Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt

Billy Milligan, tên hiếp dâm đa nhân cách người Mỹ, đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo giới và gây tranh cãi cho nhiều nhà điều tra hình sự, tâm lý học khi mang trong mình 24 nhân cách khác nhau.

William Standley Milligan, hay còn gọi là Billy Milligan; cái tên mà chỉ nhắc tới thôi đã khiến nhiều người không khỏi rùng mình sợ hãi: tên tội phạm đa nhân cách với 24 “tính cách” khác nhau cùng tồn tại trong một con người. Là chủ mưu của 3 vụ hiếp dâm tại trường đại học bang Ohio và vài vụ cướp có vũ khí, tên tội phạm này vẫn được tha bổng khi luật sư của hắn bào chữa rằng không phải Billy mà là 2 nhân cách khác của hắn thực hiện các vụ án trên.

Hắn ta là người đầu tiên được chẩn đoán mắc hội chứng đa nhân cách (MPD) mà vướng vào các vụ án hình sự như vậy; và cũng là trường hợp đầu tiên được tha vì lý do bệnh lý thần kinh, theo các nhà tâm lý học khẳng định. Cuộc đời của hắn nổi tiếng tới mức đã được lên thành sách với tiêu đề “The Minds of Billy Milligan”.

Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt - Ảnh 1.

Có 24 nhân cách tồn tại trong con người Billy.

Sinh ra tại Miami trong một gia đình với mẹ là ca sĩ, Billy là con thứ 2 trong một gia đình 3 anh chị em. Cha hắn là một kẻ nghiện ngập và đã kết liễu đời mình. Sau đó, Dorothy, mẹ của Billy đã đưa các con trở lại Ohio, nơi bà kết hôn với chồng cũ.

Keyes, tác giả cuốn tự truyện về cuộc đời Billy cho biết hắn ta đã phát triển 3 nhân cách đầu tiên ngay từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 5 tuổi (một cậu bé không biết tên, Christene và Shawn).

Vào năm 1975, Billy bị bắt giữ vì tội danh cướp có vũ khí và hiếp dâm. Tuy nhiên, hắn đã được tha bổng sau đó 2 năm. Vào tháng 10/1977, Billy tiếp tục bị bắt giữ vì hiếp dâm 3 phụ nữ khác tại đại học bang Ohio. Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là một trong 3 nạn nhân đã kể lại rằng Billy cũng khá thân thiện và cư xử như một bé gái 3 tuổi.

Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt - Ảnh 2.

Tuy phạm tội, hắn ta đã được tha bổng vì hội chứng đa nhân cách.

Trong thời gian chờ tới phiên xét xử, Billy đã trải qua việc giám định tâm lý bởi bác sĩ Willis C. Driscoll. Đầu tiên, hắn được chẩn đoán mắc chứng tâm thần phân liệt. Sau nhiều lần kiểm tra, Billy được xác nhận mắc hội chứng đa nhân cách.

Trước sự bất ngờ của các chuyên gia an ninh và điều tra, Billy đã được phát hiện có tới 10 nhân cách khác nhau trong thời gian kiểm tra tại nhiều bệnh viện. Sau đó có thêm 14 nhân cách nữa được phát hiện bởi tiến sĩ tâm lý David Caul và được gắn nhãn “Không mong muốn”, “không kiểm soát”.

Năm 1988, Billy đã được thả sau một thập kỷ trong các bệnh viện tâm thần. Năm 2014, Billy Milligan qua đời vì bệnh ung thư.

Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt - Ảnh 3.

Billy trong một phiên tòa.

10 nhân cách đầu tiên được phát hiện của Billy Milligan

1. Billy Milligan là nhân cách chính.

2. Arthus là một người Anh có học thức và tinh tế, một chuyên gia khoa học và y học với chuyên ngành về huyết học. Arthus là một trong 2 nhân cách duy nhất có thể phân loại một người trong nhóm là “không mong muốn”. Hắn thường kiểm soát cơ thể những lúc cần tư duy trí tuệ.

3. Ragen Vadascovinich là “kẻ giữ lòng thù hận”. Ragen miêu tả bản thân là người Yugoslavia với ngữ giọng Slavic. Hắn có thể viết và nói tiếng Serbia và cực kỳ khỏe. Hắn thường xuất hiện trong lúc nguy hiểm và cũng có khả năng biết được ai là người “không mong muốn” trong các tính cách. Ragen là hung thủ đã gây nên vụ cướp.

4. Allen là một kẻ chuyên lừa đảo. Hắn biết chơi trống và vẽ chân dung, thuận tay phải. Đây là nhân cách duy nhất hút thuốc lá. Hắn xuất hiện nhiều nhất so với các tính cách khác.

5. Tommy thường bị nhầm với Allen. Anh ta chơi saxophone, tenor và là một chuyên gia điện tử, đồng thời cũng là người chuyên vẽ tranh phong cảnh.

6. Danny khá rát người, đặc biệt là đàn ông. Anh ta hay vẽ cuộc sống nhưng không bao giờ vẽ phong cảnh.

7. David, 8 tuổi, là người giữ những nỗi đau đớn. Cậu bé này hấp thu những nỗi đau của các nhân cách khác.

8. Christene, 3 tuổi, mắc chứng khó đọc nhưng Arthur đã dạy cô bé đọc và viết. Ragen cũng có tình cảm đặc biệt với cô bé này.

9. Christopher là anh trai của Christene, biết thổi harmonica.

10. Adalana, một người đồng tính nữ, biết nấu ăn và dọn nhà cũng như viết thơ. Adalana là người đã phạm tội hiếp dâm.

Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt - Ảnh 4.

13 nhân cách “không mong muốn”, “bị ghét bỏ”

Đây là những nhân cách bị Ragen và Arthur đè nén, không cho phép kiểm soát cơ thể vì từng mắc lỗi hay khiến Milligan gặp rắc rối. Họ được gọi là “những nhân cách bị ghét bỏ”.

11. Phil là một kẻ côn đồ nói giọng Brooklyn từng phạm một số tội nhỏ.

12. Kevin là người lên kế hoạch các vụ án.

13. Walter là một người Australia. Hắn là người có định hướng tốt hưng bị Ragen và Arthur đè nén vì từng giết một con quạ.

14. April có suy nghĩ muốn giết cha dượng của Billy. Bị ghét bỏ vì April từng thuyết phục Ragen giết Chalmer, cha dượng của Billy. Rất may mắn, Arthus đã kiểm soát được bản thân.

15. Samuel, một người Do Thái và là người duy nhất tin vào chúa. Hắn bị ghét vì dám bán đi một vài bức tranh của người khác.

16. Mark là người chuyên lao động chân tay và khá tẻ nhạt, thường chỉ nhìn chằm chằm vào bức tường khi buồn chán.

17.  Steve là người chuyên nhại người khác để diễn các trò hài hước nhưng việc đó lại khiến Milligan gặp nhiều rắc rối.

18. Lee là một kẻ thích chơi khăm và đùa cợt. Anh ta không quan tâm về hậu quả hành động.

19. Jason ban đầu là người chuyên giải tỏa áp lực cho “đại gia đình nhân cách” nhưng sau đó cũng gây ra quá nhiều rắc rối.

20. Bobby luôn có ước mơ với các hành trình mạo hiểm hay thay đổi các cuộc khủng hoảng toàn cầu. Tuy nhiên vì không có tham vọng thực hiện nên cũng bị ghét.

21. Shawn, 4 tuổi bị điếc.

22. Martin là người hợm hĩnh đến từ New York.

23. Timothy làm việc tại một cửa hàng bán hoa cho đến khi một người đàn ông đồng tính tán tỉnh anh ta. Kể từ sau đó, Timothy không được kiểm soát cơ thể.

Người thầy

Nhân cách cuối cùng, nhân cách số 24 hay còn được gọi là “người thầy”. “Người thầy” giúp các nhân cách khác tìm ra năng khiếu của mình và có ký ức về những việc các nhân cách khác làm nhưng lại không kiểm soát cơ thể. “Người thầy” được phát hiện trong một cuộc trò chuyện với của bác sĩ David Caul Ragen. Người thầy cũng được coi là tổng hòa của cả 23 nhân cách trong con người Billy.

Câu chuyện cuộc đời tên yêu râu xanh nước Mỹ mang trong mình 24 nhân cách khác biệt - Ảnh 5.

Cuộc đời của hắn đã được dựng thành phim.

Theo Tri thức trẻ

XEM THÊM TIN KHÁC

TIN HOT