương được vang lên, không chỉ đơn thuần chỉ là những bản nhạc DJ, remix đơn thuần mà nó còn chất chứa những ý nghĩa trong đó thông điệp mà CĐV Than Quảng Ninh muốn truyền đạt, nhằm khơi dậy tinh thần yêu quê hương, đất nước đối với các thế hệ trẻ của người Quảng Ninh.

bong-da-3
Tại World Cup 2010, nhiều người đề nghị Fifa cấm CĐV Nam Phi sử dụng kèn Vuvuzela. Nhưng FiFa không cấm, vì đó là một bản sắc riêng của CĐV Nam Phi. Ảnh: Internet.

Ở World Cup 2010, kèn Vuvuzula cũng từng bị mọi người phản ánh rằng nó gây tiếng ồn và đề nghị FiFa cấm CĐV Nam Phi sử dụng kèn Vuvuzula để cổ vũ trong các trận đấu. Tuy nhiên, chủ tịch FiFa lúc đó là Sepp Blatter đã lên tiếng bảo về quyền thổi kèn Vuvuzula của CĐV Nam Phi và nói rằng: “Tôi luôn nói rằng châu Phi có một âm thanh và nhịp điệu khác biệt. Tôi không thấy các loại nhạc truyền thống của CĐV bị cấm trong đất nước của họ. Liệu các bạn có muốn thấy một lệnh cấm thực hiện phong tục của CĐV tại đất nước của các bạn?’’. Kết quả là những chiếc kèn Vuvuzula vẫn xuất hiện trên các khán đài ở Nam Phi cho đến hết giải đấu. Có thể nói, việc CĐV Than Quảng Ninh sự dụng loa điện, dàn âm thanh để cổ vũ trong bóng đá đã thành một truyền thống của họ. Và bản sắc truyền thống riêng của từng địa phương cần phải gìn giữ và phát huy, và trên thế giới cũng không nơi nào cấm CĐV mang dàn âm thanh vào sân để cổ vũ bóng đá.

bong-da-4
Sau trận đấu, CĐV Than Quảng Ninh đốt pháo sáng mừng chiến thắng đội nhà. Ảnh: Internet.

Loa điện có ảnh hưởng thật sự đến công tác chuyên môn của trận đấu, việc điều hành của trọng tài hay không là chuyện còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, bóng đá, suy cho cùng cũng chỉ là một trò chơi, nó giúp cho người chơi và người cổ vũ có những giây phút thăng hoa, vỡ hòa trong vui sướng để quên đi những lo âu trong cuộc sống.  Mọi cấm đoán làm ảnh hưởng đến niềm vui, sự thăng hoa của người chơi và người thưởng thức đều sẽ đi ngược lại với tiêu chí của các môn thể thao.

Văn Minh

Theo Thành phố trẻ

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT