Câu chuyện về những đứa trẻ nỗ lực cứu sống cha khiến nhiều người cảm động

Những người con dũng cảm sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để cứu lấy mạng sống cho đấng sinh thành khiến nhiều người rơi lệ. 

Nỗ lực tăng 13 kg để hiến tủy xương cho cha

Cao Yinpeng, một cậu bé 8 tuổi đến từ Từ Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc đã có một nỗ lực đáng kinh ngạc khi tăng lên đến 13 kg chỉ trong hai tháng nhằm có thể hiến tủy xương cho cha của mình.

Cha của cậu bé là ông Cao Lei, 35 tuổi, được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dòng hỗn hợp cấp tính hồi tháng 1 năm nay, sau khi cảm thấy mệt mỏi và thường xuyên bị mê sảng. Bác sĩ cho rằng phải ghép tủy xương từ người thân trong gia đình mới có thể tái tạo hồng cầu cho máu.

cau chuyen ve nhung dua tre no luc cuu song cha khien nhieu nguoi cam dong - 1

“Chỉ có em mới có thể cứu cha mình,” cậu bé 8 tuổi Cao Yinpeng nói khi nằm trên giường đợi hiến máu.

Ông bà của cậu bé vì đã lớn tuổi nên không được hiến máu lấy tế bào gốc, mẹ của cậu thì quá yếu ớt. Cậu bé đã tình nguyện là người hiến tủy xương cho cha, nhưng theo yêu cầu của bác sĩ cậu phải cân nặng ít nhất 45 kg mới đủ điều kiện thực hiện hiến máu.

Vì thế, cậu bé quyết định trải qua một quá trình tập luyện nghiêm ngặt để tăng cân từ 34 kg lên 47 kg chỉ trong hai tháng mà không gặp bất kỳ trở ngại hay tác dụng phụ nào.

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc chế độ ăn uống và tập luyện thể lực, cậu bé còn phải tránh tiếp xúc với bất kỳ bạn bè nào trong lớp bị các bệnh lây nhiễm, dù là bệnh cảm cúm thông thường. Dù rất thích thể thao, nhưng cậu bé cũng phải rút khỏi các cuộc thi thể thao vì chúng sẽ ảnh hưởng đến chế độ luyện tập riêng của cậu.

Cuối cùng cậu bé đã đạt được cân nặng thích hợp để tiến hành hiến máu và lấy tế bào tủy xương gốc, bác sĩ đã lấy 700 ml máu của cậu bé và sẵn sàng mọi việc chữa trị cho người cha.

Sau khi tiến hành việc chữa trị, dù có mắc phải một cơn sốt nhẹ, nhưng cơ bản tình hình của người cha đã ổn định và dần tốt hơn. Hiện ông Cao Lei đã được đưa vào phòng hồi sức và không được tiếp xúc với bất cứ ai trong 12 ngày.

Hằng năm, người cha thường dắt cậu bé đi du lịch các nước trên thế giới, và dự định của năm nay là nước Úc. Tuy nhiên, chuyến đi đã được dời sang năm khác. Ông Cao Lei rất tự hào về đứa con trai của mình.

Chàng nam sinh viên hiến gan cứu cha mình

Chàng sinh viên Đại học Y dược Tp. HCM không đành lòng khi thấy bệnh tật hạnh hạ cha từng ngày, anh đã quyết định hiến gan để cứu cha mình.

Chàng trai Trần Thành Phong 20 tuổi đã đề nghị bác sĩ lấy gan mình mà ghép cho cha, là ông Trần Văn Sửa 51 tuổi ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Dù người cha không đồng ý, nhưng chàng sinh viên y khoa vẫn kiên quyết thuyết phục. Người vợ cũng rất muốn hiến gan cho chồng, nhưng vì điều kiện sức khỏe không đủ.

cau chuyen ve nhung dua tre no luc cuu song cha khien nhieu nguoi cam dong - 2

Một ca mổ ghép gan tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cuối cùng ca phẫu thuật cũng đã được diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy với sự hỗ trợ chuyên môn từ đội ngũ y bác sĩ đến từ Hàn Quốc. Ca phẫu thuật thành công khi cắt 70% thể tích gan của người con và ghép cho người cha. Ca phẫu thuật rất thành công, không có biến chứng phẫn thuật. Hiện sức khỏe của hai cha con đều ổn định.

Trong các ca phẫu thuật ghép gan, chỉ 1% thể tích gan cũng đã rất ý nghĩa đối với người nhận. Đối với người hiến tặng gan, sau một tháng gan sẽ hồi phục khoảng 10% và sau một năm sẽ phát triển lớn gần như gan người bình thường. Vì thế, việc ghép gan không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như nhiều người lo ngại.

Cậu bé 10 tuổi bán phế liệu cứu cha khỏi bệnh bạch cầu

Hình ảnh cậu bé Mo Suangyi, 10 tuổi hiện đang sống ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc hằng ngày vừa gánh phế liệu đi bán để cứu cha mình khỏi bệnh bạch cầu khiến nhiều người không phải xúc động.

cau chuyen ve nhung dua tre no luc cuu song cha khien nhieu nguoi cam dong - 3

Cậu bé Mo Suangyi nhặt phế liệu để bán và lấy tiền chữa bệnh bạch cầu cho cha.

Khi cha của cậu bé bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, hay còn gọi là bệnh máu trắng, gia đình biết rằng muốn điều trị bệnh phải mất khoảng 600.000 Nhân dân Tệ (khoảng 2 tỷ Việt Nam Đồng). Đây là khoản tiền quá lớn, nằm ngoài khả năng chạy chữa của gia đình.

Để giúp đỡ gia đình và kiếm tiền chữa bệnh cho cha, cậu bé bắt đầu nhặt phế liệu và bán chúng. Với tất cả sự nỗ lực, cậu đã bán được hơn 700 kg phế liệu chỉ trong vòng hai tháng. Ngoài ra, cậu còn là một học sinh giỏi và một đứa con ngoan, cậu làm hết các việc trong nhà như nấu ăn, lau nhà hay rửa chén.

cau chuyen ve nhung dua tre no luc cuu song cha khien nhieu nguoi cam dong - 4

Cậu bé hiếu thảo phụ giúp tất cả công việc trong gia đình.

Trong một trang nhật ký của cậu, cậu bé viết rằng: “Cho tới giờ con đã kiếm được 36 Nhân dân Tệ bằng cách bán phế liệu. Khoảng cách từ 36 đến 600.000 Nhân dân Tệ xa như từ Giang Tây đến Bắc Kinh, nhưng con sẽ không bỏ cuộc. Cha hãy chờ con nhé!”

Theo eva

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT